15/06/2018 08:06

Cẩn trọng khi đưa cây, con mới vào sản xuất và nuôi trồng

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi vội vàng đưa các loại cây, con mới lạ vào sản xuất và nuôi trồng, sản phẩm làm ra khó bán hoặc không thể tiêu thụ được. Điển hình cho sự thất bại này phải kể đến cây đinh lăng cao sản và con dế.

Cẩn trọng khi đưa cây, con mới vào sản xuất và nuôi trồng - ảnh 1

Người dân phá bỏ vườn đinh lăng để trồng bạch đàn. Ảnh: báo Vĩnh Phúc.

Gia đình anh Đỗ Duy Tĩnh, ở thôn Anh Dũng, xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô trồng gần 2 sào đinh lăng cao sản. Anh cho biết, năm 2015 khi cây đinh lăng cao sản được giá cũng là lúc vườn cây đinh lăng cao sản của gia đình cho thu hoạch với giá trên 30.000 đồng/kg tươi, bao gồm dễ cây, gốc và thân cây. Với giá thành này, gia đình anh thu về hơn 40 triệu đồng… Thấy hiệu quả kinh tế ban đầu của loại cây này, gia đình tiếp tục trồng để bán. Tuy nhiên, năm nay khi cây đến kỳ thu hoạch không có tiểu thương nào đến thu mua, anh buộc phải phá bỏ vườn đinh lăng cao sản để trồng cây khác.

Anh Đỗ Duy Hải, cùng ở thôn Anh Dũng, xã Bạch Lưu cho biết, hiện gia đình có khoảng 3 sào đinh lăng đến kỳ thu hoạch, nhưng vài tháng nay không có người mua. Hiện nay, anh đã phá bỏ một phần vườn đinh lăng cao sản để trồng cây lấy gỗ và thời gian tới sẽ phá bỏ toàn bộ vườn cây dược liệu này.

Thôn Hồng Sinh, xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô có 128 hộ gia đình thì có tới 100 hộ trồng đinh lăng cao sản, hộ trồng nhiều từ 2 đến 3 sào, hộ trồng ít cũng vài trăm m2. Đến nay, phần lớn số hộ trong thôn có cây đã đến kỳ thu hoạch, nhưng cũng không ai hỏi mua. Hàng trăm hộ dân ở các xã khác của huyện Sông Lô cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Bên cạnh cây đinh lăng thất bại thì con dế cũng được coi là sản phẩm mới lạ cùng cảnh ngộ. Nhớ lại cách đây 6 đến 7 năm về trước, nghề nuôi dế giống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được coi là nghề “hốt bạc”. Người nuôi dế sinh sản để bán giống đã thu lãi hàng chục lần so với các khoản chi phí đầu tư để nuôi dưỡng, nhân giống; dế thương phẩm (dế thịt) giá cùng thời điểm từ 300.000 - 400.000 đồng/kg; trong khi đó, giá thành sản xuất dế thịt chỉ ở mức trên dưới 130.000 đồng/kg.

Từ vài hộ gia đình nhân giống và bán dế giống có lãi lớn ở các huyện Tam Đảo, Vĩnh Tường..., câu chuyện nuôi dế đã lan rộng đến nhiều người dân trong và ngoài tỉnh. Với dế thịt, thị trường nước ngoài cũng ưa chuộng sẽ đặt mua sản phẩm số lượng lớn… Từng đoàn người ở một số tỉnh, thành phố về Vĩnh Phúc “tranh giành” nhau mua mà nguồn cung không đủ. Chỉ sau thời gian ngắn Vĩnh Phúc có tới cả trăm hộ nuôi dế.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc nuôi dế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chỉ thành công với một số hộ nhân giống và bán giống trong khoảng thời gian ngắn. Khi nguồn giống đã bão hòa thì cả dế thịt và dế giống đều rớt giá thê thảm. Những năm 2011, 2012, phong trào nuôi dế ở Vĩnh Phúc chính thức lao dốc và chỉ trong thời gian ngắn các hộ nuôi dế phải chuyển tìm kiếm nghề khác.

Ông Nguyễn Văn Đang, Chủ tịch UBND xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô cho biết, việc trồng cây đinh lăng cao sản ở Bạch Lưu cũng như các xã lân cận là phong trào tự phát. Hiện chính quyền xã đang phối hợp với ngành chức năng của huyện nghiên cứu, đánh giá và đưa ra những khuyến cáo, giải pháp tháo gỡ khó khăn…

Từ bài học trồng đinh lăng cao sản và nuôi dế ở Vĩnh Phúc, đòi hỏi ngành chức năng của tỉnh làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, nhất là cảnh báo người dân trước sự đồn thổi về sản phẩm cây trồng, vật nuôi mới để tránh xảy ra những hệ lụy không đáng có.

Theo Trọng Lịch/Đại Đoàn Kết

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Vĩnh Phúc, cây trồng mới, cây con mới, sản xuất nuôi trồng, ngậm đắng nuốt cay

TIN KHÁC

Trồng dâu, nuôi tằm KHUYẾN NÔNG

Trồng dâu, nuôi tằm

Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái phát triển trồng dâu nuôi tằm, sau hơn 10 năm triển khai quy hoạch phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong huyện.

Ngày 13/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ'.

Tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chiếc robot đặt hạt có thể thay thế 40 nhân công, anh nông dân học hết lớp 7 Phạm Văn Hát đã khiến cả hội trường nể phục bởi những sáng chế 'made in Việt Nam' xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp

Tuy chưa được công nhận trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh nhưng hai giống điều mới AB29 và AB 05-08 đang được nhiều hộ nông dân tỉnh Bình Phước lựa chọn để trồng.

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Theo báo The Mainichi của Nhật Bản, Công ty Tsumura Honten tại Osaka sẽ xuất xưởng khoảng 5.000 vịt con cho 80 hộ gia đình trồng lúa hữu cơ khắp nước này vào cuối tháng 6.

Hiện nay, trong thu hoạch và sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Nghệ An đã chú trọng đưa cơ giới hóa vào áp dụng, thay đổi hẳn phương thức thủ công như trước.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang đã có kế hoạch chuyển đổi 86.625 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng khác và nuôi thủy sản để khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai đạt kết quả cao hơn.

Ngày 5/6, tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức đánh giá hoạt động sản xuất hữu cơ trên địa bàn Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tham dự hội nghị.

Sáng 5/6, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội về hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Xem tiếp