11/03/2018 02:16

Cán bộ xã nghèo hùn vốn mở hợp tác xã chăn nuôi “chui”

4 cán bộ xã Đại Sơn, một xã được hưởng các chính sách của Chương trình 135 thuộc huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, gồm Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân xã cùng một nông dân địa phương hùn tiền, vay vốn để thành lập hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Và, mặc dù chưa hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết theo quy định, song các “ông chủ” này đã đưa HTX đi vào hoạt động, thả nuôi hàng ngàn con heo lấy thịt.

Bên lề đường tuyến QL14B, đoạn qua địa bàn thôn Tân Đợi, xã Đại Sơn, một tấm biển chỉ dẫn to tướng đề dòng chữ “HTX nông nghiệp Tân Hưng Phát” với đầy đủ các ngành nghề như chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; trồng cây nông lâm nghiệp, cây dược liệu; cung ứng cây giống;… rất bắt mắt. Đi theo biển chỉ dẫn, chúng tôi ghi nhận HTX nông nghiệp Tân Hưng Phát nằm cách QL14B chừng 100m, có quy mô bề thế gồm dãy nhà chăn nuôi, dãy nhà làm việc… được bao bọc trong khuôn viên rất rộng rãi.

Cán bộ xã nghèo hùn vốn mở hợp tác xã chăn nuôi “chui” - ảnh 1

Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết, song HTX nông nghiệp Tân Hưng Phát đã thả nuôi 1.300 con heo lấy thịt.

Ông Dương Mười đang có mặt tại HTX cho biết ông là quản lý ở đây, nhưng thực tế, những ông chủ thực sự của HTX không chỉ có mình ông mà còn có ông Lê Văn Tuân, Bí thư Đảng ủy xã Đại Sơn; ông Ngô Vinh, Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã; ông Bùi Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã. Cả 5 người đã hùn tiền, vay vốn mở HTX này.

Theo ông Mười, HTX nông nghiệp Tân Hưng Phát được xây dựng trên diện tích 1,3ha và vừa hoàn thành sơ bộ vào cuối năm 2017. Hiện trong HTX có khu chăn nuôi heo tập trung với 1.300 con được thả nuôi từ tháng 1-2018.

Khi chúng tôi hỏi các giấy phép liên quan đến HTX thì ông Mười không đưa ra được vì cho biết hiện các giấy tờ liên quan do các lãnh đạo xã và cũng là đồng “ông chủ” đang giữ.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu chăn nuôi heo, theo ghi nhận, hệ thống xử lý chất thải ở đây khá sơ sài gồm 1 hồ chứa chất thải, 1 hồ lắng, sát cạnh phía ngoài là một hồ nước tự nhiên. Khu chăn nuôi heo tập trung được xây dựng khá quy mô, bài bản, hiện có 2 công nhân làm việc liên tục và 2 học viên chuyên ngành thú y đang thực tập tốt nghiệp. Trong các chuồng trại, hàng ngàn con heo ước chừng có trọng lượng từ 20-40kg đang trong quá trình phát triển tốt.

Để tìm hiểu rõ hơn về tính hợp pháp của HTX nông nghiệp Tân Hưng Phát, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Văn Tuân, Bí thư Đảng ủy xã Đại Sơn, một trong những người chủ của HTX này. Ông Tuân thẳng thắn thừa nhận cùng với 3 cán bộ khác của xã và ông Mười hùn vốn làm HTX. Tuy chưa có một số giấy phép cần thiết như Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Quy hoạch tổng thể HTX, song cơ sở này đã tiến hành thả nuôi 1.300 con heo lấy thịt từ tháng 1-2018.

Cũng theo ông Tuân thì số tiền đầu tư vào HTX đến lúc này đã lên đến hơn 2 tỷ đồng, trong đó đa phần là tiền vay từ Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, mỗi thành viên góp vốn còn đóng góp 200 triệu đồng để xử lý các khoản kinh phí phát sinh khác trong quá trình HTX hoạt động.

Còn ông Ngô Vinh, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn, cũng thừa nhận HTX vẫn chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định. Ông Tuân phân trần rằng xã Đại Sơn là một xã nghèo, được hưởng các chính sách theo Chương trình 135. Số hộ nghèo của xã hiện nay là 24%. Xã có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển kinh tế rừng kết hợp chăn nuôi tập trung nên các lãnh đạo của xã đã cùng bắt tay mở HTX nông nghiệp Tân Hưng Phát để làm mô hình điểm, qua đó nhằm khuyến khích người dân trên địa bàn nhân rộng mô hình này.

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, khi được chúng tôi cho biết HTX nông nghiệp Tân Hưng Phát đã tiến hành thả nuôi hàng ngàn con heo lấy thịt khi chưa hoàn thiện các thủ tục, ông Mai nói rằng sẽ cho cán bộ huyện đến kiểm tra và xử lý nghiêm. Còn Trung tá Hồ Song Ân, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết sẽ cử tổ công tác vào cuộc xác minh, làm rõ.

Trong quá trình thực tế tác nghiệp tại xã Đại Sơn ngày 6-3, chúng tôi ghi nhận tại khu đất đồi nằm bên tuyến QL14B, đối diện vườn ươm Vịnh Phương ở thôn Tân Đợi, một chiếc xe múc đang hối hả múc đất đồi để nhiều công nhân tiến hành sàng lấy đất mịn.

Một công nhân ở đây cho biết, họ được ông chủ cơ sở vườn ươm Vịnh Phương thuê để sàng đất, lấy đất tốt phục vụ việc ươm cây. Chúng tôi liên hệ với ông Đỗ Thúc Vịnh, chủ cơ sở vườn ươm, qua số điện thoại 0905.XXX444 ghi trên tấm biển của cơ sở để tìm hiểu cơ quan nào đã cho phép ông sử dụng xe cơ giới san ủi cả quả đồi để lấy đất thì được ông Vịnh cho biết, ông đã báo cáo với UBND xã Đại Sơn và được ông Ngô Vinh, Chủ tịch UBND xã “tạo điều kiện” (?!).

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Vinh đã phủ nhận việc này, đồng thời cho biết đã cử cán bộ địa chính xuống lập biên bản vi phạm của ông Vịnh để xử lý theo quy định.

Theo Ngọc Thi/cand.com.vn

Tags: trại lợn, nuôi lợn, cán bộ xã, hùn vốn mở hợp tác xã, chăn nuôi chui

TIN KHÁC

Hà Tĩnh kỳ vọng nâng cao thu nhập từ cây dược liệu KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh kỳ vọng nâng cao thu nhập từ cây dược liệu

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Tăng diện tích cây dược liệu, chuyển hướng sang trồng măng bát độ, khoai tây, bà con 3tỉnh miền núi phía Bắc đã xóa nghèo,làm giàu….

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật để tìm ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây...

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT;) tại Hội nghị Phát triển phân bón hữu cơ, được tổ chức sáng 9/3, tại Hà Nội.

Các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc… vẫn là những bất cập lâu nay đối với ngành chăn nuôi. Nếu không cơ cấu, quy hoạch lại, tổ chức sản xuất một cách bài bản, ngành chăn nuôi sẽ khó phát triển.

Chợ phiên nông sản an toàn TP HCM là một trong những hoạt động tháo nút thắt giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, gia tăng thị phần nông sản sạch.

Điệp khúc đường tồn kho lại tiếp tục nóng lên thời gian qua. Việc này đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nhà máy đường cũng như người trồng mía. Nếu không có giải pháp tiêu thụ hợp lý, tình trạng đường tồn kho có nguy cơ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

Xem tiếp