01/03/2019 09:17

Canada muốn tăng xuất khẩu đậu nành vào Việt Nam

Ngày 28/2, ông Chris Forbes, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada dẫn đầu đoàn doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu đậu nành của Canada đến TPHCM và giới thiệu về ngành công nghiệp đậu nành tiên tiến của Canada tại buổi hội thảo và kết nối giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Canada trao đổi tạo buổi giao thương. Ảnh: N.Hiền

Ông Chris Forbes đánh giá, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở khu vực Đông Nam Á. Hiệp định CPTPP (có hiệu lực tại Canada từ ngày 30/12/2018 và tại Việt Nam từ ngày 14/1/2019) sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng giao thương giữa hai nước. Theo đó, sau khi hiệp định hoàn tất lộ trình cắt giảm thuế, 94% sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Canada sẽ có lợi thế khi xuất khẩu tới thị trường các nước trong khối, bao gồm Việt Nam. Trong đó, các sản phẩm được cắt giảm thuế nhiều nhất và hiện được quan tâm nhiều nhất tại thị trường Việt Nam là thủy hải sản, thịt bò, trái cây, lúa mì và thực phẩm chế biến.

Riêng về đậu nành, ông Andrew Jones, Chủ tịch Hiệp hội Đậu nành Canada (Soy Canada) cho biết, đậu nành Canada hiện được xuất khẩu tới 71 quốc gia. Trong đó, Việt Nam là thị trường rất quan trọng. Năm 2017, Việt Nam nằm trong top 10 nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất của Canada với kim ngạch 70 triệu CAD. Trong đó, đậu nành biến đổi gen chiếm tới 69,6 triệu CAD, xếp ở vị trí thứ 4, chỉ sau Nhật Bản, Trung Quốc và Malaysia.

Canada muốn tăng xuất khẩu đậu nành vào Việt Nam - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với đậu nành Canada còn được thể hiện qua việc phái đoàn doanh nghiệp đậu nành Canada tới Việt Nam lần này. Theo đó, có tới 3 hiệp hội trong ngành hành đậu nành là Soy Canada, Hội nông dân Ontario, Hội nông dân Quebec và 9 doanh nghiệp trong ngành đậu nành. Các doanh nghiệp trong đoàn đều là các doanh nghiệp lớn của Canada và rất quan tâm tới thị trường Việt Nam như St. Lawrence, Hensall Co-op, Field Farms Marketing, Sevita International…

Xuất khẩu đậu nành từ Canada vào Việt Nam liên tục tăng trưởng trưởng mạnh trong các năm qua, từ mức 56.000 tấn năm 2012 lên 90.000 tấn năm 2015 và năm 2017 là gần 124.000 tấn. Riêng số liệu năm 2018 chưa chốt, nhưng theo ông Andrew Jones, lượng nhập khẩu vẫn tăng cao vì số liệu của 9 tháng năm 2018 đã đạt trên 103.000 tấn.

Cũng theo ông Andrew Jones, đậu nành Canada xuất khẩu vào Việt Nam đa phần là loại đậu dùng để sản xuất sữa đậu nành và đậu phụ. Lượng đậu nành dùng để sản xuất thức ăn gia súc chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Thời gian qua, hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Canada không ngừng tăng trưởng. Trong đó, nông sản và thủy hải sản chiếm hơn một nửa mặt hàng xuất khẩu của Canada tới Việt Nam. Năm 2018, Canada đã xuất khẩu sang Việt Nam trên 612 triệu CAD các mặt hàng nông sản và thủy hải sản, chiếm 58% kim ngạch xuất khẩu. Các sản phẩm chủ lực của Canada gồm có lúa mì, dầu hạt, thủy hải sản, thức ăn chăn nuôi, thịt, trái cây và sản phẩm sữa.

Theo Nguyễn Hiền/Báo Hải Quan

Tags: sữa, đậu nành

TIN KHÁC

Bình Phước phát huy hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân TIN TỨC

Bình Phước phát huy hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân

Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh Bình Phước là một trong những nguồn tín dụng quan trọng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập. Nhờ được vay vốn từ Quỹ HTND, nhiều gia đình khó khăn, thiếu vốn đầu tư phát triển kinh tế đã xây dựng được các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả cao.

Giải cứu lúa gạo, giải cứu nông dân là việc làm “chẳng đặng đừng”. Về lâu dài, chúng ta phải thoát khỏi “tư duy mùa vụ và thương vụ” để kiến tạo chiến lược dài hạn hơn cho một ngành hàng liên quan đến sinh kế của hàng chục triệu người ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là trăn trở của ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp về thực hiện chính sách dài hơi đối với lúa gạo của vùng.

Miền Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28 độ; riêng khu Tây Bắc 29-32độ c

Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam.

Các ngân hàng thương mại sẽ tập trung nguồn vốn, nâng hạn mức tín dụng, kịp thời giải ngân cho doanh nghiệp, thương nhân thu mua lúa gạo và nông dân sản xuất lúa tại ĐBSCL

Ngày 28/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc về tình hình nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy.

Trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường, trong vụ Đông Xuân 2018-2019, huyện Krông Pa, Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ứng phó với khả năng hạn hán, thiếu hụt nguồn nước tưới cuối vụ.

“Cần thoát khỏi khái niệm hàng nội, phải xem hàng Việt cũng là hàng quốc tế thì mới dễ dàng cạnh tranh trong thời buổi hội nhập được. Nghĩa là, ngoài đặc tính, mẫu mã, bao bì,… đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải áp dụng theo chuẩn quốc tế” - bà Nguyễn Phi Vân, Cố vấn về nhượng quyền Chính phủ Malaysia, đề ra yêu cầu cho sản phẩm trong nước.

“Khi chúng tôi làm việc với doanh nghiệp làm thực phẩm sạch, họ than Trời do không thể cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”. Vì vậy, doanh nghiệp bỏ ngỏ thị trường trong nước, hàng tốt, hàng chất lượng cao được doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường các nước”.

Thời gian qua, thông qua nguồn Quỹ Khuyến nông TP, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) đã giúp hàng trăm nông dân vay vốn đầu tư đưa cơ giới hóa (CGH) vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên, việc thúc đẩy CGH sản xuất trên địa bàn TP đang gặp không ít khó khăn.

Xem tiếp