13/06/2019 02:02

Cần Thơ: Xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1

Nâng cao diện tích sử dụng hạt giống lúa xác nhận trong sản xuất đại trà, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả cao tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là mục tiêu của việc “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 tại các tỉnh vùng ĐBSCL”

 Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Thành phố Cần Thơ đã ký kết hợp đồng thực hiện dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 tại các tỉnh vùng ĐBSCL” giai đoạn 2018 – 2020. Mô hình được thực hiện tại xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, với quy mô 20 ha/năm. Chủng loại giống thực hiện là giống OM5451 cấp nguyên chủng, do Viện Lúa ĐBSCL cung cấp.

Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng và phát triển mô hình liên kết giữa các nhóm nông dân trong nông hộ, nhóm nông hộ với doanh nghiệp, trong sản xuất và tiêu thụ hạt giống xác nhận 1 của một số giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao, từ đó nâng cao diện tích sử dụng hạt giống xác nhận trong sản xuất đại trà, góp phần tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa tại các tỉnh ĐBSCL; nâng cao kỹ năng sản xuất hạt giống và nhận thức của người dân về sử dụng giống lúa xác nhận.

Để triển khai dự án, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Cờ Đỏ, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, lựa chọn ra 25 hộ nông dân có kinh nghiệm trồng lúa trên địa bàn xã tham gia mô hình.

Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% hạt giống lúa cấp nguyên chủng, 30% vật tư phân bón; được nhà nước hỗ trợ tập huấn kỹ thuật sản xuất; được cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc từ khi gieo sạ đến khi kết thúc mô hình.

Cần Thơ: Xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 - ảnh 1

Bàn giao lúa giống cho các hộ tham gia mô hình

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng, người dân tham gia mô hình phải cam kết có đầy đủ vốn đối ứng để triển khai dự án theo đúng yêu cầu (70% phân bón theo định mức của mô hình). Hộ tham gia chưa nhận nguồn hỗ trợ nào từ ngân sách nhà nước trong cùng một nội dung của dự án. Đầu tư đối ứng vật tư theo yêu cầu của dự án, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật và sự chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu học tập, tham quan mô hình.

Theo Mai Nam/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Cần Thơ, liên kết sản xuất, tiêu thụ hạt giống

TIN KHÁC

Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản TIN TỨC

Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản

Trong thời gian qua, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, luôn quan tâm thúc đẩy liên kết sản xuất, kết nối với doanh nghiệp để tìm thị trường đầu ra ổn định cho nông sản địa phương.

Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang rất nỗ lực trong việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa nông sản của nông dân trên địa bàn và bước đầu đã có nhiều kết quả.

Từ ngày 1-1-2020, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với việc tất cả hạn ngạch và thuế xuất nhập khẩu đường sẽ bị bãi bỏ, tạo ra những áp lực rất lớn đối với ngành mía đường.

Cùng với sự tăng trưởng ngoạn mục của ngành gỗ và lâm sản xuất khẩu, thời gian qua, công tác trồng rừng đã có sự phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến lâm sản, các doanh nghiệp và địa phương cần hướng tới trồng rừng tập trung, nâng cao hơn nữa chất lượng cây trồng và bảo đảm nguồn gốc chứng nhận theo quy định.

Với các cơ sở, doanh nghiệp (DN) nhỏ, thiếu vốn, thiếu máy móc thiết bị sản xuất luôn là yếu tố “vướng”, cản trợ sự phát triển của DN. Hiểu được điều này, nhiều năm qua, nguồn vốn khuyến công đã hỗ trợ cho nhiều cơ sở sản xuất trong tỉnh, đặc biệt là các ngành hàng chế biến thực phẩm- thế mạnh của tỉnh, để DN nâng chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh.

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Hiện nay, tại Lào Cai, lúa vụ Xuân đang thu hoạch rộ; lúa mùa 1 vụ vùng cao đã cấy được khoảng 7.000 ha, đang giai đoạn đẻ nhánh. Do lúa Xuân vùng thấp đã chín và đang thu hoạch rộ nên trưởng thành rầy nâu, rầy lưng trắng trên lúa Xuân đã di trú và đẻ trứng trên mạ và lúa sớm mùa một vụ vùng cao, làm cho mật độ rầy tăng nhanh, mật độ cục bộ cao.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Sau khi chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX ở huyện Phú Thiện đã bắt đầu làm ăn có lãi, hình thành được chuỗi liên kết giá trị trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên.

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu được khống chế. Với việc tổng đàn lợn bị tiêu hủy ngày một lớn, nguồn cung thực phẩm cho 10 triệu dân Thủ đô đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt lớn. Một trong những giải pháp cho vấn đề này là chuyển sang sử dụng thịt bò thay thế thịt lợn.

Xem tiếp