13/01/2019 10:42

Canh tác cà phê “thông minh” nâng cao thu nhập cho bà con nông dân

Mục tiêu canh tác cà phê “thông minh” hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác chuẩn mực và khoa học, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Thông tin được Ban tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài” với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” cho biết ngày 7/1, tại Lâm Đồng.

Canh tác cà phê “thông minh” nâng cao thu nhập cho bà con nông dân - ảnh 1

Hội thi "Nhà Nông đua tài" với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” thực sự là sân chơi bổ ích, thiết thực cho người nông dân trồng cà phê Tây Nguyên

Xuất phát điểm của chủ đề "Canh tác thông minh" - một chương trình do Công ty Bình Điền thực hiện trên cây lúa, cà phê và nhiều loại cây trồng khác, từ ngày 7/1 đến ngày 11/3, tại 5 tỉnh Tây Nguyên, Công ty CP phân bón Bình Điền phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk, cùng các sở, ban, ngành địa phương có liên quan, tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2019 với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh”.

Nội dung chính của hội thi bao gồm những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về canh tác, sản xuất cà phê và các vấn đề liên quan từ sản xuất đến chế biến, thị trường cà phê đặc sản cũng như các chính sách có liên quan đến lĩnh vực sản xuất cà phê.

Ông Ngô Văn Đông - Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền - cho biết, Hội thi “Nhà nông đua tài” năm nay có quy mô rộng lớn hơn, với nhiều nét mới, được tổ chức từ cơ sở để chọn lựa ra những đội tuyển nông dân trồng cà phê tiêu biểu nhất góp mặt vào đêm thi chung kết tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), ngày 11/3 sắp tới.

Theo các chuyên gia và nhà khoa học, “canh tác thông minh” có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật… Đặc biệt, canh tác thông minh sẽ giúp bà con nông dân tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới một cách linh hoạt. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Canh tác cà phê “thông minh” nâng cao thu nhập cho bà con nông dân - ảnh 2

Canh tác cà phê thông minh sẽ tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần bảo vệ môi trường

Với chương trình “Canh tác thông minh”, bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương mình.

Hiện nông dân các tỉnh Tây Nguyên đã và đang chú trọng đến canh tác cà phê thông minh, để thích ứng với sự khốc liệt ngày càng tăng cao của biến đổi khí hậu, qua đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Phấn khởi khi được chọn là 1 trong 5 thành viên đội thi của huyện - ông Tôn Thất Thành ngụ tại huyện Di Linh, Lâm Đồng - cho hay, chúng tôi không có tài liệu, câu hỏi hay hướng dẫn gì trước cả, tất cả kiến thức về cây cà phê đều thường trực trong đầu thôi, nên những câu hỏi về kỹ thuật trồng, chăm sóc, sử dụng phân bón và trị bệnh cho cây, về cơ bản chúng tôi đều “thuộc”; nhưng về kinh nghiệm ghép cải tạo, hay tái canh cây cà phê sao cho hiệu quả thì học được nhiều từ đội bạn và các nhà khoa học.

Bà Nguyễn Thị Tường Vy - Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng - khẳng định, “Canh tác thông minh” đây là sân chơi thật sự bổ ích cho người nông dân trồng cà phê. Chương trình mang đến cho bà con dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và tiếp thu được nhiều kiến thức từ các nhà khoa học trong ban cố vấn. 

Theo Minh Khuê/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: trồng cà phê, tưới nhỏ giọt, ứng dụng công nghệ, nâng cao thu nhập, canh tác thông minh

TIN KHÁC

Nuôi cá bằng công nghệ “sông trong ao” NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nuôi cá bằng công nghệ “sông trong ao”

Mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” là hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp đã đem lại năng suất, chất lượng an toàn và sức cạnh tranh cao cho sản phẩm nông nghiệp.

Tuy mới bắt tay nuôi gà thịt công nghệ cao được hơn 1 năm nhưng gia đình ông Trần Quốc Bính (làng Mèo, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã thu được thành công. Hiện tại, với khu chăn nuôi gà rộng 2.000 m2, mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 700 triệu đồng.

Năm 2018, Hà Nội quyết tâm tạo đột phá bằng việc phát triển nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao (CNC) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Đa Tốn, huyện Gia Lâm đang là điển hình của TP về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và “bắt tay” với DN thành công khi xây dựng mô hình trồng rau thủy canh cho hiệu quả kinh tế đạt 1 tỷ đồng/ha/năm.

Chị Nguyễn Thị Mai Khương, sinh năm 1986, tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ thực phẩm. Sau một thời gian công tác và trải qua nhiều thử thách, chị muốn chọn một công việc phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Giờ thì không còn ai nghĩ ông Tân là "người hâm" khi bỏ công việc ổn định của một công chức để ra làm ngoài. Bởi nhìn cơ ngơi hàng chục tỷ đồng của ông, ai cũng tấm tắc khen ông là người thức thời.

HĐND TP. Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông thôn.

Xem tiếp