26/05/2020 09:11

Cẩn thận kẻo mua nhầm trái cây mác Thái Lan ruột Việt Nam

Có hay không việc trái cây Thái Lan tràn ngập thị trường và cạnh tranh trực tiếp với trái cây Việt trong những ngày gần đây?

 Trái cây Thái Lan được ưa chuộng

Cẩn thận kẻo mua nhầm trái cây mác Thái Lan ruột Việt Nam - ảnh 1

Trái cây Thái Lan trưng bày bắt mắt tại nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Sáng nay (24/5), theo ghi nhận của PV tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như chợ Bà Chiểu, chợ Gò Vấp, Chợ Cây Gõ...thương lái rầm rộ quảng cáo trái cây (măng cụt, sầu riêng...) nhập khẩu từ Thái Lan với mức giá phải chăng, trung bình chỉ cao hơn trái cây trong nước từ 15.000- 20.000 đồng/kg. Đáng nói, dù có giá bán cao hơn nhưng trái cây Thái vẫn được người tiêu dùng Sài Gòn ưu tiên lựa chọn.

Theo đó, hầu hết các loại trái cây Thái Lan tại chợ có nguồn hàng rất dồi dào và được chủ sạp trưng bày vô cùng bắt mắt với mức giá dao động từ 50.000-180.000 đồng/kg. Cụ thể, măng cụt Thái có giá 65.000-70.000 đồng/kg, sầu riêng Thái hột lép giá 150.000-180.000 đồng/kg, chôm chôm Thái 50.000-55.000 đồng/kg, bòn bon Thái 90.000-100.000 đồng/kg,...

"Nếu trước đây chỉ có một số mặt hàng rau quả đặc trưng nhập khẩu từ Thái Lan như me, nhãn, xoài thì nay sầu riêng mini, măng cụt, mây Thái và cả dứa mini... đều được nhập về. Mặc dù, sầu riêng Ri6 tại Việt Nam chỉ dao động khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, trong khi siêng sầu riêng Thái mini có giá 150.000-180.000 đồng/kg, mà khách vẫn mua sầu của Thái, bởi vậy không nhập trái cây Thái thì sẽ mất mối hết", chị Mai, thương lái bán trái cây tại chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) cho biết.

Cũng theo chị Mai, sầu riêng mini của Thái bán chạy đến mức, khách muốn mua sỉ từ 10 trái trở lên phải đặt hàng trước, hàng về hôm trước là hôm sau hết sạch. Không những không tốn chi phí bảo quản, mà cũng không phải lo tồn hàng, hư thối hao hụt.

"Hiện nay giá sầu riêng trong nước rất rẻ chỉ khoảng 40.000-50.000 đồng/kg, nhưng người tiêu dùng ngại mua, họ sợ bị ngâm thuốc. Trong khi hàng Thái nhập bao nhiêu hết bấy nhiêu", chị Mai nói thêm.

Tương tự, hầu hết các tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ Cây Gõ (quận 6) cũng đồng tình cho biết, sức mua sản phẩm Thái Lan cao hơn hẳn các loại trái cây trong nước, hoặc trái cây nhập khẩu từ các nước khác.

"Trái cây Thái ngon hơn trái cây trong nước là chắc chăn rồi, không phải bàn cãi. Tuy nhiên, vì Thái gần Việt Nam nên hàng Thái nhập về nước mình vừa gần, vừa rẻ, nên trái cây Thái tại Việt Nam có sức tiêu thụ mạnh, các loại trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Nhật không phải là đối thủ của hàng Thái tại TP Hồ Chí Minh", anh Trung, một đại lý chuyên cung cấp trái cây nhập khẩu tại chợ Cây Gõ khẳng định.

Cẩn thận kẻo mua nhầm trái cây mác Thái Lan ruột Việt Nam - ảnh 2

Măng cụt Thái có giá 65.000-70.000 đồng/kg, cao hơn hàng Việt 10.000-15.000 đồng/kg nhưng vẫn được người tiêu dùng lựa chọn.

Không chỉ xuất hiện dày đặc tại các chợ, trên các trang mạng xã hội, các shop bán hàng online, trái cây xuất xứ từ Thái Lan cũng được rao bán nhộn nhịp. Với các mức giá dao động 35.000-200.000 đồng/kg. Chỉ sau vài giờ đăng bài quảng cáo trên mạng xã hội, tài khoản tên "Nguyễn Hồng Nhung" đã chốt được khoảng 60 đơn hàng trái cây Thái Lan các loại.

