03/06/2020 08:21

Cẩn trọng với hạt điều siêu rẻ bán tràn lan trên mạng

Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện rầm rộ quảng cáo bán hạt điều với đủ kiểu chế biến từ rang muối, rang tỏi ớt...với giá siêu rẻ. Chỉ từ 100.000 đồng được 4 hộp hạt điều tương đương 2kg.

 Chia sẻ với PV, chị Linh (ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) cho biết, sau khi xem Facebook quảng cáo bán hạt điều của một cơ sở ở tỉnh Bình Phước với giá 100.000 đồng/ 4 hộp hạt điều, chị đã để lại số điện thoại và đặt mua. Một ngày sau, một phụ nữ đã gọi điện thoại cho chị xác nhận đơn hàng. Tuy nhiên người này cho biết loại hàng 100.000 đồng/4 hộp là hạt điều vỡ vụn, ăn sẽ không ngon.

“Quảng cáo là vậy, nhưng khi hỏi mua thì người bán lại tư vấn khác, theo đó nếu muốn ăn ngon thì nên mua loại hạt điều bể đôi, 100.000 đồng/2 hộp, phí vận chuyển thêm 30.000 đồng, tổng tiền phải thanh toán là 130.000 đồng”, chị Linh nói.

Cũng theo chị Linh, sau khi được tư vấn, chị Linh đã quyết định mua loại 100.000 đồng/2 hộp, cộng luôn phí ship là 130.000 đồng. Đúng 1 tuần sau, chị Linh nhận được hàng. Khi mở hàng ra xem thì thấy bên trong có 2 hộp hạt điều và được dán băng dính ở nắp. Cả 2 hộp đều dán nhãn hiệu Liên Vy, địa chỉ tại ấp 5, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng (Bình Phước), không có ngày, tháng, năm sản xuất, hạn sử dụng trong 6 tháng, thành phần chỉ ngắn gọn gồm hạt điều (99%) và muối (1%). Ăn thử chị Linh cảm nhận không ngon như loại hạt điều bình thường mà có vị đắng, gắt, hắc. Quan sát kỹ hơn thấy những hạt điều có những vết xẫm màu ở giữa, giống các dấu hiệu của hạt lạc mốc…

Về loại hạt điều giá rẻ, chị Lan (chủ một cơ sản sản xuất hạt điều lâu năm) cho biết : “ Hiện nay các nhà sản xuất và kinh doanh hàng chất lượng cao đang phải đối mặt với nạn bán hạt điều rang muối với giá siêu rẻ, rẻ bằng nửa giá thị trường. Trong khi họ bán giá vốn cũng không thể rẻ đến như vậy”.

Chủ cơ sở hạt điều này đặt ra một phép tính: Mức lời của người bán thường nằm ở con số 20% cho bán lẻ và 9% cho bán buôn dựa vào số lượng bán ra. Mùa thu hoạch hạt điều năm 2020, giá tại thời điểm ngày 12.5 ở Việt Nam là 35.000 đồng/kg loại đẹp, đã phơi khô (cuối năm, giá hạt điều thô tăng lên tới 50-60.000 đồng, thì giá vốn còn đội lên cao hơn nữa). Nếu hạt điều xấu thì phải chọn 4-5kg mới ra được 1kg hạt điều đạt tiêu chuẩn, còn lại là hạt sâu, xấu…

Như vậy để sản xuất 1kg hạt điều cần tới khoảng 3,5kg hạt điều thô, giá vốn sẽ là 122.500 đồng. Nếu cộng thêm giá nhân công chọn hạt, nhân công rang, bao bì, đóng gói, hao hụt sau khi rang, các loại chi phí sản xuất… thì giá cũng đã lên tới 240.000 - 260.000 đồng/kg.

Vậy sao thị trường lại có loại bán lẻ 100.000 đồng/kg, 160.000 đồng/kg, có nơi nhỉnh hơn là 200.000 đồng/kg? Lý giải cho điều này, chị Lan cho rằng, đó có thể là hàng xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn an toàn bị trả về, hoặc hàng tồn kho. Riêng mặt hàng hạt điều, nếu để lâu quá 4 - 6 tháng thì chất lượng sẽ giảm sút và càng tồi tệ hơn khi để sau 1 năm.

