03/03/2021 09:06

Cánh đồng Hà Lan 'phát sáng' phục vụ canh tác nông nghiệp

Nghệ sĩ người Hà Lan Daan Roosegaarde mới đây đã phát triển dự án mang tên GROW, lắp đặt hàng nghìn đèn LED màu xanh lam, đỏ và tím tại một cánh đồng tỏi tây rộng 2ha.

Cánh đồng Hà Lan 'phát sáng' phục vụ canh tác nông nghiệp - ảnh 1

Cánh đồng tỏi tây rộng 2ha lung linh về đêm. Ảnh: Facebook

Theo trang Oddity Central (Anh), những người lái xe qua thị trấn Lelystad, miền trung Hà Lan, vô cùng sửng sốt trước cảnh tượng siêu thực đẹp như tranh vẽ. Đó là cánh đồng tỏi tây rộng 20.000m2 phát sáng màu xanh, đỏ và tím lung linh trong đêm.

Tác phẩm nghệ thuật độc đáo này do nghệ sĩ Roosegaarde lên ý tưởng. Tác phẩm được thiết kế vừa nhằm thể hiện sự biết ơn nông dân Hà Lan, vừa là nguồn cảm hứng để các nghệ sĩ thử nghiệm áp dụng ánh sáng nhân tạo phục vụ canh tác nông nghiệp ngoài trời.

Nghệ sĩ Daan Roosegaarde cũng muốn GROW gửi một tia sáng hy vọng đến mọi người trong thời kỳ khó khăn này, khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát và nền kinh tế bị suy thoái nghiêm trọng. Tác phẩm nghệ thuật đầy sống động này hứa hẹn mang lại ý nghĩa mới cho thuật ngữ 'văn hóa nông nghiệp'.

Từ lâu, ánh sáng cực tím ban đêm được sử dụng trong nông nghiệp nhà kính, đặc biệt là ở những nơi khan hiếm ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, việc sử dụng nó trong canh tác ngoài trời cho đến nay vẫn còn rất hạn chế.

Tia cực tím có thể giúp thực vật phát triển tốt hơn. Do đó, Roosegaarde cũng đang thử nghiệm giả thuyết mà theo đó các bước sóng nhất định của tia cực tím có thể làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu tới 50%.

Đèn LED chạy bằng năng lượng mặt trời chiếu tia cực tím lên cây tỏi tây, do đó làm tăng hiệu ứng của ánh sáng mặt trời tự nhiên sau khi mặt trời lặn, đồng thời tạo ra cảnh tượng siêu thực.

GROW hiện mới xuất hiện ở thành phố Lelystad của Hà Lan, nhưng Roosegaarde đang có kế hoạch mở rộng dự án này trên các con đường của hơn 40 quốc gia. Mỗi quốc gia sẽ có những loài cây trồng địa phương khác nhau và công thức ánh sáng độc đáo riêng.

Những năm qua, Studio Roosegaarde đã thực hiện một số dự án nghệ thuật ánh sáng hấp dẫn, như con đường xe đạp phát sáng trong bóng tối được cung cấp năng lượng trực tiếp từ mặt trời.

Theo Hải Vân (Tin tức)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/canh-dong-ha-lan-phat-sang-phuc-vu-canh-tac-nong-nghiep-post40712.html

Tags: nông nghiệp, Qua cổng làng

TIN KHÁC

Nâng tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 8%/năm NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nâng tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 8%/năm

Triển khai Kết luận số 54-KL/TƯ ngày 7-8-2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện diện tích thanh long toàn tỉnh này là 33.750 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt trên 690.000 tấn. Toàn tỉnh đã có khoảng 11.419 ha thanh long được công nhận đạt chuẩn VietGAP và 517 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 4 điểm là xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư); xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ); xã Đông Phương và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, toàn ngành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp đạt 2-2,5%/năm (giá trị sản xuất đạt 630-650 triệu đồng/ha); diện tích gieo trồng rau an toàn là 21.150ha; diện tích hoa - cây cảnh 2.515ha; đàn bò sữa 56.000 con; đàn lợn 135.000 con; sản lượng nuôi chim yến lấy tổ 12.600kg; tổng sản lượng thủy sản 63.240 tấn...

Chuyển đổi số được xem là giải pháp hiệu quả cho tương lai nông nghiệp và là hành trình xuyên suốt để thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Những năm qua, Hà Nội đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ (KHCN) cho nông dân.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy cả 3 không gian kinh tế như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cây giổi trồng từ hạt sau 8-10 năm mới ra hoa, cho quả, tuy nhiên cây giổi ghép có thể rút ngắn thời gian thu hoạch quả và hạt từ 8 năm xuống còn 4 năm.

Xem tiếp