Chia sẻ với PV, cô Thu, chủ một shop bán online có tiếng tại TP Hồ Chí Minh cho biết, trái cây Thái Lan không chỉ có mẫu mã đẹp, mà còn chất lượng ổn định. Phần lớn, người tiêu dùng chọn mua trái cây của Thái vì tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng,

"Đặc biệt là sầu riêng và măng cụt Thái có vị ngọt và quả to hơn so với trong nước, vì vậy dù giá cao hơn những vẫn được nhiều người mua lựa chọn. Nói không ngoa, mỗi ngày tôi nhập khoảng 50kg măng cụt Thái và 30kg măng cụt Việt, nhưng lúc nào hàng Thái cũng bán hết sớm hơn”, cô Thu nói.

Mê mẩn trái măng cụt, chị Lan (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) thẳng thắn cho biết, tới mùa măng cụt là chị lại ghé chợ Bà Chiểu để mua măng cụt Thái, trung bình một ngày cả gia đình chị ăn hết từ 2-3kg, và đặc biệt chỉ thích ăn măng cụt Thái Lan.

"Mấy đứa nhỏ nhà tôi chỉ thích măng cụt Thái Lan thôi vì trái to, lại ngọt, ít hư nữa. Còn măng cụt Lái Thiêu chua hơn nên tụi nó không thích. Nói chung là tiền nào của nấy, muốn ăn ngon mình phải chịu chi tiền”, chị Lan giải thích.

Đồng quan điểm với chị Lan, anh Hưng (Văn Thân, quận 6) cho biết, dù giá cao gấp đôi các loại chôm chôm Cái Bè, Long Khánh, nhưng vẫn chọn mua chôm chôm Thái vì trái ngọt, giòn, nhiều thịt, hạt nhỏ lại dễ tróc.

Cẩn thận hàng kém chất lượng

Hiện nay, hàng rau quả Thái Lan vẫn dẫn đầu trong các thị trường nhập khẩu của Việt Nam. Mới đây, theo báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), năm 2019, giá trị nhập khẩu rau quả ước đạt 1,775 tỷ USD, tăng 1,8% so với năm 2018. Trong đó, Thái Lan là thị trường Việt Nam nhập khẩu rau quả nhiều nhất, đạt gần 465 triệu USD.

Cẩn thận kẻo mua nhầm trái cây mác Thái Lan ruột Việt Nam - ảnh 3

traiSầu riêng mini Thái Lan hút người tiêu dùng.

Liên quan đến thông tin về việc trái cây Thái Lan hiện đang bán tràn lan tại thị trường Việt Nam, ông Đặng Phúc Nguyên (Tổng thư ký hiệp hội rau quả Việt Nam ) cho rằng, do thương hiệu trái cây Thái Lan sạch, đẹp, ngon, và nhiều mặt hàng trái cây giữa Việt Nam và Thái Lan có sự trùng lặp, ví dụ như măng cụt, sầu riêng…. do đó, nhiều thương lái họ muốn bán được hàng cao và thu hút được nhiều người tiêu dùng nên có thể họ “mượn mác Thái Lan” gắn vào trái cây Việt.

Điều ông Đặng Phúc Nguyên nói hoàn toàn có cơ sở vì theo giới kinh doanh trái cây, hiện cũng có rất nhiều loại trái cây Thái Lan được trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) song người bán vẫn giới thiệu là trái cây ngoại nhập để bán được giá cao hơn. Chẳng hạn, giá mít Thái liên tục tăng mấy tháng qua từ 25.000 đồng/kg lên gần 40.000 đồng/kg nhưng thực ra đây chỉ là giống mít Thái trồng ở ĐBSCL.

“Nhiều loại trái cây Thái Lan được người dân nhập giống về trồng nên chất lượng không bằng hàng nhập khẩu. Chẳng hạn, chôm chôm Thái Lan loại nhập khẩu ăn giòn hơn, được ưa chuộng hơn giống chôm chôm Thái trồng trong nước. Hay xoài Thái nhập cũng giòn và ngon hơn chứ không mềm như giống xoài Thái trồng trong nước… Tại chợ đầu mối, giá các loại trái cây Thái luôn cao hơn trái cây trong nước 10%-20%” một lãnh đạo tại chợ đầu mối Tam Bình (quận Thủ Đức) cho biết.

