23/08/2019 10:31

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trên truyền hình – Những “diễn viên" không chuyên

Không một ngày được đào tạo tại các trường liên quan đến điện ảnh, diễn xuất… nhưng họ - những cán bộ khuyến nông làm công tác tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật trên sóng truyền hình vẫn hằng ngày miệt mài với nhiệm vụ truyền tải các kiến thức kỹ thuật đến với đông đảo người dân một cách chân thực, sống động, nhằm giúp người dân dễ dàng áp dụng trong thực tiễn sản xuất hộ gia đình. Chúng tôi gọi họ là những “diễn viên" không chuyên của người nông dân.

Thông thường một chương trình hướng dẫn kỹ thuật trên truyền hình có thời gian phát sóng từ 10-15 phút. Trong thời gian ngắn ngủi ấy, đọng lại nơi người xem là hình ảnh người cán bộ khuyến nông với sắc thái tươi tắn, giọng nói truyền cảm, rõ ràng, mạch lạc, ngôn từ gần gũi cùng với các hình ảnh minh họa thực tế, các thao tác hướng dẫn tỉ mỉ, chân thực, dễ hiểu giúp cho người dân dễ dàng làm theo. Tuy nhiên ẩn chứa trong đó lại là biết bao công sức và sự vất vả của những cán bộ khuyến nông làm công việc này.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trên truyền hình – Những “diễn viên

Cán bộ TTKN tỉnh Yên Bái hướng dẫn kỹ thuật phát trên chuyên mục "Khuyến nông" của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh

Để có được một chương trình hướng dẫn kỹ thuật trên sóng truyền hình, người cán bộ khuyến nông phải trải qua rất nhiều vai. Đầu tiên là viết kịch bản chương trình, đây là khâu đòi hỏi người cán bộ khuyến nông phải có tư duy nhạy bén, có cái nhìn bao quát trong sản xuất nông nghiệp của địa phương để lên ý tưởng, xây dựng kịch bản tuyên truyền hướng dẫn các kỹ thuật sao cho phù hợp với nhu cầu của người dân, bám sát thời vụ cũng như mang tính thời sự…

Vai thứ 2 mà người cán bộ khuyến nông làm công tác truyền hình phải trải qua đó là chuẩn bị hiện trường quay truyền hình và dụng cụ hỗ trợ trong quá trình thực hiện, bám sát với nội dung kịch bản đã xây dựng. Đây là khâu quyết định đến các hình ảnh minh họa cho kỹ thuật được hướng dẫn, vì vậy để có nhiều hình ảnh minh họa theo từng giai đoạn, từng kỹ thuật cụ thể cũng đồng nghĩa với việc cần phải có nhiều hiện trường khác nhau và công việc chuẩn bị hiện trường vì thế cũng tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Ngoài chuẩn bị hiện trường còn phải chuẩn bị thêm các vật dụng, dụng cụ, vật tư phục vụ cho quá trình hướng dẫn được tỉ mỉ, đầy đủ để người xem dễ hình dung nhất.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trên truyền hình – Những “diễn viên

Thao tác thực hành đóng vai trò quan trọng trong thành công của một chương trình truyền hình

Vai thứ 3 - Diễn xuất: Khi mọi công đoạn từ kịch bản đến hiện trường đã hoàn thành thì người cán bộ khuyến nông lại phải đóng luôn vai trò diễn xuất chính. Ở khâu này, để có được những hình ảnh đẹp, chân thực mà người xem thường thấy thì đòi hỏi người cán bộ khuyến nông phải trải qua quá trình rèn luyện khá vất vả, phải học thuộc kịch bản, nhiều khi phải đứng trước gương tập nói nhiều giờ đồng hồ cho nhuần nhuyễn.

