02/07/2020 02:43

Cao Bằng: Tập huấn "Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống lợn Hương, lợn Táp Ná"

Trung tâm Khuyến nông và Giống Nông lâm nghiệp Cao Bằng tổ chức 02 lớp tập huấn Tập huấn "Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống lợn Hương, lợn Táp Ná" tại phường Hòa Chung, thành phố Cao Bằng.

Năm 2020, bằng nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống lợn Hương, lợn Táp Ná tại phường Hòa Chung, thành phố Cao Bằng. Quy mô thực hiện 06 hộ nông dân tham gia với tổng số lợn là 33 con giống lợn Hương (trong đó có 03 con đực hậu bị và 30 con cái hậu bị). Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ 70% con giống, thức ăn cho lợn nái chửa, vắc xin, thuốc sát trùng và được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn.

Mục đích của mô hình là nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn giống địa phương, giúp giảm tình trạng giao phối đồng huyết, cận huyết và bảo tồn, duy trì, phát triển nguồn gen giống lợn quý, tăng thu nhập cải thiện đời sống. Đồng thời góp phần nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi.

Trước khi cấp phát giống, Trung tâm đã tổ chức 02 lớp tập huấn, mỗi lớp tập huấn diễn ra 01 ngày cho các hộ dân tham gia mô hình. Tại lớp tập huấn các hộ dân được hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng lợn đực giống và kỹ thuật chăn nuôi lợn nái sinh sản. Cách nuôi dưỡng lợn cái hậu bị; phát hiện lợn nái động dục và thời gian phối giống; chăm sóc nuôi dưỡng lợn nái giai đoạn trước và sau khi đẻ; chăm sóc lợn con sau sinh; phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở lợn nái…

Qua lớp tập huấn các hộ dân đã nắm được những kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi lợn sinh sản để áp dụng vào thực hiện mô hình.Từ đó tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh, góp phần phát triển chăn nuôi lợn bản địa ở địa phương ngày càng hiệu quả và bền vững./.

Theo Hà Thị Thúy/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/cao-bang-tap-huan-mo-hinh-chan-nuoi-lon-sinh-san-giong-lon-huong-lon-tap-na_t114c31n20246

Tags: Cao Bằng, lợn Hương, Táp Ná

TIN KHÁC

Đề nghị ngừng hoạt động hoặc di dời 3.354 nông hộ, trang trại chăn nuôi CHĂN NUÔI

Đề nghị ngừng hoạt động hoặc di dời 3.354 nông hộ, trang trại chăn nuôi

Ngày 1-7, UBND thành phố Hà Nội đã có Tờ trình gửi HĐND thành phố Hà Nội về việc ban hành Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vườn ươm cây giống mắc ca Dương Gia Kon Tum đang chuẩn bị xuất cây giống cho bà con trong vùng để kịp trồng trong mùa mưa Tây Nguyên.

Vận chuyển cá giống là một khâu đóng vai trò quan trọng quyết định phần lớn đến hiệu quả kinh tế của nghề nuôi cá. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống của cá giống trong quá trình vận chuyển.

Bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là bệnh không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu thả nuôi với biểu hiện tôm chậm lớn hơn rất nhiều so với bình thường. Do bệnh này không gây chết tôm hàng loạt nên không được chú ý nhiều, nhưng vì tôm không lớn ở giai đoạn cuối nên sản lượng ao tôm bệnh giảm mạnh, dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế. Do đó, kiểm soát tốt bệnh vi bào tử trùng trong nuôi tôm nước lợ là việc làm cấp thiết góp phần làm nên vụ mùa thắng lợi cho người nuôi tôm.

Cá lăng vàng (Mystus nemurus) là loài cá nước ngọt bản địa có giá trị thương mại cao, thịt cá thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong quá trình triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình nuôi cá lăng vàng trong lồng trên hồ chứa miền núi”, các cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã xây dựng mô hình nuôi cá lăng vàng trong lồng ở hồ chứa Quán Hài tại huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi trong hồ và làm tăng hiệu quả kinh tế từ nuôi cá

Nhờ có những điều kiện thuận lợi từ hệ sinh thái thực vật phong phú cũng như tiềm năng và lợi thế về rừng nên những năm gần đây nghề nuôi ong lấy mật ở Yên Thế đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Nuôi ong lấy mật theo hướng VietGAP đã giúp cho nhiều hộ dân nơi đây ổn định về kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, từ đó hình thành nên một số hợp tác xã chăn nuôi ong giúp nhau cùng phát triển.

Sau gần một năm thực hiện, mô hình sản xuất giống gia cầm tại chỗ được triển khai tại xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Từ thành công của việc chuyển giao mô hình sản xuất giống, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã hỗ trợ máy ấp nở và thu mua trứng để ấp nở gà thương phẩm cho người dân.

Nhằm hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống, từ năm 2018-2020, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Quảng Ngãi đã nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình thực nghiệm ương thử nghiệm cá dìa trong ao và trong lồng thuộc đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa Siganus guttatus (Bloch,1787) và xây dựng Hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”.

Dưới cái nắng gay gắt như đổ lửa đầu tháng 6/2020, tôi được ông Giám đốc và Phó giám đốc của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) huyện Hà Trung đưa xuống tận cơ sở sản xuất "Trang trại Lộc Tình" tại khu kinh tế trang trại Đông - Phong - Ngọc (thuộc 3 xã Hà Đông, Hà Phong, Hà Ngọc) để viết bài.

Trong những năm qua, việc chăn nuôi bò là một cách thoát nghèo nhanh và bền vững của những hộ nông dân trong tỉnh.

Xem tiếp