12/07/2019 03:29

Cẩn trọng khi mở rộng diện tích củ nén

Cuối năm 2017, khi giá mía nguyên liệu bắt đầu xuống thấp, một số hộ dân tại thị trấn Đak Pơ, Gia Lai đã phá bỏ mía để chuyển sang trồng nén-loại cây đang được giá, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, diện tích cây nén trên địa bàn huyện ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo người dân cẩn trọng khi nhân rộng diện tích.

Cẩn trọng khi mở rộng diện tích củ nén - ảnh 1

Người dân thị trấn Đak Pơ chuẩn bị củ nén giống đem đi trồng. Ảnh: Ngọc Minh

Thị trấn Đak Pơ là một trong những địa bàn có diện tích nén lớn nhất huyện. Cuối năm 2017, diện tích nén trên địa bàn thị trấn mới chỉ khoảng hơn 1 ha thì nay đã tăng lên thành 57,8 ha của 95 hộ, trong đó có 15 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Bà Nguyễn Thị Lan (tổ 2) cho biết, năm 2018, gia đình bà trồng thử nghiệm 8 sào nén. “Lúc thu hoạch, tuy giá củ nén giảm hơn so với trước, nhưng so với cây mía thì cây nén vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Do đó, năm nay, tôi vẫn quyết định trồng thêm 8 sào”. Theo nhiều nông dân, nén là loại cây dễ trồng, dù mất nhiều công chăm sóc và thu hoạch nhưng giá bán cao (dao động 80.000-90.000 đồng/kg vào đầu vụ và 55.000-60.000 đồng vào cuối vụ) nên hiệu quả kinh tế đem lại vẫn cao hơn gấp nhiều lần so với cây mía.

Chủ tịch UBND thị trấn Đak Pơ Ngô Thanh Phong cho biết: Năm nay, số hộ trồng nén đã tăng gấp đôi so với năm trước. Tuy nhiên, thực tế vụ nén năm 2018 cho thấy, nếu đầu vụ giá nén cao giúp nhiều nông dân thu lãi lớn thì cuối vụ nén lại rớt giá. Do đó, chính quyền thị trấn đã nhiều lần khuyến cáo bà con không nên ồ ạt nhân rộng mà cần tập trung thâm canh để tăng năng suất, tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ, toàn huyện có khoảng 100 ha nén, đa số tập trung tại thị trấn Đak Pơ và xã An Thành. Giống cây nén thường được bà con mua từ Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng; khi thu hoạch chủ yếu cũng bán lại cho đại lý ở các tỉnh thành này bằng cách đóng thùng gửi xe. Phương thức trồng trọt, bán mua này được cho là tiềm ẩn những yếu tố khó lường không chỉ về giá cả mà còn về chất lượng cây giống. Bằng chứng là ngay trong vụ nén năm 2019, sâu bệnh đã xuất hiện và gây hại trên một số diện tích nén tại thị trấn Đak Pơ. Bà Nguyễn Thị Xuân Trường (tổ 1) có gần 1 ha nén nhưng hầu hết đều đang bị sâu bệnh gây hại mà chưa có biện pháp phòng trừ. “Đám nén nhà tôi mới trồng được hơn 1 tháng đã bị sâu ăn trọc. Trên một cây mà có đến 2, 3 loại sâu hại. Tôi đã thuê công phun thuốc rồi mà chưa thấy bớt. Thuốc thì cứ tìm hiểu trên mạng rồi mua về phun thôi”-bà Trường thở dài.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND thị trấn Đak Pơ chia sẻ: “Nhận thấy diện tích nén trên địa bàn tăng nhanh, UBND thị trấn đã báo cáo UBND huyện đề nghị có giải pháp định hướng cho người dân vì đây là cây trồng rất mới trên địa bàn. Sắp tới, UBND huyện sẽ tổ chức hội thảo về cây nén, qua đó giúp bà con nông dân tiếp cận kỹ thuật canh tác cũng như tìm hiểu thị trường”. Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cũng cho hay: Để tránh rủi ro cho nông dân, vừa qua, Phòng đã làm việc với TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi để tìm kiếm đầu ra ổn định cho cây nén.

Theo Nguyễn Hiền/

Tags: hiệu quả kinh tế, mở rộng diện tích, củ nén

TIN KHÁC

Thanh Hóa: Kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn TIN TỨC

Thanh Hóa: Kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Lễ khai trương trưng bày giới thiệu sản phẩm và Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2019”.

Sau 3 năm liên kết sản xuất- tiêu thụ rau sạch với các bệnh viện, trường học, HTX Chúc Sơn đã ổn định đầu ra.

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

Để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ nông sản, những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh; giữa nông dân và doanh nghiệp... Bằng những chương trình cụ thể, đến nay nông sản Thủ đô đang dần khẳng định thương hiệu và tăng dần giá trị...

Ngày 11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sáng 11-7, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm nhưng không đáng sợ.

NDĐT - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có công văn 18/BCĐ389-VPTT về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục nhiều khóa gần đây đều xác định mục tiêu tăng trưởng của địa phương gắn liền với việc khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, trong đó phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Tuy nhiên, thực tế phát triển tại địa phương đã và đang bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế trong việc biến những lợi thế, tiềm năng này thành động lực của sự phát triển.

Xem tiếp