20/11/2018 09:23

Cần chấm dứt tình trạng nuôi hải sản tự phát tại vùng cảng biển

Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần khuyến cáo, áp dụng các biện pháp bắt buộc, nghiêm cấm nuôi trồng hải sản tự phát tại vùng biển trong phạm vi hoạt động của khu vực cảng nước sâu Dung Quất.

Cần chấm dứt tình trạng nuôi hải sản tự phát tại vùng cảng biển - ảnh 1

Người dân nuôi cá lồng bè tự phát ở khu vực cảng biển Dung Quất.

Thế nhưng, việc nuôi hải sản tự phát vẫn diễn ra, dẫn đến tình trạng cá chết bất ngờ với số lượng lớn, gây thiệt hại cho người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tàu thuyền, xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng Dung Quất.

Từ năm 2014 đến nay, việc nuôi hải sản tại khu vực cửa sông Trà Bồng, sát cảng biển của nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp nặng như: Đóng tàu Dung Quất, Thép Hòa Phát, Dossan, Dăm gỗ Hào Hưng, Lọc dầu Bình Sơn… thuộc Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống ngư dân.

Tuy nhiên, việc nuôi hải sản tại khu vực này không nằm trong vùng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản của huyện, tỉnh, mà hoàn toàn mang tính tự phát và tồn tại qua nhiều năm. Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) Trần Văn Kháng cho biết, giữa tháng 9 vừa qua, hơn 100 tấn cá bớp của 38 hộ ngư dân nuôi hơn ba tháng, trọng lượng từ 2 đến 3 kg/con bị chết đột ngột. Người dân bức xúc mang cá lên đường chặn xe ô-tô xuống cảng, khiến việc lưu thông ách tắc. Chỉ khi cán bộ xã, huyện đến giải thích rõ ràng, người dân mới nhận thấy lỗi hoàn toàn thuộc về mình và tự nguyện mang cá chết đi chôn lấp.

Cảng Dung Quất thuộc KKT Dung Quất hiện có chín cảng tổng hợp, cảng chuyên dùng, có thể tiếp nhận tàu hàng trọng tải 150 nghìn tấn. Mỗi năm, khu vực cảng biển nước sâu Dung Quất có hàng chục nghìn lượt tàu ra vào, xuất nhập khẩu hàng hóa như dầu thô, quặng, thiết bị công nghiệp nặng, sắt thép, dăm gỗ…

Không chỉ vậy, khu vực cảng Dung Quất có 12 cầu cảng mới của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang được xây mới, mở rộng, nâng công suất… Công tác xây dựng công trình cảng và phụ trợ, nạo vét luồng lạch, vũng quay tàu… liên tục diễn ra.

Phó Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất Lê Hàn Phong cho biết, tỉnh Quảng Ngãi đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất, cho nên việc xây dựng, tần suất tàu ra vào ngày càng nhiều là không thể tránh khỏi. Vùng cảng biển Dung Quất hoàn toàn không phải là vùng quy hoạch nuôi trồng hải sản, vì vậy, tình trạng nuôi trồng tự phát của người dân ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng. Để giảm thiệt hại cho cả người dân và doanh nghiệp, địa phương cần sớm vận động, giải thích, thậm chí có biện pháp cưỡng chế để chấm dứt việc nuôi hải sản tự phát tại vùng cảng biển Dung Quất.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các địa phương ven biển tuyên truyền cho người dân, chấm dứt nuôi trồng thủy sản lồng bè tự phát. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ kinh phí chuyển đổi nghề nghiệp và hỗ trợ khắc phục khó khăn cho các hộ nuôi trồng hải sản trong vùng nước cảng biển. Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Lý Thọ cho biết, những năm trước, ở vùng cảng biển Dung Quất cũng xảy ra tình trạng cá nuôi lồng chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người dân, ảnh hưởng hoạt động của tàu thuyền ra vào cảng Dung Quất. Năm 2017, huyện Bình Sơn lập phương án hỗ trợ đời sống và chuyển đổi nghề nghiệp cho 119 hộ dân. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí quá lớn (gần 7 tỷ đồng) cho nên chưa tìm được nguồn để bố trí thực hiện. Bên cạnh đó, do việc nuôi trồng hải sản ở vùng nước gần cửa sông Trà Bồng mang lại hiệu quả cao, nguồn thu lớn, nhiều hộ dân vẫn tiếp tục tổ chức nuôi hải sản tự phát.

Để bảo đảm hoạt động, chính sách thu hút đầu tư ở KKT Dung Quất, UBND tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, ưu tiên chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân vùng biển. Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Ngãi cần xem xét, sớm bố trí ngân sách để hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp. Các doanh nghiệp trong KKT Dung Quất, nhất là những doanh nghiệp trực tiếp xây dựng, quản lý và khai thác các cảng, cầu cảng… cùng chung tay hỗ trợ, để ngư dân sớm có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm mới phù hợp, bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống. Chỉ như vậy, tình trạng nuôi trồng hải sản tự phát ở vùng cảng biển Dung Quất mới sớm được ngăn chặn hiệu quả.

Theo Thanh Tùng - Đông Huyền/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/chungkhoan/item/38278902-can-cham-dut-tinh-trang-nuoi-hai-san-tu-phat-tai-vung-cang-bien.html

Tags: nuôi hải sản, nuôi hải sản tự phát, vùng cảng biển, cảng biển

TIN KHÁC

Uống nước nấu từ cây thuốc lạ, vợ chết, chồng nguy kịch TIN TỨC

Uống nước nấu từ cây thuốc lạ, vợ chết, chồng nguy kịch

Hai vợ chồng ở Hà Tĩnh trồng và uống một loại cây lạ, nghi bị ngộ độc, vợ đã tử vong, chồng đang cấp cứu trong bệnh viện.

Chuẩn bị vào vụ thu hoạch sầu riêng, thế nhưng bà con trồng sầu riêng ở một số tỉnh miền Tây đang khá hoang mang, lo lắng vì đến thời điểm này vẫn chưa thấy bóng dáng thương lái đến thu mua.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, địa phương này đang xây dựng một vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với hệ thống quản lý hiện đại, quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh và đạt các tiêu chuẩn đăng ký chất lượng trong nước và quốc tế…

Những ngày giữa tháng 11, ngư dân ở tỉnh Quảng Bình rất vui vì trúng mùa ruốc. Nếu dịp này của các năm trước đang là mùa mưa bão thì năm nay việc trúng mùa ruốc biển là hiện tượng lạ, song mang lại nguồn thu khá cao cho ngư dân.

Hiện tượng táo Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang, nông sản Trung Quốc đội lốt Đà Lạt... khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, lão nông Phan Quang Tám, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), vẫn miệt mài gắn bó và làm giàu từ nghề vườn. Sáng tạo của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập.

Thu sang, hoa sữa nở rộ cũng là lúc củ niễng chín. Thời điểm này, nông dân thành phố Hưng Yên bước vào cao điểm thu hoạch niễng.

Để hỗ trợ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản hàng hóa, tỉnh Long An tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tiêu thụ nông sản ở các thành phố lớn; tham gia hội chợ, triển lãm đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối; liên kết xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa… giúp các sản phẩm làm ra có đầu ra ổn định.

Nghị định 107/2018/NĐ-CP ra đời đã "cởi trói" cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Không chỉ sản lượng mà chất lượng hạt gạo cũng được nâng cao khi doanh nghiệp ngày càng quan tâm xây dựng thương hiệu cho gạo Việt.

Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì Lễ công bố vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng type O và chuyển giao giống vi rút LMLM type A để sản xuất vắc xin.

Xem tiếp