Đến khi lên hình, ngoài việc phải thể hiện được sắc thái tươi tắn, giọng nói rõ ràng, truyền cảm, có điểm nhấn, kỹ năng thao tác thực hành phải chuẩn xác thì ngôn ngữ hình thể cũng đóng vai trò quan trọng để giúp việc truyền tải những điều muốn nói. Có những cảnh quay khi lên sóng chỉ vài chục giây nhưng thực tế khi quay tại hiện trường có khi phải mất hàng giờ đồng hồ. Thông thường để hoàn thành một chương trình phát sóng dài vài phút, phải mất rất nhiều ngày để chuẩn bị các khâu và ghi hình.

Qua đây mới thấy để có một chương trình khuyến nông trên sóng truyền hình hay, phù hợp nhu cầu người xem, những cán bộ khuyến nông làm công việc này phải đảm nhận rất nhiều vai trò và các vai đều liên quan trực tiếp đến chất lượng của chương trình – đồng nghĩa với việc họ luôn phải làm tròn vai. Vì vậy ngoài tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao thì bên trong họ luôn có một bầu nhiệt huyết, một sự say mê với nghề nghiệp, cống hiến hết mình cho công việc – họ chính là những “diễn viên" không chuyên xuất sắc của người nông dân./.

Theo Trần Ngọc Sơn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/can-bo-khuyen-nong-huong-dan-ky-thuat-tren-truyen-hinh-nhung-dien-vien-khong-chuyen_t114c31n19135

Tags: truyền hình, nông dân, cán bộ khuyến nông

TIN KHÁC

Chợ phiên Nông sản an toàn lần thứ 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh TIN TỨC

Chợ phiên Nông sản an toàn lần thứ 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chợ phiên Nông sản an toàn là chuỗi Chương trình có ý nghĩa do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp cùng các ban, ngành quận, huyện tổ chức nhằm thực hiện về “Chương trình phát triển sản xuất, phân phối và tiêu thụ nông sản theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020”.

Trong những năm gần đây phong trào sản xuất rau màu trên đất ruộng lúa kém hiệu quả ở Mang Thít phát triển mạnh, điển hình là mô hình trồng cây khoai mỡ của một số xã.

Đến thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk hỏi thăm Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Bình Minh không ai là không biết, bởi nơi đây nổi tiếng với mô hình canh tác cà phê bền vững theo hướng nông lâm kết hợp.

Từ niềm đam mê và khát vọng làm giàu, ông Bùi Văn Anh ở xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình bắt đầu khởi nghiệp từ 10 đàn ong mật vào năm 2010.

Củ Chi - huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), một vùng đất có bề dày lịch sử oai hùng trong chiến tranh và là vùng đất đã sản sinh ra những người con luôn mang trong mình tinh thần bất khuất, gan dạ, kiên cường, sẵn sàng hy sinh để giữ vững trận địa chiến lược quan trọng, nên đã được mệnh danh là "Đất thép thành đồng". Đó là trong thời chiến, còn ở thời bình, hiện Củ Chi đã vươn lên trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp, công nghiệp chất lượng cao của thành phố mang tên Bác

Tại Diễn đàn quản lý giống và tiềm năng phát triển giống cây trồng ở TPHCM, nhân Hội chợ - Triển lãm giống và nông nghiệp công nghệ cao TPHCM lần 7, Sở NN-PTNT TPHCM cho biết, từ năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp đã nghiên cứu, chọn lọc, thử nghiệm tính thích nghi 136 giống cây trồng mới và đưa vào sản xuất 55 giống mới; trong đó có 46 giống rau, 1 giống lúa, 8 giống hoa.

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang bùng phát, các nông hộ có thể tận dụng diện tích chuồng trại nuôi heo, gà để chuyển sang nuôi lươn không bùn, vì đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Hiện nay, giá cua biển ở Cà Mau tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/kg so với trước đó.

Gạo và nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam có cơ hội rất lớn xuất khẩu sang EU nhưng trên sân nhà, các loại thịt heo, bò, gà ngoại có thể tràn vào

Vừa qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) đã mở lớp dạy nghề ngắn hạn về “Kỹ thuật trồng cây có múi” cho 30 học viên là các hộ dân trồng cây có múi trên địa bàn xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, trong đó tập trung vào cây bưởi da xanh.

Xem tiếp