13/08/2019 02:52

Cảnh giác dịch bệnh trên cây trồng mùa mưa bão

Qua thống kê nhanh của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện toàn tỉnh ghi nhận có gần 2.000ha lúa Hè thu trong giai đoạn thu hoạch và lúa Thu đông mới gieo sạ bị sinh vật gây hại, trong đó diện tích nhiễm rầy nâu là 316ha, ốc bươu vàng cắn phá 150ha, bọ trĩ tấn công 143ha, đạo ôn lá nhiễm 282ha, lem lép hạt nhiễm 267ha. Đồng thời, có gần 2.560ha cây ăn trái bị dịch hại tấn công, chủ yếu trên cây có múi, khóm, mãng cầu xiêm, nhãn, xoài…

 Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn thì thời tiết trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh vẫn còn mưa do ảnh hưởng của dải hội tụ phía Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh đề nghị Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các địa phương phối hợp chặt cùng nông dân trong việc thường xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình sinh vật gây hại trên các loại cây trồng, đồng thời hướng dẫn bà con các biện pháp quản lý, phòng trừ hiệu quả nhằm bảo vệ năng suất cây trồng. Riêng đối với cây mía, nông dân cần vệ sinh lá già ủ để tạo thông thoáng, hạn chế sâu, bệnh gây hại. Bên cạnh đó, cần bồi đất thêm vào gốc ở giai đoạn mía vươn lóng để hạn chế đổ ngã. Còn rau màu, nông dân thường xuyên cắt tỉa vệ sinh để tạo thông thoáng, đồng thời đánh rãnh tạo luống rút thoát nước nhanh nhằm hạn chế ngập úng khi mưa lớn xảy ra; riêng hộ nào có điều kiện thì làm nhà lưới để bảo vệ vườn rau được an toàn hơn...

Theo HỮU PHƯỚC/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: dịch bệnh, mùa mưa bão, cây trồng

TIN KHÁC

Thành công với mô hình nuôi gà lôi TIN TỨC

Thành công với mô hình nuôi gà lôi

Gà lôi dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh, người nuôi có lời... đó cũng là lời chia sẻ của anh Tư Quí (Nguyễn Tấn Quí), ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, đã nhiều năm nuôi thành công giống gà này.

Kết thúc tháng 7, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi, dịch bệnh trên động vật hoành hành đã và đang ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhất là ở khu vực I.

Theo chị Võ Thị Út, một nông hộ làm nghề ươm đu đủ giống ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, đu đủ giống loại ruột vàng hiện nay sản xuất ra luôn không đủ bán

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Long Mỹ vừa triển khai mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp trên rau ăn lá” tại ấp 8, xã Thuận Hưng.

Theo Sở NN&PTNT Hậu Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 20ha bắp xuất hiện sâu keo mùa thu, trong đó 4 ha nhiễm nhẹ với mật số 3-4 con/m2.

Từ khi bén rễ trên những vùng đất bạc màu ở huyện Long Mỹ, cây tràm dần khẳng định được sức sống bền bỉ và giá trị kinh tế mà nó mang lại cho người dân.

Để nâng cao chất lượng của xã nông thôn mới, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, đã tích cực phát huy mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung xây dựng mô hình sản xuất mới, cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Hội chợ mua sắm và ẩm thực hàng Việt Nam - Thái Lan diễn ra từ ngày 8 đến ngày 18-8-2019 tại thành phố Vị Thanh đã tạo một “làn gió mới” với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Để nâng cao chất lượng của xã nông thôn mới, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, đã tích cực phát huy mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung xây dựng mô hình sản xuất mới, cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Những khu đất rộng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn mét vuông nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng bị bỏ hoang nhiều năm, thì nay đã trở thành vườn rau thủy canh xanh mướt.

Xem tiếp