Thực tế hiện tại có rất nhiều công ty hàng bị tồn kho không bán được, họ phải “phù phép” đủ kiểu, và thà bán lỗ còn hơn không bán được. Chưa kể có thể lô hàng đó không vượt qua các kỳ kiểm tra gắt gao về hóa chất tại nước ngoài, bị từ chối nhập cảnh. Dĩ nhiên quay về nước, hạt điều sẽ được bán phá giá để thu hồi vốn, được đồng nào hay đồng đó.

Để làm rõ về sản phẩm hạt điều Liên Vy, trong vai người mua hàng, PV liên hệ với số điện thoại có trên hộp sản phẩm. Đầu dây bên kia người nghe máy tự nhận là chủ cơ sở Liên Vy. Khi phóng viên hỏi mua loại hạt điều 100.000 đồng/4 hộp (2 kg), người phụ nữ này cho biết đó là hạt điều vụn, đa số người mua về làm bánh, nấu xôi, nấu chè... còn ăn thì không ngon và chị cũng không đảm bảo chất lượng cho loại hạt điều này. Đồng thời giới thiệu loại hạt điều vị tỏi ớt (hạt còn nguyên nhưng cho thêm gia vị tỏi, ớt) và hạt điều vỡ đôi đồng giá là 100.000 đồng/2 hộp. Khi phóng viên đề cập đến chất lượng sản phẩm khách hàng mua bị mốc, chị này cho biết cơ sở nhà chị vận chuyển đi cả chục tấn mà không thấy ai kêu gì, bán buôn cho toàn quốc.

Hiện nay, không chỉ Liên Vy mà nhiều cơ sở đang quảng cáo hạt điều 100.000 đồng/4 hộp/2kg, 100.000 - 200.000 đồng/kg tràn lan trên mạng xã hội, và đã có hàng nghìn đơn hàng đặt mua. Với tâm lý dù chất lượng không tốt nhưng giá trị thấp đa số khách hàng đành tặc lưỡi cho qua chứ không khiếu nại. Tuy nhiên, chưa nói về quy trình, vệ sinh chế biến hạt điều một cách thủ công, nếu người nào không nhận ra về chất lượng như mốc sẽ là nguồn gây bệnh rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/can-trong-hat-dieu-sieu-re-ban-tran-lan-tren-mang-41769.html

Tags: hạt điều siêu rẻ

TIN KHÁC

Singapore: Thị trường tiềm năng cho xuất khẩu TIN TỨC

Singapore: Thị trường tiềm năng cho xuất khẩu

Nông sản xuất khẩu là một trong những thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường rơi vào tình trạng “nhỏ giọt”, nông sản xuất khẩu trong quý I/2020 tăng trưởng thấp và giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Ngày 3/6, chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật Bản. 309 thương nhân Trung Quốc cũng đã được phép nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang). Trước đó, nhiều lô vải thiều Hải Dương được xuất theo đường biển sang Mỹ, Singgapore…Đó là những tín hiệu cho một mùa vải thiều với nhiều khởi sắc.

Ngày 29-5, UBND tỉnh Ninh Thuận cùng Trường Đại học Ngoại thương phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, giai đoạn 2020-2030, định hướng đến 2035, nhằm làm rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của tỉnh trong thời gian tới.

Ngày 30-5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Siêu thị BigC Thăng Long (Tập đoàn Central Retail), chính thức khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020.

Ngày 30-5, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang La Văn Nam cho biết, 309 thương nhân Trung Quốc đã được Bộ Công an chấp thuận cho phép nhập cảnh vào Bắc Giang để thu mua vải thiều.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vải thiều đứng trước nguy cơ khó xuất sang Nhật Bản theo kế hoạch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, có nhiều tín hiệu khả quan cho thấy vải thiều Việt Nam sẽ vẫn được xuất Nhật theo đúng kế hoạch.

Trứng gà ta có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe, giảm các vấn đề về tim mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa...bên cạnh đó dù có giá thành cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn. Vì vậy không ít đối tượng xấu làm giả trứng gà ta đưa ra thị trường.

Ngày 22/5/2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi và thủy sản Thái Nguyên, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội, UBND xã Tân Cương (thành phố Thái Nguyên) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình "Ứng dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong thâm canh lúa" vụ Xuân trên địa bàn thành phố năm 2020.

Ngày 22/5/2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị tham quan đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn một số giống lúa mới và ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa.

Ngày 21/5/2020, tại Hà Nội, Đảng bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Hiệu quả”.

Xem tiếp