19/01/2019 09:13

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh

Thu hoạch tôm càng xanh cuối năm trúng đậm, nhiều hộ dân ở ấp kênh 6, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình (Cà Mau) sẽ có cái Tết đủ đầy, ấm cúng hơn

Vào những ngày này, khi chạy dọc theo các tuyến đường ven ấp Kênh 6, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật thu hoạch tôm càng xanh để bán ra thị trường.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 1

Người dân dùng máy quậy bùn để bắt tôm càng

Theo người dân lớn tuổi ở địa phương, huyện Thới Bình được xem là "thủ phủ" tôm càng xanh của tỉnh Cà Mau. Trong đó, các xã có diện tích nuôi nhiều như: Tân Bằng, Biển Bạch, Biển Bạch Đông… Nhờ nuôi tôm càng xanh trên đất trồng lúa mà cuộc sống người dân được cải thiện và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 2

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 3

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 4

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 5

Bắt tôm càng xanh dễ dàng hơn sau khi dùng máy quậy bùn

Bà Nguyễn Thị Hún (56 tuổi; ngụ ấp Kênh 6), chia sẻ rằng gia đình bà có hơn 1 ha nuôi tôm càng xanh. Hằng năm, vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 (âm lịch), bà mua con giống về thả với giá dao động từ 120 -150 đồng/con. Sau 6 tháng nuôi, nay gia đình bà thu hoạch được khoảng 250 kg tôm thương phẩm và thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 6

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 7

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 8

Thương lái vận chuyển vào nhà để rửa sạch và chạy oxy cho tôm

"Trước khi thu hoạch tôm, tôi dùng máy bơm nước ra sông khoảng 4-5 ngày thì tiến hành cắt lúa. Sau đó, nhờ hàng xóm đến bắt tôm tiếp chứ không thuê người như một số địa phương khác. Thu hoạch vào những ngày cuối năm nên tôi và nhiều hộ khác ở đây có thêm khoản tiền để lo cho gia đình có cái Tết đầy đủ hơn", bà Húi hồ hởi nói.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 9

Mọi người cùng lựa tôm sau khi được vận chuyển vào

Để bắt tôm, người dân dùng máy bơm quậy bùn nhằm làm cho tôm bị "mệt" và nổi dạt lên 2 bên mé kênh để bắt được dễ dàng hơn. Hiện, tôm càng xanh thương phẩm được thương lái đến tận ruộng thu mua với giá từ 100.000 -130.000 đồng/kg (tùy loại). Nhiều thương lái cho biết giá tôm càng có thể tăng mạnh vào những ngày cận Tết do nhu cầu của thị trường tăng mạnh.

Cận Tết, về Cà Mau xem người dân quậy bùn bắt tôm càng xanh - ảnh 10

Bà Hún cười tươi bên phi đựng tôm càng khi được bắt vào

Ông Huỳnh Văn Dũng, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Kênh 6, cho biết đây là mô hình đạt hiệu quả cao nên được nhiều hộ dân áp dụng. Nguồn tôm giống được người dân mua ở trong tỉnh và các tỉnh như: Cần Thơ, An Giang…

Theo Phóng sự ảnh: VÂN DU/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/can-tet-ve-ca-mau-xem-nguoi-dan-quay-bun-bat-tom-cang-xanh-20190119084220696.htm

Tags: tết nguyên đán, tôm càng xanh, cận tết, bắt tôm cá, tết đủ đầy

TIN KHÁC

Trồng đu đủ Thái cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Trồng đu đủ Thái cho thu nhập cao

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ, giá đu đủ Thái được thương lái mua tại vườn với giá 5.000 đồng/kg. Hộ anh Trần Văn Mến, ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, trồng 6 công đu đủ Thái (trái tròn), thu hoạch lần đầu 6,5 tấn trái, cho thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm có một vùng đất rộng hơn bốn héc-ta được coi là vùng đất duy nhất ở tỉnh Ninh Thuận trồng được loại hoa cúc vàng để bán vào dịp vui đón Tết cổ truyền hằng năm. Sau ảnh hưởng những cơn bão cuối năm 2018 vừa qua, làng hoa Mỹ Bình đã gượng dậy và khoe sắc hoa cúc vàng rực rỡ đón chào Xuân Kỷ Hợi đang đến gần.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 2,26 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2017 và 15% so với kế hoạch đề ra. Để giữ vững đà tăng trưởng, các doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng ngành hàng từ khâu giống, cá tra nguyên liệu, đến sản phẩm chế biến.

Theo đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, cây lúa vẫn được xác định là cây chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn và có xu thế tăng cả về diện tích và sản lượng của địa phương. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng lúa gạo, cùng với việc hình thành các cánh đồng lớn, tỉnh Vĩnh Long đã, đang xây dựng, nhân rộng cánh đồng lúa hữu cơ, sản xuất lúa sạch.

Hàng vạn gốc cây xù xì bật lên những nụ ửng hồng xen cánh hoa trắng muốt đua nhau khoe sắc, làng hoa mai trắng đang gọi xuân về... Mệnh danh là “thủ phủ” hoa mai trắng (còn có tên là nhất chi mai), xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) ngày càng có nhiều tỷ phú nhờ trồng loài hoa này.

Tại xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) mọi người đều biết đến nhà vườn của anh Mai Văn Hanh, người tiên phong trong xã phát triển kinh tế từ trồng cây cảnh Tết.

Sau 15 năm phát triển, nghề trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên đã khẳng định được vai trò tăng hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với việc mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Huyện Văn Giang (Hưng Yên) lâu nay nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh. Người trồng hoa, cây cảnh ở đây đã sáng tạo ra những dáng cây, mẫu quả độc đáo phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán.

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Tết Nguyên đán 2019 thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng gần 1,1 triệu giỏ hoa ra thị trường, tăng khoảng 100.000 giỏ so với năm trước.

Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Xem tiếp