17/09/2020 08:51

Cấp chứng nhận bánh tẻ, bánh đa nem, nếp cái hoa vàng Yên Phong, Bắc Ninh

Ngày 15-9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Yên Phong tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề huyện Yên Phong.

Cấp chứng nhận bánh tẻ, bánh đa nem, nếp cái hoa vàng Yên Phong, Bắc Ninh - ảnh 1

Đây là một trong những hoạt động nằm trong nội dung của Đề án 'Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018- 2020'.

Ba sản phẩm nông nghiệp và làng nghề của huyện Yên Phong đã có từ lâu đời, trở thành thương hiệu riêng của người dân nơi đây. Tuy nhiên, các sản phẩm vẫn mang tính tự cung tự cấp, chưa có vị thế vững vàng trên thị trường.

Việc xây dựng sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nhằm bảo vệ uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh bị lạm dụng hoặc giả mạo sản phẩm. Khi được cấp chứng nhận, các sản phẩm được bảo hộ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ.

Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm trên góp phần hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ. Đây cũng là cơ sở để huyện Yên Phong thực hiện lộ trình xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng cao, bền vững.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao nhãn hiệu chứng nhận 'Bánh tẻ làng Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh' cho đơn vị đứng tên sở hữu là Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Phong và trao nhãn hiệu chứng nhận 'Nếp cái hoa vàng Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh''Bánh đa nem Yên Phụ, Yên Phong, Bắc Ninh' cho đơn vị đứng tên sở hữu là UBND xã Yên Phụ, huyện Yên Phong.

Bánh tẻ làng Chờ có nguồn gốc xuất xứ từ thị trấn Chờ, huyện Yên Phong đã tồn tại và phát triển cách ngày nay hàng trăm năm. Vỏ bánh được làm bằng bột gạo, nhân bánh được làm bằng thịt trộn lẫn mọc nhĩ và một số gia vị khác. Khi bánh chín, có màu trong pha chút xanh, bóng đẹp, vị giòn ngon, nhân dậy mùi thơm.

Gạo Nếp cái hoa vàng Yên Phụ được người nông dân trồng tại xã Yên Phụ, có hình thức đẹp mắt, các hạt mẩy đều, dáng bầu tròn, ít gãy, có màu vàng trắng đục. Hạt gạo có hàm lượng protein và một số axit amin cao. Gạo sau khi nấu chín có mùi thơm nhẹ hấp dẫn, mềm dẻo, khi thưởng thức có vị thanh ngọt.

Bánh đa nem Yên Phụ được người dân tại xã Yên Phụ sản xuất gần 20 năm. Bánh được làm từ gạo tẻ ngon, không cho thêm chất phụ gia, có độ dẻo, dai và hương vị đặc trưng. Bánh được dùng làm vỏ cuốn nem rán hoặc nem cuốn ăn liền.

Theo THÁI SƠN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/cap-chung-nhan-banh-te-banh-da-nem-nep-cai-hoa-vang-yen-phong-bac-ninh-616872/

Tags: gạo nếp, Yên Phụ, bắc ninh, Phòng Kinh, Yên Phong

TIN KHÁC

Phát huy thế mạnh gốm Bát Tràng gắn với du lịch làng nghề TIN TỨC

Phát huy thế mạnh gốm Bát Tràng gắn với du lịch làng nghề

Ngày 15/9, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020, đã đi thăm, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm.

Xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên (Yên Bái) hiện có trên 1.800 ha tre măng Bát Độ; trong đó, trên 1.600 ha đã cho thu hoạch.

Lạng Sơn thuộc vùng miền núi với đặc thù địa hình chia cắt mạnh, dân cư sinh sống không tập trung, điều kiện tiếp cận thông tin, nhất là thông tin về tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp còn nhiều hạn chế tại các vùng nông thôn trong tỉnh.

Chỉ sau hơn 1 tháng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng 17% so với tháng 7/2020.

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Kế hoạch 485/KH-UBND chỉ đạo tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Các mặt hàng như: cà phê, chanh leo, bưởi, dừa, thanh long sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang thị trường EU với nhiều ưu đãi.

Tỉnh Tiền Giang triển khai đề án cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, trong đó, chú trọng cơ cấu lại nghề trồng lúa theo hướng giảm diện tích, nâng cao giá trị và thích ứng biến đổi khí hậu.

Bài 2: Chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong giai đoạn chuyển tiếp Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, từ nay đến năm 2025, các huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng, Thanh Trì, Hoài Đức sẽ thực hiện các tiêu chí để trở thành các quận mới của Thủ đô. Trong giai đoạn này, các huyện chú trọng phát triển nông nghiệp đô thị, củng cố các làng nghề, kêu gọi nhà đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ.

Đoàn liên ngành công tác Nghệ An ra quân kiểm tra tuyến biển từ Thị xã Cửa Lò đến Nghi Sơn (Thanh Hoá).

Chiều 14-9, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) và Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo trực tuyến Cotton Day 2020 Vietnam.

Xem tiếp