12/05/2020 09:11

Cao Bằng: Tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện

Ngày 5/5/2020 tại xã Mỹ Hưng, huyện Quảng Hòa, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng phối hợp với UBND xã Mỹ Hưng tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện”.

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xây dựng và đưa vào khai thác nhiều hồ thủy điện, đây là một tiềm năng rất lớn để phát triển nghề nuôi cá lồng. Tuy nhiên, nhiều diện tích mặt nước trên lòng hồ thủy điện vẫn còn bỏ trống, chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng. Chính vì vậy, năm 2020,

Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng triển khai mô hình "Nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện” tại xã Mỹ Hưng, huyện Quảng Hòa với quy mô 90 m3 lồng và 02 hộ dân tham gia. Mục đích của mô hình nhằm tận dụng và khai thác tiềm năng của lòng hồ thủy điện để mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Tham gia mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 70% cá giống, thức ăn, chế phẩm sinh học và vôi bột. Trước khi cung ứng giống cho các hộ dân tham gia, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Mỹ Hưng tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện” cho 20 hộ trong và ngoài mô hình.

Tại buổi tập huấn, bà con được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm phổ biến đặc điểm sinh học của cá rô phi đơn tính về môi trường sống, dinh dưỡng và sinh trưởng; hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô phi trong lồng như: cách chọn địa điểm đặt lồng, thiết kế và cấu trúc lồng bè, lồng ương cá giống, tiêu chuẩn chọn cá, xử lý cá trước khi thả, cách cho ăn, quản lý, chăm sóc cá, thu hoạch cá thương phẩm và vệ sinh lồng bè, cách phòng, trị một số bệnh thường gặp và thu hoạch.

Kết thúc ngày tập huấn, cán bộ kỹ thuật đến thăm quan và kiểm tra cơ sở, trang thiết bị của hộ dân tham gia mô hình để chuẩn bị cung ứng giống, đảm bảo lồng bè an toàn, đủ điều kiện để triển khai mô hình.

Cao Bằng: Tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính trong lòng hồ chứa thủy điện - ảnh 1

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra điều kiện cơ sở tại hộ tham gia mô hình trước khi thả cá giống

Thông qua lớp tập huấn, các hộ nông dân có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá với nhau và được cán bộ kỹ thuật tư vấn giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong thực tế nuôi trồng. Với những kiến thức đã được truyền đạt, tin rằng bà con sẽ áp dụng có kết quả vào thực tế triển khai mô hình.

Theo Hà Thị Thúy/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/cao-bang-tap-huan-ky-thuat-nuoi-ca-ro-phi-don-tinh-trong-long-ho-chua-thuy-dien_t114c31n20012

Tags: Cao Bằng, cá rô phi đơn tính

TIN KHÁC

Ngành tôm đón làn sóng chuyển dịch CHĂN NUÔI

Ngành tôm đón làn sóng chuyển dịch

“Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chuẩn bị điều kiện hạ tầng để đón làn sóng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam”- Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2020 diễn ra tại Sóc Trăng, ngày 8/5.

Những ngày qua, ngư dân huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc biển cuối mùa.

Với diện tích nuôi tôm hơn 600 nghìn ha, khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa tôm lớn nhất nước cả về nuôi, chế biến và xuất khẩu. Trong những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày một tăng, bên cạnh những mô hình nuôi tôm truyền thống, tại ĐBSCL đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng khoa học - công nghệ, bước đầu đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để mở rộng những mô hình này, nhằm góp phần tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cho nghề nuôi tôm, đang còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

Trong nhiều ngày qua, ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị được mùa ốc ruốc (có nơi gọi là con chần chần), đem lại thu thập từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu đồng mỗi ngày.

Ngày 4-5, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Đoàn kiểm tra thuộc Bộ NN-PTNT đã đi kiểm tra tình hình tái đàn, tăng đàn heo, kiểm soát giá thịt heo và phòng chống dịch bệnh động vật tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Ngày 5-5, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi thông tin, vừa phối hợp với các địa phương, Trung tâm Giống của tỉnh đã thực hiện thả 1,5 triệu con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2020.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đầu tuần này bắt đầu xuất hiện nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt trung bình tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ là 37-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi trên 40 độ.

Nuôi heo (lợn) nái từ quy mô lớn trang trại đến cấp độ nhỏ gia đình là một nghề rất phổ biến trong sản xuất nông nghiệp ở Long An. Đến nay kỹ thuật nuôi heo nái đã có nhiều bước tiến triển rõ rệt so với trước đây nhờ ứng dụng công nghệ về giống, dinh dưỡng, vệ sinh thú y, chuồng trại, trang thiết bị chuyên dùng.

Tiếp nối thành công của dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông – Giống Cây trồng, Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đăk Lăk tiếp tục triển khai dự án năm thứ 2 với mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng bè trên sông và hồ chứa gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Mưa bão là yếu tố bất lợi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe gia súc, gia cầm; đồng thời khi mưa to, có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, tạo cơ hội phát tán mầm bệnh, là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Xem tiếp