30/05/2017 04:42

Cảnh giác dịch hại trên cây mía vào thời điểm giao mùa

Đó là lưu ý từ Bộ phận khuyến nông của Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đối với người trồng mía trên địa bàn tỉnh khi thời tiết đang chuyển từ mùa khô sang mùa mưa như hiện nay.

Cảnh giác dịch hại trên cây mía vào thời điểm giao mùa - ảnh 1

Cán bộ khuyến nông Casuco (bìa phải) thường xuyên phối hợp với nông dân kiểm tra và hướng dẫn cách phòng trị sinh vật gây hại trên cây mía.

Theo nhận định của Bộ phận khuyến nông Casuco, từ đầu năm đến nay, thời tiết nắng, mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho cây mía phát triển, cũng như tình hình dịch hại trên loại cây trồng này tương đối ít do cây mía kháng được sâu bệnh tốt. Điển hình trên giống mía ROC 16, năm nay bệnh đỏ lá trong giai đoạn mía từ 1-5 tháng tuổi xảy ra rất ít. Tuy nhiên, không vì thế mà bà con chủ quan, bởi hiện tại, hầu hết diện tích mía trên địa bàn tỉnh đều trong giai đoạn vươn lóng và đang vào thời điểm chuyển giao giữa mùa khô sang mùa mưa. Nếu gặp mưa liên tục, kéo dài thì cây mía rất dễ bị nhiễm bệnh, nhất là sâu đục thân. Chính vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác các đối tượng dịch hại bằng cách thường xuyên kiểm tra rẫy mía của gia đình mình để kịp thời phát hiện và phòng trị đạt hiệu quả.

Qua thống kê của ngành nông nghiệp Hậu Giang, hiện toàn tỉnh ghi nhận có 321ha mía bị nhiễm sinh vật gây hại, tăng gần 100ha so với thời điểm cách nay khoảng 10 ngày. Các đối tượng gây hại phổ biến như: bọ trĩ, sâu đục thân, chuột, rệp sáp, rầy đầu vàng, rỉ sắt... phân bổ rải rác trên các rẫy mía trong tỉnh.

Xem thêm: Bệnh trắng lá mía và biện pháp quản lý

Theo Hữu Phước/www.baohaugiang.com.vn

Tags: giao mùa, cây mía, bệnh trên cây mía, kỹ thuật chăm sóc mía

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 29/5 - 4/6) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 29/5 - 4/6)

Rầy lứa 3 tiếp tục tăng mật độ, hại diện hẹp trên lúa chính vụ - muộn, giống nhiễm...

Hiện nay, các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn không được hưởng chính sách hỗ trợ tiêm phòng một số bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi. Nhiều người cho rằng, chính sách này đang đi ngược với chủ trương phát triển ngành chăn nuôi. Thực tế không phải vậy.

Nghệ An hiện có trên 30 nghìn ha thông trong thời kỳ khai thác nhưng lứa sâu róm thế hệ II có nguy cơ phát sinh gây hại nặng trên diện rộng và gây trụi lá.

Cục Bảo vệ thực vật vừa có công văn về việc phòng chống bệnh bạc lá trên cây lúa vụ mùa. Những năm gần đây, bệnh bạc lá lúa có xu hướng gây hại tăng nhanh trên phạm vi cả nước.

Ngày 23/5/2017, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 4214/BNN-TY về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Nội dung cụ thể như sau:

Nhiều loài thuỷ sản tự nhiên sống ở tầng đáy của vịnh Xuân Đài (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bị chết khiến người dân lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến tôm hùm và cá nuôi trong lồng bè.

Hàng nghìn tôm hùm, cá trọng lượng gần một kg được nuôi trong lồng bè trên vịnh Xuân Đài ở thị xã Sông Cầu bất ngờ chết hàng loạt.

Giá lợn hơi xuống thấp có thể dẫn tới tình trạng người chăn nuôi lơ là công tác phòng chống dịch bệnh khiến cho nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao.

Những ngày qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên ở tầng đáy tại vịnh Xuân Đài (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu) bị chết, khiến người dân lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến tôm hùm và cá nuôi trong lồng bè.

Trong năm 2016, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Bình Đại đạt nhiều kết quả, không xảy ra dịch lớn. Tuy nhiên, bệnh truyền nhiễm vẫn còn xảy ra, một số bệnh có tăng so với cùng kỳ, như tiêu chảy, SXH, viêm gan virút, cúm. Ngoài ra, dự báo trong năm 2017, ở huyện Bình Đại, các bênh sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng, thủy đậu, quai bị, cúm là các bệnh có thể gây dịch

Xem tiếp