01/08/2017 11:08

Cao Bằng: Cần thiết quy hoạch vùng trồng dứa

Vụ dứa năm 2017, xã Bạch Đằng (Hòa An) trồng trên 49 ha, tập trung nhiều tại các xóm: Bản Sẳng, Khuổi Kép, Pác Nà, Phiêng Lừa.

Cao Bằng: Cần thiết quy hoạch vùng trồng dứa - ảnh 1

Với giá bán từ 4 - 6 nghìn đồng/quả vào đúng vụ, từ 8 - 10 nghìn đồng/quả vào trái vụ thì 1 ha dứa trung bình người nông dân thu về từ 50 - 60 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, trồng dứa mới chỉ dừng lại ở việc người dân tự phát trồng, chưa có định hướng, kế hoạch cụ thể của địa phương.

Theo Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng Nông Ích Hoán, dứa hiện là cây trồng cho thu nhập ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, 100% diện tích dứa của xã đều trồng trên đất lâm nghiệp, trong khi đất lâm nghiệp của xã hiện được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Cao Bằng thực hiện Dự án đầu tư phát triển rừng.

Ngoài ra, do thị trường tiêu thụ dứa còn nhỏ hẹp, trong khi đó xã không có quy hoạch, để người dân tự ý trồng thì vấn đề đầu ra cho cây dứa những năm tiếp theo sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Tags: Cao Bằng, trồng dứa, qui hoạch trồng dứa

TIN KHÁC

Mù mờ nguồn gốc thịt heo chợ đầu mối TIN TỨC

Mù mờ nguồn gốc thịt heo chợ đầu mối

Ngày 31/7, lãnh đạo Sở Công thương TP HCM thông tin, hiện chỉ mới 21% thịt heo được truy xuất nguồn gốc. Tại một số chợ đầu mối việc truy xuất nguồn gốc thịt heo chưa thực hiện nghiêm. Cần thiết có biện pháp xử lý những đơn vị chậm thực hiện.

Do ảnh hưởng của bão số 4 và hoàn lưu bão, ở tỉnh Quảng Trị có hơn 3.300 ha lúa hè thu bị thiệt hại nặng, trong đó gần 2.450 ha lúa bị ngập nặng, nguy cơ mất trắng vụ lúa hè thu đang xảy ra ở nhiều địa phương và nhiều hộ nông dân trên địa bàn.

Đến nay tỷ lệ người dân khu vực nông thôn Hà Nội được sử dụng nước sạch mới đạt gần 40%. Nếu đối chiếu với tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, thì nhiều địa phương trên địa bàn Thủ đô chưa thể về đích Nông thôn mới. Vì vậy để đạt mục tiêu đến năm 2020, có từ 95 đến 100% người dân khu vực nông thôn được cấp nước sạch, thành phố cần nhanh chóng đổi mới công tác quản lý, đầu tư vào lĩnh vực này.

Đánh giá việc giá thịt lợn giảm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nguyên nhân chính là do lượng cung thịt lợn ra thị trường tăng cao. Chính nông dânc ũng tăng đàn vì lợi nhuận, trong khi có nhiều nguồn thực phẩm thay thế thịt lợn

Những năm gần đây, nhiều địa phương trong cả nước đã đẩy mạnh việc chuyển đổi vùng đất sản xuất kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn, qua đó giúp gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình cánh đồng mẫu lớn áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến (SRI) tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Ngày 31-7, TP HCM sẽ chính thức kiểm soát toàn bộ nguồn thịt heo được đưa vào tiêu thụ tại các chợ đầu mối trên địa bàn.Tuy nhiên, do ý thức tự giác kém, việc thực hiện hết sức khó khăn.

(NLĐO) - Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết như vậy tại buổi họp sáng 31-7 công bố kết quả ngày đầu tiên TP HCM bắt buộc truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải có những biện pháp đồng bộ để mục tiêu đưa ngành tôm Việt Nam tiến lên sản xuất lớn, sản lượng lớn, hiệu quả cao...

Thời gian qua, trên địa bàn Đồng Nai có một số đối tượng mạo danh ngành chức năng để lừa đảo chủ các đại lý buôn bán vật tư nông nghiệp.

Xem tiếp