06/12/2018 11:11

Cần quản lý ốc bươu vàng, cỏ dại và bọ trĩ vào đầu vụ lúa Đông xuân

Đây là khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh đối với nông dân vừa xuống giống vụ lúa Đông xuân 2018-2019 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Bởi qua theo dõi trong những ngày gần đây thì 3 đối tượng trên đang gây hại tại nhiều diện tích lúa của bà con trong giai đoạn mạ, trong đó đáng lo ngại nhất là ốc bươu vàng khi ghi nhận đã có trên 565ha lúa bị đối tượng này tấn công và tập trung ở 3 địa phương là huyện Vị Thủy (470ha), Châu Thành A (82ha), Phụng Hiệp (13ha). Do đó, nông dân cần thường xuyên thăm đồng để quản lý tốt các đối tượng dịch hại thường xuất hiện đầu vụ xuống giống và hạn chế việc tiếp tục lây lan sang diện rộng. Bên cạnh đó, bà con nên bón phân đợt 1 cho lúa ở giai đoạn từ 7-10 ngày sau sạ và bón phân với đầy đủ 3 thành phần chính là đạm, lân và kali.

Cần quản lý ốc bươu vàng, cỏ dại và bọ trĩ vào đầu vụ lúa Đông xuân - ảnh 1

Nông dân cần phun và rải thuốc diệt ốc bươu vàng trước khi xuống giống để hạn chế thiệt hại về lúa giống.

Riêng những diện tích chưa gieo sạ thì tiếp tục khuyến cáo nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ, cũng như tiến hành cày vùi rơm rạ, cỏ dại tàn dư thực vật, phun và rải thuốc diệt ốc bươu vàng trước khi xuống giống; đồng thời tu sửa bờ bao, san phẳng mặt ruộng, đánh rãnh thoát nước, ngâm ủ giống và gieo sạ theo lịch thời vụ của ngành nông nghiệp địa phương nhằm hạn chế tác hại của rầy nâu và bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá. Tính đến ngày 3-12, nông dân trên địa bàn tỉnh đã xuống giống hơn 20.000ha lúa Đông xuân (kế hoạch 79.000ha) và được phân bổ ở hầu hết các địa phương trong tỉnh (trừ huyện Châu Thành).

Theo Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC/Báo Hậu Giang

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: ốc bươu vàng, canh tác lúa, bọ trĩ, cỏ dại, lúa đông xuân

TIN KHÁC

Biểu hiện và cách phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Biểu hiện và cách phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc… là rất cao.

Những năm trước toàn huyện Lai Vung cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước từ 25.000 – 27.000 tấn quýt hồng vào dịp tết, trước tình hình dịch bệnh bùng phát trên cây quýt hồng làm giảm sản lượng từ 10.000 – 15.000 tấn so các năm trước...

Tại các tỉnh phía Bắc, bệnh huyết dụ, lùn sọc đen, sâu đục thân gây hại tăng trên ngô; bọ nhảy, sâu xanh, rệp,... gây hại nhẹ đến trung bình trên rau màu.

Từ cuối tháng 10/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc tại 5 xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa.

Ngày 1/12, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), dịch tả lợn Châu Phi ở Trung Quốc đã tiến sát tới biên giới Việt Nam và chỉ còn cách các tỉnh vùng Tây Bắc khoảng 150km.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY về việc “Ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi”.

Hoạt động mua bán tại chợ không nhộn nhịp so với ngày thường, việc vận chuyển hàng từ các tỉnh lên Sài Gòn khó khăn hơn.

Đầu năm 2017, dư luận xôn xao với quả Magic S (còn gọi là cà chua thân gỗ) được giới thiệu lên tới 1 triệu đồng/kg.

Xem tiếp