11/06/2017 09:29

Cần Thơ: Phát động phòng trừ chuột hại cây trồng

Ngày 9-6, tại phường Long Hưng, quận Ô Môn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ phối hợp quận Ô Môn tổ chức Lễ phát động ra quân phòng trừ chuột hại cây trồng.

Cần Thơ: Phát động phòng trừ chuột hại cây trồng - ảnh 1

Đại diện ngành chức năng quận Ô Môn  trao chế phẩm sinh học Biorat và bẫy chuột cho nông dân tại quận Ô Môn.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ, do ảnh hưởng của thời tiết, mùa vụ và nước lũ không cao, chuột gây hại cây trồng có xu hướng gia tăng trong các vụ sản xuất vừa qua, nhất là đối với diện tích lúa dọc theo bờ vườn, bờ ruộng. Toàn thành phố có 3.972ha lúa bị chuột cắn phá, tỷ lệ chồi bị hại phổ biến từ 3-10%, cục bộ có nơi lên đến 20%. Chuột cũng cắn phá và làm giảm năng suất nhiều loại cây trồng khác như rau màu, cây ăn trái.

Do vậy, tổ chức phát động ra quân diệt chuột là rất cần thiết, nhằm thông tin, tuyên truyền sâu rộng cho tất cả nông dân về tình hình chuột gây hại ở địa phương, tác nhân gây hại, khả năng phát triển, lây lan, nguy cơ đe dọa năng suất và biện pháp phòng trừ trên phạm vi cộng đồng. Đồng thời, tổ chức triển khai, vận động nông dân thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ, diệt chuột mang tính cộng đồng, thường xuyên và liên tục bằng nhiều biện pháp kết hợp hiệu quả, an toàn, bền vững, không sử dụng các biện pháp bị nghiêm cấm (như: dùng điện, nhớt pha thuốc trừ sâu) gây nguy hiểm cho con người và ô nhiễm môi trường.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo: Từng địa phương tổ chức ra quân và xây dựng kế hoạch phòng trừ chuột trên địa bàn và phân công các cán bộ tham gia, phối hợp thực hiện. Đơn vị cũng phối hợp các bên liên quan tăng cường tuyên truyền, in phát các tài liệu hướng dẫn phòng trừ chuột, hỗ trợ cho nông dân chế phẩm sinh học Biorat với số lượng 5.920kg và 5.920 bẫy để diệt chuột… và có kế hoạch tiến hành nhiều đợt tập huấn quy trình phòng trừ chuột tại các quận, huyện của thành phố.

Xem thêm: Làm hàng rào nilon bẫy chuột

Tag: hạt chia mua ở đâu

Theo Khánh Trung/Báo điện tử Cần Thơ


Link báo gốc: https://baocantho.com.vn/phat-dong-phong-tru-chuot-hai-cay-trong-a45224.html

Tags: chuột, diệt chuột, phòng trừ chuột hại cây trồng

TIN KHÁC

Chuối già Nam Mỹ đang “tự bơi” KHUYẾN NÔNG

Chuối già Nam Mỹ đang “tự bơi”

Được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giới thiệu và hướng dẫn mô hình trồng cây chuối già cấy mô giống Nam Mỹ cho năng suất cao, lại có hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm, năm 2016, anh Nguyễn Tấn Lực, hội viên Hội Nông dân xã Minh Lập (Chơn Thành) đã thuê 3 ha đất để thực hiện mô hình này và cho hiệu quả bất ngờ.

Cuối năm 2016, nhân chuyến thăm Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice tại Bình Dương, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đề xuất công ty mở nhà máy chế biến xuất khẩu tiêu bột tại Bình Phước để tăng nguồn thu cho tỉnh, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vùng nguyên liệu bền vững hàng đầu của Việt Nam.

Vừa qua, tại xóm Tân Tiến, thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên); Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên tổ chức hội nghị họp dân triển khai Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có bước phát triển trong thời gian qua.

Vào thời điểm này, gia đình anh Đỗ Kim Triều, trú tại thôn Thuận Nghĩa, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đang tất bật vào đợt thu hoạch cà chua

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp - PTNT, đến nay toàn tỉnh Đắk Nông đã gieo trồng được khoảng 35.000 ha cây trồng các loại, đạt gần 47% so với kế hoạch, tăng hơn 3.417 ha so với cùng kỳ năm trước

Nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng kéo dài gần một tuần qua không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, trong những năm gần đây, việc nhân giống cà phê vô tính bằng nhiều phương pháp như ghép, giâm cành, nuôi cấy mô… đang dần phổ biến và ứng dụng rộng rãi.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), những tiêu chí khó luôn được huyện Long Mỹ ưu tiên triển khai thực hiện trước, nhất là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo.

Thời gian gần đây, việc giá thịt lợn hơi sụt giảm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi. Rõ ràng, khi giá nông sản bị giảm thì nông dân, người trực tiếp tạo ra sản phẩm là đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Xem tiếp