14/01/2020 12:37

Cần thời gian để cây thảo quả phục hồi

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Một thời hoàng kim

5 năm về trước được cho là thời kỳ hoàng kim của cây thảo quả, nhiều người gọi thảo quả với cái tên “cây làm giàu” của người vùng cao. Khi đó, có những năm cây thảo quả vừa được mùa, vừa được giá đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo, thậm chí làm giàu chỉ trong vài tháng. Ông Sùng A Cở, Bí thư Đảng ủy xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) cho biết: “Trung Lèng Hồ là một trong những xã có diện tích thảo quả lớn của huyện Bát Xát. Trước đây, những năm được mùa, được giá, hộ trồng nhiều có thu nhập hàng tỷ đồng, hộ ít cũng vài chục triệu từ bán quả thảo quả. Có tiền, người dân xây nhà, mua sắm đồ dùng có giá trị, thậm chí cả ô tô”.

Cần thời gian để cây thảo quả phục hồi - ảnh 1

Cần thời gian để cây thảo quả phục hồi và cho năng suất, chất lượng cao nhất.

Huyện Sa Pa cách đây vài năm được mệnh danh là “thủ phủ” của thảo quả. Cây thảo quả được trồng nhiều ở các xã: Nậm Cang, Thanh Kim, Thanh Phú, Bản Khoang, Tả Van. Có thời điểm, ở xã Nậm Cang, người dân hay vui đùa “ra ngõ là gặp triệu phú” và đa phần triệu phú xuất hiện là nhờ cây thảo quả. Ông Tẩn Sành Quẩy, ở thôn Nậm Cang 1 - một trong những người trồng thảo quả nhiều nhất xã Nậm Cang - nhớ lại: Cây thảo quả dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, lại có giá trị kinh tế cao nên tôi trồng hàng chục ha. Năm 2010, cây thảo quả được mùa, gia đình tôi thu hoạch được gần 7 tấn quả khô, bán được gần 600 triệu đồng.

Giai đoạn 2009 - 2014, cây thảo quả phát triển mạnh ở các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn, có những thời điểm tổng diện tích lên đến 12.000 ha, sản lượng quả thảo quả sấy khô lên tới hàng nghìn tấn, giá bán dao động khoảng 100.000 - 250.000 đồng/kg, giá trị thu nhập hàng trăm tỷ đồng/năm. Cũng từ đây, nhiều tỷ phú đã xuất hiện ở khắp các thôn, bản vùng cao Lào Cai nhờ cây thảo quả.

Bao giờ cho đến… ngày xưa

Sau 2 năm liên tiếp (2015 và 2016) bị những trận rét đậm, rét hại, mưa tuyết tàn phá, một diện tích lớn thảo quả trong tỉnh bị chết, đổ, gãy, khiến năng suất cũng như chất lượng giảm. Không khỏi xót xa khi tận mắt chứng kiến cảnh người dân ở các xã vùng cao của huyện Bát Xát, huyện Sa Pa khóc ngất bên những nương thảo quả gãy rạp, thối úa sau những ngày tuyết rơi…

3 năm sau, nhờ bàn tay cần cù, chịu khó của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Xa Phó… những nương thảo quả ở các xã vùng cao cơ bản đã hồi phục, sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên năng suất, chất lượng vẫn chưa thể đạt được như trước đó. Ông Lý Páo Di, thôn Trung Hồ, xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) cho biết: Diện tích thảo quả của gia đình tôi cơ bản đã hồi phục nhưng chủ yếu là cây non nên năng suất cũng như chất lượng quả còn rất thấp. Có những diện tích gia đình tôi chỉ thu được vài kg quả thảo quả khô/ha. Ngoài ra, giá bán thảo quả khô cũng xuống mức thấp, thương lái thu mua khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg tùy chất lượng, mẫu mã quả. Năm nay, hơn chục ha thảo quả của gia đình tôi thu chưa nổi một trăm triệu đồng.

Cần thời gian để cây thảo quả phục hồi - ảnh 2

Không khuyến khích người dân mở rộng diện tích thảo quả trong rừng già, rừng tự nhiên.

