11/03/2019 09:13

Cảnh giác chiêu 'quảng cáo' chữa được dịch tả lợn Châu Phi

Lợi dụng tình hình dịch tả lợn Châu Phi, trên một số diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã xuất hiện nhiều bài viết được chia sẻ với nội dung “quảng cáo” rằng có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, đây là những thông tin thiếu cơ sở khoa học, người chăn nuôi cần hết sức cảnh giác.

Trên một diễn đàn về chăn nuôi lợn của mạng xã hội facebook thời gian gần đây, đã xuất hiện một số bài viết về một doanh nghiệp SX-KD thuốc thú y với nội dung Cty này có thể chữa khỏi lợn bị bệnh do virus dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Bài viết khẳng định công ty T hiện đã “bào chế thành công thuốc chữa bệnh do virus, vi khuẩn hiệu quả cao ngoài mong đợi. Cam kết chữa khỏi bệnh chỉ sau 3 - 7 ngày!?”.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định những thông tin quảng cáo kiểu này đều là những thông tin thất thiệt, thiếu căn cứ khoa học, người dân cần hết sức tỉnh táo để tránh tiền mất mà lợn vẫn bị chết vì dịch, đặc biệt là càng khiến nguy cơ dịch lây lan nguy hiểm hơn.

Cảnh giác chiêu 'quảng cáo' chữa được dịch tả lợn Châu Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trao đổi với NNVN, TS Nguyễn Viết Không, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thú y, người có nhiều kinh nghiệm về dịch bệnh virus trên vật nuôi cho biết: Về lý thuyết kinh điển, bệnh do virus gây ra là không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, khoa học về y tế cũng như thú y thế giới hiện đại ngày nay cũng đang có nhiều nghiên cứu về thuốc kháng virus dùng điều trị và phòng ngừa bệnh do virus gây ra. Ví dụ trong lĩnh vực y tế, hiện cũng đã có một số thuốc dùng điều trị và phòng ngừa bệnh cúm (điển hình như Taminflu), hay một số nghiên cứu về điều trị bệnh virus HIV...

Đây là những loại thuốc có tác dụng kháng hoặc ức chế sự nhân lên của virus ở một giai đoạn nào đó. Tuy nhiên, số lượng các loại thuốc này là vô cùng ít, kể cả trong y tế chứ chưa nói tới lĩnh vực thú y.

Trong tương lai, ngành thú y thế giới có thể có những phát minh nào đó đột phá để có thể điều trị được đối với một số bệnh virus nào đó trên vật nuôi. Tuy nhiên đối với bệnh virus trên vật nuôi, giải pháp duy nhất hiện nay vẫn là phòng bệnh, thông qua chăn nuôi an toàn sinh học và sử dụng vacxin. Với bệnh do virus DTLCP, đến nay, thế giới chưa có công bố nào về việc đưa ra SX thương mại vacxin phòng bệnh DTLCP, cũng như thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Đặc biệt với Việt Nam, đây là bệnh virus mới xâm nhập, đang trong giai đoạn phát triển và lây lan trên diện rộng

Về những thông tin “quảng cáo” có thể chữa được bệnh do DTLCP, TS Nguyễn Viết Không cảnh báo: Một chế phẩm nào đó, có thể giúp tăng sức đề kháng, hồi phục lục phủ ngũ tạng cho con vật bị bệnh, nhưng đó chỉ là hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh, không thể điều trị được căn bệnh do virus đó gây ra. Bên cạnh đó, hiện nay, trong điều kiện chăn nuôi còn nhỏ lẻ, lợn bị bệnh không chỉ có nguyên nhân do virus DTLCP gây ra, mà có thể do rất nhiều nguyên nhân. Bệnh do DTLCP cũng có biểu hiện lâm sàng giống với nhiều bệnh khác, nhất là giống với bệnh do dịch tả cổ điển. Vì vậy, chỉ có lấy mẫu phân tích để xác định đàn lợn bị bệnh có dương tính với virus DTLCP hay không, thì mới khẳng định được.

Do đó, một cơ sở chăn nuôi khi ngẫu nhiên “nhờ thầy, nhờ thợ” nào đó mà chữa khỏi lợn bị mắc bệnh, thì chưa thể đủ cơ sở để nói đó là chữa bệnh do DTLCP hay là một bệnh khác. Bên cạnh đó, bản thân các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, hay các Cty SX thuốc cũng không thể nào có đủ công cụ chẩn đoán, cơ sở phân tích, xét nghiệm giám định để xác định xem lợn bị bệnh gì...

“Tâm lí người chăn nuôi khi có lợn bị bệnh thì vái tứ phương. Tuy nhiên, đây là điều rất nguy hiểm bởi nếu lợn bị bệnh DTLCP, cứ để lại tự chữa trị thì không chỉ lợn không thể khỏi được, mà nguy cơ lây lan dịch sẽ càng lớn. Vì vậy, khi phát hiện lợn có triệu chứng bị bệnh, người dân cần tỉnh táo, tốt nhất là người dân cần báo ngay cho cơ quan thú y để lấy mẫu, xét nghiệm xem lợn bị bệnh gì và tuân theo các hướng dẫn xử lí của cơ quan thú y và chính quyền địa phương”, TS Nguyễn Viết Không khuyến cáo.

 

Theo LÊ BỀN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả lợn châu phi, tiêm vắc-xin cho lợn

TIN KHÁC

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn châu Phi mới xuất hiện tại Nam Định CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tiêu hủy ổ dịch tả lợn châu Phi mới xuất hiện tại Nam Định

Ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên, xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 6/3, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình), với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 6.471 con.

Xem tiếp