05/10/2018 08:56

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên

Được người dân Tuyên Quang gìn giữ và bảo tồn nhiều năm nay, giống trâu ngố khổng lồ giờ đang trở thành vật nuôi chủ lực để làm giàu của nhiều gia đình.

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - ảnh 1

Trâu ngố là loại trâu có ngoại hình vạm vỡ, đầu trâu hơi bé so với trâu thường; trán và sống mũi thẳng, có con hơi võng; tai mọc ngang, hay ve vẫy; sừng dài, dẹt, hình cánh cung, hướng về phía sau và hơi vểnh lên trên. Cổ con trâu đực to tròn, con cái nhỏ và hẹp, không có yếm - Ảnh Baotuyenquang.

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - ảnh 2

Trâu ngố xứ Tuyên có u vai khá to. Lưng thẳng, mông xuôi, ngực nở. Đuôi trâu ngố dài đến kheo, tận cùng có chòm lông. Đa số có lông da màu đen xám; dưới hầu và trước ức có khoang lông màu trắng. Một số con có lông da màu trắng - Ảnh Danviet.

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - ảnh 3

Trọng lượng trâu đực trung bình khoảng trên dưới 600 kg/con, trâu cái trung bình chỉ còn trên dưới 400 kg/con. Tỷ lệ đẻ của trâu cái sinh sản chỉ đạt 36%/năm... - Ảnh Danviet.

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - ảnh 4

Hiếm quý nhất là những con trâu ngố bạch tạng - Ảnh Danviet.

Thịt trâu ngố có giá trị kinh tế rất cao và được công nhận là ngon ngọt hơn thịt trâu bình thường. Tuy nhiên, việc chăm sóc trâu ngố, nhất là loại trâu vỗ béo khá đơn giản, song lại mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - ảnh 5

Nhờ việc mạnh dạn chuyển đổi từ chăn nuôi trâu ngố truyền thống sang nuôi theo mô hình an toàn sinh học khép kín, bà con đã có thu nhập cao hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên làm giàu - Ảnh danviet.

Khi các con trâu ngố nuôi tại trang trại của nông dân đủ trọng lượng xuất chuồng sẽ được HTX thu mua đưa về lò mổ sau đó sẽ được đưa chế biến. Công suất 5 tạ/mẻ/ngày hứa hẹn sẽ sớm cung cấp thịt trâu khô ra thị trường.

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - ảnh 6

Thịt trâu ngố sấy đặc sản xứ Tuyên - Ảnh danviet.

Theo Minh Minh (T/h)/doisongphapluat.com

Tags: làm giàu, cận cảnh giống trâu ngố, trâu ngố khổng lồ, đặc sản làm giàu

TIN KHÁC

Nuôi vịt đẻ kiếm tiền tỷ KHUYẾN NÔNG

Nuôi vịt đẻ kiếm tiền tỷ

Cung cấp cho thị trường mỗi năm hàng trăm ngàn vịt giống, thu nhập hàng tỷ đồng, anh Nguyễn Đình Khiêm, thôn Thanh Hà, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng là một trong những nông hộ chăn nuôi nổi danh trong vùng. Ngoài làm giàu cho bản thân, vịt giống của trại anh Khiêm đã giúp hàng chục hộ chăn nuôi xung quanh cùng phát triển.

Theo công an sở tại, hai đối tượng đi từ Hà Nội lên để trộm cắp dê của người dân địa phương. Cả hai người này đều có nhân thân không được tốt.

Trước tình hình lũ đầu nguồn đang về và dâng cao trong những ngày qua đã làm ngập nhiều diện tích lúa Thu đông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nên nông dân vô cùng lo lắng. Để bảo vệ diện tích lúa, bà con đang tích cực bơm thoát nước.

Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NN-PTNT) kết hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch nông nghiệp khu vực ĐBSCL”.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định phê duyệt phương án sản xuất giống hải sâm, ốc hương, mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép với ốc hương thương phẩm trong ao và thả tái tạo nguồn lợi thủy sản, với tổng kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng.

Do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn kéo dài đã khiến hàng ngàn héc ta thanh long ở tỉnh Bình Thuận bị nhiễm bệnh khiến người dân điêu đứng.

Phụ phẩm tôm có thể chế biến thành nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm (sợi mì, gia vị mì, snack, gia vị snack, sốt các loại…), nước mắm, nước chấm nhưng chúng ta đang bỏ phí tới 320 ngàn tấn phụ phẩm này/năm, chưa kể gây ô nhiễm môi trường.

Trong 9 tháng qua, tỉnh Trà Vinh đã thành lập mới 54 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và 22 hợp tác xã, vượt 10% so kế hoạch phát triển kinh tế tập thể của năm 2018.

Vùng đất xã Phủ Lý cheo leo giữa "xương sống" của huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Bản Na Rau nằm chênh vênh, lạc lõng được coi như rẻo đất thẹo với 3 địa danh mà trước đây, chỉ nghe đến thì người dân đã ngán ngại là lũng Gốc Sồi, kẹm Trại Mán và sình Ao Cỏ.

Ấp Mỹ Quí và Mỹ An (xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, An Giang) được gọi là 'làng cá lóc giống' bởi nơi đây tập trung hàng trăm hộ ương nuôi.

Xem tiếp