14/09/2018 04:22

Cau Nam Đông đạt giá kỷ lục 30.000 đồng/kg

Cây cau là một trong những cây trồng cho thu nhập tương đối cao và ổn định đối với người nông dân Nam Đông. Cau đầu mùa đạt giá kỷ lục 30.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay.

Cau Nam Đông đạt giá kỷ lục 30.000 đồng/kg - ảnh 1

Thương lái thu mua cau ở Hương Hòa, Nam Đông

Được biết, tổng diện tích đất trồng cây cau trên địa bàn huyện Nam Đông (TT Huế) khoảng 100 ha, diện tích chủ yếu tập trung ở các xã Hương Lộc, Hương Hòa, Hương Phú, thị trấn Khe Tre... Mặc dù mới ở đầu mùa, nhưng trái cau đã có giá giao động từ 27 – 30 ngàn đồng/kg, cao hơn khoảng 5 ngàn đồng so với cao điểm của năm 2017.

Như vậy, 1 ha cây cau cho năng suất cao thì có mức thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, diện tích cây cau cho thu hoạch đang có chiều hướng giảm dần do sâu bệnh và lão hóa.

Ông Phạm Tấn Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Đông cho biết, ngành nông nghiệp tiếp tục tổ chức tập huấn để bà con chủ động hơn trong việc phòng chống các bệnh về nấm rễ, bọ cánh cứng ăn đọt, vàng lá… khi trồng cau. Ngoài ra, vận động bà con trồng cau chặt bỏ số cây bị sâu bệnh, tổ chức chăm sóc tốt diện tích còn lại. Triển khai nhiều phương án khác nhau nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu ổn định để nâng cao hơn nữa giá thành cho sản phẩm.

Theo Thái Sơn/Báo Thừa Thiên Huế online

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: giá nông sản, mức giá cao nhất, cau nam đông

TIN KHÁC

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra

Bộ Công Thương ngày 13-9 cho biết Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1-8-2016 đến 31-7- 2017 đối với sản phẩm cá tra - basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ với mức thuế thấp hơn nhiều so với POR13.

Nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu trầm lắng đang tạo nên sức ép khiến giá hạt tiêu đang giảm mạnh.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại khu vực phía Bắc lại có dấu hiệu tăng nhẹ, giá lợn hơi trung bình trong dân khoảng 54.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại một số trang trại chăn nuôi lớn, giá lợn hơi xuất chuồng cũng đã tăng.

Vụ sầu riêng năm nay, các nông hộ ở tỉnh Đắk Lắk được mùa, trúng giá, tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần so với vụ năm ngoái.

Những ngày qua, sau khi thu hoạch lúa Hè thu, một số hộ dân có ruộng ở vùng trũng không gieo sạ lại lúa Thu đông mà chuyển sang nuôi cá ruộng nên giá cá giống cũng bắt đầu nhích lên do nhu cầu tăng.

Do nhu cầu mua cây giống sầu riêng của người dân tăng cao nên thời gian gần đây, giá cây giống sầu riêng đã tăng mạnh, có loại lên tới 125.000 đồng/cây.

Các chuyên gia cho rằng chuyện giá bán lẻ nông sản cao gấp 4 lần giá mua tại vườn là bình thường.

Sau thời gian dài rớt giá thê thảm, mấy ngày qua giá heo hơi liên tục tăng cao lên đến 5,1 triệu đồng/tạ, cao nhất trong nhiều năm qua, đã khiến nhiều hộ chăn nuôi phấn khởi.

Đắk Lắk hiện đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Vụ thu hoạch năm nay có sự khác biệt từ chất lượng đến giá cả tạo nên sự sôi động, nhộn nhịp cho thị trường.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá xuất khẩu hạt tiêu bình quân tám tháng năm nay đạt gần 3.330 USD/tấn, giảm tới gần 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem tiếp