26/08/2017 06:02

Cảnh báo nguy cơ đe dọa sản lượng nông nghiệp ở châu Á-TBD

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cảnh báo nguy cơ đe dọa sản lượng nông nghiệp ở châu Á-TBD - ảnh 1

Nông dân xã Phong Bình, huyện Phong Điền thu hoạch lúa Hè Thu. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc cácnền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

​Phát biểu ngày 25/8, Trợ lý Giám đốc kiêm Đại diện FAO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương Kundhavi Kadiresan cho biết ngành nông nghiệp nhiều nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã bị thiệt hại nặng nề do thiên tai trong những năm gần đây, chủ yếu là liên quan đến biến đổi khí hậu.

Xét về địa lý, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với sản lượng nông nghiệp thể hiện ở sự sụt giảm mạnh năng suất lúa gạo, lúa mỳ, ngô và đỗ tương.

Các nước nhiệt đới cận xích đạo chịu ảnh hưởng rõ hơn so với các nước ở vĩ độ cao hơn. Ngành ngư nghiệp cũng bị tác động do hiện tượng nước biển ấm dần lên.

Ông Kadiresan nhấn mạnh biến đổi khí hậu gây thiệt hại nhiều tỷ USD mỗi năm, nên hiện là thời điểm phải hành động.

Giới hoạch định chính sách cần chuẩn bị cho những thay đổi về nguồn cung, chuyển dịch hình thức thương mại, đầu tư lớn hơn cho ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, quản lý đất đai và nguồn nước.

Theo các nghiên cứu mới nhất giới chuyên gia quốc tế, biến đổi khí hậu sẽ làm giảm sản lượng thu hoạch của các loại cây trồng chủ yếu như lúa mỳ, gạo và ngô.

Dựa vào 70 nghiên cứu được thực hiện trước đây cùng với việc thử nghiệm một loạt phương pháp như tái tạo mô hình phản ứng của các loại cây trồng đối với sự biến đổi khí hậu ở cấp độ khu vực và trên toàn cầu, sử dụng các mô hình thống kê dựa trên những dữ liệu về thời tiết và sản lượng thu hoạch và tiến hành các thí nghiệm về cảnh báo trên các cánh đồng, các nhà khoa học cho rằng việc nhiệt độ tăng lên có thể ảnh hưởng không tốt tới sản lượng thu hoạch của những loại cây trồng trên, theo đó mỗi lần nhiệt độ tăng thêm 1 độ C, sản lượng thu hoạch của lúa mỳ sẽ bị giảm 6%, sản lượng gạo giảm 3,2% và sản lượng ngô giảm 7,4%, trong khi sản lượng đỗ tương chỉ giảm chút ít.

Ngoài ra, lượng CO2 trong không khí tăng sẽ làm cho lượng protein trong các loại lương thực thiết yếu như gạo và lúa mỳ giảm, điều này đe dọa sự phát triển thể chất và giảm tuổi thọ của con người.

Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Đại học Havard đứng đầu đã tiến hành nhiều thí nghiệm và dự báo đến năm 2050 sẽ có 150 triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu protein liên quan trực tiếp tới sự gia tăng lượng khí CO2 trong khí quyển./.

Tag: Mua hạt chia ở đâu

Theo Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/canh-bao-nguy-co-de-doa-san-luong-nong-nghiep-o-chau-atbd/463085.vnp

Tags: biến đổi khí hậu, xuất khẩu gạo, Sản lượng nông nghiệp, Khí CO2

TIN KHÁC

Quảng Trị: Bệnh lùn sọc đen hại lúa tiếp tục diễn biến phức tạp CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Trị: Bệnh lùn sọc đen hại lúa tiếp tục diễn biến phức tạp

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Theo số liệu mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, hiện nay châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại 15 xã thuộc 5 huyện của tỉnh.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến hết ngày 11/8, cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng tuýp A tại Gia Lai.

Ngày 10/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.911 ha điều bị bệnh thán thư, bọ xít muỗi, tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Bông, Buôn Đôn, Lắk. Trong đó có 1.065 ha nhiễm bệnh mức độ nhẹ, 845 ha nhiễm nặng.

Trong những ngày qua, dịch lở mồm long móng trên gia súc lan rộng và bùng phát tại địa bàn xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, Gia Lai). Hàng trăm con bò chỉ trong thời gian ngắn bị nhiễm bệnh và đã có hai con bò chết vì dịch. UBND thị xã Ayun Pa đã phải ban hành quyết định công bố dịch và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn. Đồng thời, tập trung triển khai các biện pháp chữa trị, ngăn chặn, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Sau khi phát hiện dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bao vây khống chế và dập dịch, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn huyện.

Ngày 20 tháng 7 năm 2017, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 1038/QĐ-UBND về việc công bố dịch châu chấu tre lưng vàng hại rừng vầu, nứa và cây trồng nông nghiệp trên địa bàn huyện Ngân Sơn và Na Rì.

Thông tin trên được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận vào ngày 13/7. So với tuần trước, diện tích lúa bị sâu bệnh gây hại tăng gấp đôi, chủ yếu rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, khô vằn…

Trong vài năm gần đây, phong trào chuyển đổi cây trồng ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) diễn ra khá mạnh mẽ. Nhiều diện tích mía, vườn tạp kém hiệu quả được nông dân chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, trong đó có cây cam sành.

Xem tiếp