26/05/2018 04:49

Cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm: Vơi nỗi lo được mùa mất giá

Với mục đích tạo ra sản phẩm lúa – gạo hàng hóa có chất lượng, giá trị cao, từ đó nâng cao thu nhập cho người nông dân, vụ Xuân 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội xây dựng mô hình cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm với quy mô 100ha tại các huyện ngoại thành.

Cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm: Vơi nỗi lo được mùa mất giá - ảnh 1

Mô hình trình diễn giống lúa mới LTH31 dự kiến cho năng suất cao. Ảnh: Ánh Ngọc

Giảm chi phí, tăng thu nhập

Vụ Xuân 2018 là vụ đầu tiên huyện Ứng Hòa thực hiện mô hình cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm. Mô hình có quy mô 20ha thí điểm trên giống lúa Đài thơm 8 tại xã Hòa Lâm. Thời điểm này, lúa đang giai đoạn vào chắc đỏ đuôi, dự kiến một tuần nữa sẽ cho thu hoạch. Bà Trần Thị Hiền, ở thôn Trạch Xá, xã Hòa Lâm chia sẻ: “Với 9 sào cấy lúa cấy giống Đài thơm 8, vụ này gia đình tôi cầm chắc thu hoạch trên 2 tấn thóc. Mừng nhất là giảm được chi phí sản xuất đáng kể nhờ giống lúa chống chịu sâu bệnh tốt, không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật”.

Đội trưởng Đội sản xuất thôn Trạch Xá, xã Hòa Lâm Trần Văn Thủy cho hay: “Trạch Xá vốn là đất làng nghề cộng với những năm gần đây sản xuất lúa truyền thống cho thu nhập thấp nên không ít hộ dân địa phương bỏ ruộng hoang. Mô hình cánh đồng cấy một giống như “luồng gió mới” tiếp thêm động lực cho bà con, để họ mặn mà hơn với ruộng đồng, nhất là khi tận mắt chứng khiến cánh đồng lúa trĩu bông, hạt mẩy, đều tăm tắp sắp đến ngày thu hoạch”.

Đài thơm 8 là giống lúa thuần chất lượng, có thời gian sinh trưởng khoảng 125 - 130 ngày, cho năng suất cao đạt trung bình 7 - 8 tấn/ha. Với việc áp dụng đúng theo quy trình sản xuất “3 giảm, 3 tăng” (giảm về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tăng về năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế), mô hình thí điểm cánh đồng cấy một giống của thôn Trạch Xá, xã Hòa Lâm dự kiến cho lợi nhuận cao hơn 2,5 - 3 triệu đồng/ha so với canh tác lúa truyền thống.

Kết nối nông dân với doanh nghiệp

Theo Trưởng phòng Trồng trọt (Trung tâm Khuyến nông Hà Nội) Nguyễn Văn Hà, tham gia mô hình cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm, các hộ sản xuất được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ 100% giống, 30% chi phí vật tư, phân bón. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Trung tâm cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên phối hợp với khuyến nông viên cơ sở bám sát ruộng đồng, tận tình hướng dẫn nông dân từ khâu ngâm ủ giống, gieo mạ, gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

“Cùng với năng suất cao, chất lượng đồng đều, ưu điểm lớn nhất của mô hình cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm là kết nối nông dân với DN. Theo đó, các DN cung ứng giống cam kết thu mua sản phẩm thóc sau thu hoạch cho nông dân với giá bằng hoặc cao hơn so với thị trường” - ông Hà nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Xí nghiệp giống Ba Vì (Công ty CP Giống cây trồng T.Ư) Nguyễn Văn Giang cho biết, theo hợp đồng đã thỏa thuận, công ty sẽ bao tiêu sản phẩm thóc khô cho nông dân với điều kiện giống được cấy trên diện tích tập trung và chất lượng thóc đồng đều. Thực tế, tiềm năng sản xuất lúa hàng hóa của Hà Nội rất lớn, song việc liên kết nhóm hộ sản xuất vẫn mang tính tự phát, mạnh ai người đó làm nên chưa tạo được vùng sản xuất lúa tập trung quy mô lớn.

Đây cũng là nguyên nhân khiến DN chưa mặn mà “bắt tay” với nông dân sản xuất – tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa theo chuỗi liên kết. Do đó, việc xây dựng mô hình cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm là thực sự cần thiết bởi ngoài mục tiêu tăng giá trị cho sản phẩm lúa hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân, mô hình đã giúp cơ quan quản lý Nhà nước chủ động trong chỉ đạo, thực hiện cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống.

Cánh đồng cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm không chỉ giúp người nông dân vơi nỗi lo được mùa mất giá mà còn thúc đẩy việc áp dụng cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất lúa, là tiền đề để xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Do đó, Trung tâm sẽ đánh giá kỹ lưỡng về hiệu quả để nghiên cứu đề xuất nhân rộng mô hình trên địa bàn TP.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Ngô Đình Giang

Tags: được mùa lúa, tiêu thụ sản phẩm, mùa lúa, cấy một giống

TIN KHÁC

Liên kết chuỗi ngành tôm để phát triển bền vững KHUYẾN NÔNG

Liên kết chuỗi ngành tôm để phát triển bền vững

Gần đây, giá tôm tụt sâu, chúng ta mới thấy giá trị quan trọng của chuỗi giá trị ngành hàng tôm. Từ chuỗi giá trị này, sẽ góp phần hạn chế khó khăn và rủi ro, giúp ngành tôm phát triển…

Bám sát đặc điểm địa phương, thường xuyên nắm chắc nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Sông Mã (Sơn La) đã thực sự đồng hành cùng đồng bào các dân tộc trên địa bàn trong phát triển sản xuất kinh tế.

Những năm gần đây, để tăng hiệu quả sản xuất, ngoài việc tích cực tái canh và ghép cải tạo một số diện tích cà-phê già cỗi, các địa phương còn chủ động trồng xen một số loại cây công nghiệp, cây ăn quả trong vườn cà-phê. Hiện, những mô hình này đang đem lại nhiều kết quả khả quan.

Sáng 23/5, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) đã tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của giống lúa HDT10 tại xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Là một xã vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Vì, có diện tích rừng lớn, vài năm gần đây, người dân xã Vân Hòa, huyện Ba Vì đã phát huy lợi thế này, tập trung phát triển nghề nuôi ong lấy mật, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Việc đẩy mạnh xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi áp dụng Hệ thống giám sát nội bộ (PGS) mà Sở NN&PTNT thực hiện từ năm 2017 nhằm nâng cao chất lượng ATTP đã mang lại kết quả tích cực, song không dễ nhân rộng.

3 năm qua, nghề trồng dâu nuôi tằm bước đầu đạt hiệu quả. Nhờ thế, diện tích cây dâu tằm tại Khánh Hòa ngày càng mở rộng.

Ninh chàng trai trẻ lập nghiệp từ mô hình trồng lan rừng kết hợp kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nông sản địa phương.

Hơn 5 năm nay, nhiều người dân các xã ven biển huyện An Biên (Kiên Giang) nuôi vẹm xanh xen canh sò huyết ở bãi bồi ven biển với vốn đầu tư thấp nhưng lợi nhuận khá cao.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Xem tiếp