19/06/2020 11:07

Cấp thiết cải tạo giống cây ăn quả

Với mục tiêu nâng cao giá trị cho cây ăn quả, TP Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ, giống thoái hóa và trồng mới các loại cây ăn quả bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, năng suất cao.

Vẫn thiếu giống chất lượng

Theo khảo sát của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn TP, các cơ sở kinh doanh giống cây ăn quả chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Đáng nói, trong số này, giống bưởi, cam mới đáp ứng 35%, chuối là 40%. Đối với cây ăn quả khác chủ yếu tận dụng giống vườn nhà nên không bảo đảm năng suất, chất lượng.

Trong khi đó, có tình trạng nhiều chủ vườn trên địa bàn TP đã chủ động mua các giống cây ăn quả trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc. Bởi vậy, khi năng suất, chất lượng quả không đạt như mong muốn, nhiều hộ phá bỏ để trồng lại, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trước thực trạng trên, từ năm 2019 đến nay, được sự hỗ trợ kinh phí của TP, Sở NN&PTNT Hà Nội, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã triển khai xây dựng mô hình ghép cải tạo thay thế bằng các giống bảo đảm năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao như bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn, bưởi Tam Vân…

Cấp thiết cải tạo giống cây ăn quả - ảnh 1

Mô hình ghép cải tạo giống bưởi Diễn tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ đạt hiệu quả cao. Ảnh: Ngọc Ánh

Cụ thể, mô hình đã được triển khai tại các xã: Nam Phương Tiến, Trần Phú (huyện Chương Mỹ), Vân Nam (huyện Phúc Thọ), với quy mô 2ha/xã, tỷ lệ ghép đạt yêu cầu khoảng 85%. Kết quả bước đầu, đã rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản của cây bưởi xuống 2 - 3 năm, năng suất đạt 70% so với vườn bưởi 8 - 10 năm tuổi.

Đáng chú ý, đối với 2.000ha nhãn là giống truyền thống bị già cỗi tại các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Quốc Oai… Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đang đẩy mạnh ghép cải tạo giống nhãn chín sớm, chín muộn, siêu ngọt trên nền giống nhãn cũ với các giống chủ lực như HTM1, HTM2, T6, PHS2 được các địa phương đánh giá cao.
Tăng diện tích cây ăn quả giá trị cao

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) Vũ Thị Huyền chia sẻ, trước đây do hạn chế về chuyên môn và tâm lý ham rẻ, nông dân thường mua cây giống của người bán buôn, bán rong... nên không kiểm soát được tiêu chuẩn, chất lượng.

Sau khi được Sở NN&PTNT Hà Nội hỗ trợ mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc một số cây trồng chủ lực (bưởi, cam, chanh…) kết hợp cải tạo, lai ghép giống chất lượng cao, người dân xã Nam Phương Tiến đã đầu tư trồng, chăm sóc cây ăn quả trên đất vườn đạt hiệu quả tốt. Đặc biệt, nhờ hoạt động ghép - cải tạo vườn cây ăn quả đã khắc phục cơ bản việc phải phá bỏ vườn cây do sử dụng giống kém chất lượng. Từ đó, thu nhập của người làm vườn tăng, tạo thêm nhiều sản phẩm chất lượng cao cung ứng cho thị trường.

Đánh giá về phát triển, cải tạo cây ăn quả, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, với 17.000ha cây ăn quả (bưởi, cam, nhãn, chuối, táo, đu đủ…), hiện nay, cơ cấu các loại cây trồng tiếp tục có sự dịch chuyển theo hướng chuyên canh tập trung. Trong đó, diện tích cây ăn quả đặc sản, cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện canh tác của từng địa phương đều tăng nhanh. Toàn TP đã có hơn 11.000ha diện tích trồng cây ăn quả theo hướng cải tiến, đạt giá trị kinh tế cao.

Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, cơ bản diện tích cây ăn quả kém chất lượng, vườn tạp sẽ được cải tạo nhằm đạt năng suất, chất lượng cao theo hướng VietGAP. Thực hiện mục tiêu này, ngành nông nghiệp Hà Nội đang tiếp tục hỗ trợ nông dân 50% kinh phí ghép - cải tạo vườn tạp, vườn hiệu quả kém. Đồng thời, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, các chuyến đi tham quan mô hình sản xuất tiêu biểu ở các địa phương nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác cho bà con.

Theo NGỌC ÁNH/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/cap-thiet-cai-tao-giong-cay-an-qua-387406.html

Tags: năng suất, cây ăn quả, nguồn giống

TIN KHÁC

Đưa khoa học kỹ thuật đến với nông dân Thủ đô: Tạo đột phá về giá trị sản phẩm TIN TỨC

Đưa khoa học kỹ thuật đến với nông dân Thủ đô: Tạo đột phá về giá trị sản phẩm

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương của Hà Nội đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất để hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn. Dù vậy, hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn. Do đó, ngành Nông nghiệp Thủ đô đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh việc đưa khoa học kỹ thuật đến với nông dân nhằm tạo đột phá về giá trị sản phẩm, nâng cao năng suất lao động.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho hay, vụ đông xuân 2019-2020, toàn vùng Tây Nam Bộ xuống giống khoảng 1,6 triệu héc ta lúa, giảm 68.500ha so với vụ trước, song năng suất lúa đạt 68,54 tạ/ha, tăng 1,23 tạ/ha.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai thực hiện đa dạng các mô hình trình diễn, nhằm đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân.

Cùng với sự phát triển của ngành Nông nghiệp thì cũng có nhiều vấn đề tiêu cực nảy sinh, trong đó có việc sử dụng hóa chất để trừ sâu, bệnh hại.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/6: Hà Nội tối nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý về mặt chủ trương theo tờ trình của Sở NN&PTNT Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại Hà Nội.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước đạt gần 3,83 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, sản lượng khai thác thủy sản đạt 1,89 triệu tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước; nuôi trồng thủy sản đạt 1,94 triệu tấn, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tại, lợn sống nhập khẩu đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị). Công ty TNHH Thành Đô Nghệ An cho biết, đơn vị đã nhập khoảng 500 con lợn sống từ Thái Lan, với trọng lượng 90-130kg/con để giết mổ.

Mới đây, Tổng Công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC) đã tổ chức đấu thầu nhập khẩu 300 nghìn tấn gạo vào Philippines theo hình thức G-G.

Gần đây, tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản lại tái diễn. Thực trạng này đã tác động xấu đến nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Chính phủ. Suốt thời gian qua các bộ, ban, ngành liên quan làm gì để ngăn chặn các phương tiện khai thác trái phép trên vùng biển nước bạn, để “thẻ vàng” không biến thành “thẻ đỏ”.

Xem tiếp