Trao đổi với PV, nhiều tiểu thương bán hoa quả lâu năm cũng cho rằng, bên cạnh trái cây Thái Lan vào Việt Nam theo đường chính ngạch thì có rất nhiều sản phẩm đi theo đường tiểu ngạch và chất lượng không đảm bảo.

“Một số chủ buôn mời chào các loại trái cây Thái giá hấp dẫn nhưng tôi không nhập vì nguồn gốc không rõ ràng. Do vậy, người tiêu dùng nên thận trọng vì không phải sản phẩm Thái nào chất lượng cũng đảm bảo”, chị Loan bán hoa quả tại chợ Gò Vấp cho hay.

Do sức hút của các loại trái cây của Thái mới trên thị trường, nên dù đắt, nhiều người vẫn muốn mua về nếm thử. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy hài lòng.

Nhìn hình ảnh dứa Thái mini hấp dẫn rao bán trên mạng, Chị Minh (quận 10) vội đặt mua 10 quả có giá 150.000 đồng về ăn thử. Nhưng chị không khỏi thất vọng vì dứa quá ngọt, không thơm và ngọt thanh như dứa Việt. "Sau một lần ăn thử thì mình quay về với hàng Việt Nam, ăn vẫn ngon và đảm bảo hơn", chị Minh nói.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/can-than-keo-mua-nham-trai-cay--thai-lan--doi-lot--hang-viet-41472.html

Tags: trái cây

TIN KHÁC

Nâng sức cạnh tranh cho ngành mía đường TIN TỨC

Nâng sức cạnh tranh cho ngành mía đường

Ngành đường Việt Nam có 22/38 doanh nghiệp (DN) có năng lực sản xuất nhỏ hơn 3.000 tấn, tương đương khoảng 300.000 tấn đường trên thị trường (28% thị phần). Những nhà máy này chủ yếu bán đường qua thương lái, cung cấp đường cho các khách hàng tiêu dùng, khách hàng tiểu thủ công nghiệp, các DN vừa và nhỏ. Những DN này được cho là gặp khó khăn trong cạnh tranh về giá và chất lượng đường cũng như có khả năng sẽ dừng hoạt động khi đường nhập ngoại tăng cao.

Ngày 22-5, tại xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đã tổ chức hội nghị công bố Quyết định cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Vải trứng Hưng Yên” cho sản phẩm vải trứng tỉnh Hưng Yên. Đây là sản phẩm nông sản thứ 19 của tỉnh Hưng Yên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Lạng Sơn, năm 2020, diện tích gieo trồng ớt toàn tỉnh cao nhất từ trước đến nay với 1.389 ha, tăng gần gấp đôi so năm 2019. Tuy nhiên, mới đầu vụ thu hoạch, giá ớt rất bấp bênh có lúc chỉ bằng 1/5 so cùng kỳ, khiến người trồng ớt lo lắng.

Những năm gần đây, lá bàng khô trở thành mặt hàng được săn lùng trong giới nuôi cá cảnh. Bởi có nguồn tin cho rằng loại lá này có thể giúp diệt ký sinh trùng và một số loại vi khuẩn gây bệnh trên các loài thủy sản.

Vải thiều được ưa chuộng bởi người tiêu dùng ở các địa phương trong cả nước, thậm chí cả xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện vải thiều đang vào mùa, khó tránh khỏi tình trạng vải Trung Quốc tràn vào Việt Nam cạnh tranh với hàng trong nước. Vậy làm thế nào để phân biệt được vải Việt Nam và vải Trung Quốc?

Được quảng cáo là táo Mỹ 100%, nhưng do trúng mùa nên rớt giá, nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang bán "táo Mỹ" chỉ với giá 30.000 đồng/kg.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Ðề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Ngày 19-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra công văn số 3344/BNN-TCLN về việc chấn chỉnh, rà soát số liệu cập nhật và công bố hiện trạng rừng năm 2019.

Thời gian gần đây dư luận quan tâm đến một số vấn đề liên quan đến việc mua gạo dự trữ. Cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sự biến động của giá lương thực đã đặt ra những yêu cầu về sửa đổi các quy định về đấu thầu cung cấp hàng dự trữ quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực cũng như thực hiện mục tiêu dự trữ quốc gia, giảm chi phí tối đa cho Nhà nước khi mua gạo.

Xem tiếp