Ông Di là một trong những hộ may mắn bởi hiện vẫn còn nhiều hộ chỉ thu được vài triệu đồng, thậm chí trắng tay trong mùa thảo quả. Con đường mòn dẫn vào khu vực trồng cây thảo quả ở thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (Sa Pa) vốn đã khó khăn, nay trở nên xa hơn với anh Tẩn Láo Sử. Vất vả từ sáng đến tối, anh Sử đi khắp nương thảo quả của gia đình mà chỉ thu được mấy bao quả tươi. Sau khi sấy khô ngay tại lán trong rừng, lượng thảo quả khô anh thu được chỉ hơn 20 kg. Với giá bán như hiện nay, cả nương thảo quả hơn 1 ha, anh Sử thu về được khoảng 10 triệu đồng.

Được biết, các huyện, thành phố trong tỉnh đều trồng cây thảo quả, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Sa Pa và huyện Bát Xát. Hiện có gần 17 nghìn hộ trồng với tổng diện tích hơn 17 nghìn ha, tổng thu nhập từ cây thảo quả trong năm 2018 ước đạt 145 tỷ đồng.

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Cây thảo quả hiện vẫn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng. Tuy nhiên để có đầu ra ổn định cho quả thảo quả thì các cấp, các ngành cần tập trung đầu tư công nghệ, chế biến để không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, cần tuyên truyền, vận động người dân không mở rộng diện tích thảo quả, vì có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng tự nhiên. Theo tính toán, để sấy được 1 kg thảo quả khô cần 50 đến 70 kg củi, việc này khiến một lượng lớn cây gỗ trong rừng bị chặt, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới diện tích rừng già, rừng tự nhiên.

Thảo quả hiện vẫn là cây chủ lực trong xóa đói, giảm nghèo của đồng bào vùng cao Lào Cai, tuy nhiên để cây thảo quả trở lại thời kỳ hoàng kim về năng suất và giá phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương cần tích cực vào cuộc, tìm giải pháp để phát triển bền vững cây thảo quả, đồng thời bảo vệ diện tích rừng già, rừng tự nhiên, góp phần thay đổi diện mạo vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai.

Theo TẤT ĐẠT/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/can-thoi-gian-de-cay-thao-qua-phuc-hoi-z3n20190111082046829.htm

Tags: thảo quả, trồng thảo quả, cần thời gian, thời gian để phục hồi

TIN KHÁC

Hỗ trợ các địa phương phòng chống thiên tai, dịch bệnh KHUYẾN NÔNG

Hỗ trợ các địa phương phòng chống thiên tai, dịch bệnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng đến đâu, thu gom xử lý đúng cách đến đó..., không chỉ giúp sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn mà còn góp phần giữ gìn môi trường, sức khỏe nông dân.

Sau đợt bão số 1 kèm theo những cơn mưa lớn vào tuần trước, nông dân trồng hoa tết đang cảnh giác cao độ với thời tiết thay đổi bất thường lúc cận tết để có biện pháp chủ động bảo vệ sản xuất.

Sau nhiều năm tìm tòi, trăn trở chuyển dịch cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp đồng đất, khí hậu, nhưng lại phải được người tiêu dùng đón nhận, đến nay cấp ủy, chính quyền huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã tìm ra cây bưởi Diễn có giá trị kinh tế định hình trên đất vùng cao, mang lại thu nhập khá cho nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thời gian vừa qua, Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh thực hiện có hiệu quả; góp phần khai thác tốt các tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế vùng nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân…

Gần một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn trên địa bàn Hà Nội đã trưng bày, quảng cáo cây cảnh để thu hút người mua. Cũng trong dịp này, dịch vụ cho thuê cây cảnh trưng bày ngày Tết bắt đầu nhộn nhịp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, ngành nông nghiệp phấn đấu đưa tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99%, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đạt 97%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và nông sản xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 60%. Tỷ lệ mẫu thủy sản được giám sát đạt yêu cầu về tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất cấm đạt 98%; tỷ lệ mẫu sản phẩm động vật chế biến được giám sát đạt yêu cầ

Thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm, bà Y Hếp ở thôn Đắk Tang, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi và ông Lê Văn Bảy ở thôn 8, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà của tỉnh Kon Tum vừa vinh dự là 2 trong 4 nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn nông dân trong toàn tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2017.

Với hơn 20,1 ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap được ngành nông nghiệp công nhận, đến nay nhiều hộ dân ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Xem tiếp