21/09/2018 11:19

Cán bộ Hội Nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, sau nhiều năm chịu khó trồng trọt, chăn nuôi, đến nay chị Bế Thị Xanh (dân tộc Tày) ở thôn 4, xã Ea Sar, huyện Ea Kar không chỉ là tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế mà còn hoàn thành tốt vai trò của một Chi hội trưởng Chi hội nông dân.

Đến thăm gia đình chị Bế Thi Xanh, chúng tôi thật sự ấn tượng với trang trại heo rừng mà hai vợ chồng chị bỏ công chăm sóc, gây dựng. Toàn bộ diện tích chăn nuôi rộng gần 300 m2 được chia làm hai khu chuồng nuôi nhốt tập trung. Có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ít ai biết được rằng, trước đây chị Xanh chỉ là hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ, từng thất bại rất nhiều lần do heo bị dịch bệnh và giá heo giảm mạnh. Nhiều lần gặp khó nhưng không bỏ cuộc, chị tìm đến nhiều nơi để học hỏi các mô hình làm kinh tế trang trại, rồi tình cờ bắt gặp mô hình nuôi heo rừng. Nhận thấy đây là loài vật nuôi phù hợp với điều kiện gia đình, năm 2012, chị nuôi thử nghiệm 5 con heo, nhờ tích lũy kinh nghiệm thực tế và kiến thức từ các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, đàn heo sinh trưởng và phát triển tốt, không còn mắc bệnh. Sau 8 tháng chăm bẵm, lứa heo đầu tiên được xuất chuồng đạt trọng lượng khoảng 35 kg/con, với giá bán 120.000 đồng/kg, chỉ mới lứa đầu chị đã thu hồi lại được vốn.

Cán bộ Hội Nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi - ảnh 1

Chị Bế Thị Xanh chăm sóc đàn dê của gia đình.

Với phương châm tích tiểu thành đại, đến nay trang trại của chị đã tăng lên hơn 100 con heo rừng (gồm heo nái, heo con, heo thương phẩm). Hệ thống chuồng trại, ống dẫn nước, con giống… cũng được chị đầu tư xây dựng bài bản. Chị Xanh cho hay, heo rừng là giống loài ở ngoài môi trường hoang dã nên chăn thả trong môi trường tự nhiên sẽ giúp heo phát triển nhanh hơn. Heo rừng lại dễ nuôi, rất ít khi dịch bệnh so với các giống heo khác. Nguồn thức ăn có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp nên tiết kiệm được nhiều chi phí.

Có thu nhập ổn định từ chăn nuôi, năm 2014, chị Xanh có điều kiện đầu tư mua 2 ha đất để trồng cà phê đến nay đã cho thu hoạch. Đầu năm 2018, chị Xanh còn quyết định thử sức nuôi thêm dê thương phẩm. Biết phát huy tiềm năng lợi thế cùng sự quyết tâm, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp, hiện nay từ trồng trọt và chăn nuôi, mỗi năm gia đình chị thu nhập hơn 500 triệu đồng.

Cán bộ Hội Nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi - ảnh 2

Chị Bế Thị Xanh chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Xanh còn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của Hội Nông dân và của địa phương. Mới 34 tuổi nhưng đã được tín nhiệm giữ vai trò Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn 4. Từ năm 2015, chị Xanh đã cho 5 hội viên nông dân nghèo vay con giống không tính lãi, đồng thời hỗ trợ các hộ tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, đến nay các hộ đều đã thoát nghèo. Nhiều hộ nông dân trong thôn được chị hướng dẫn cũng đã chuyển hướng sang chăn nuôi với quy mô tập trung, có thu nhập ổn định, hăng hái tham gia các phong trào ở địa phương, nhất là phong trào nông dân.

Từ những nỗ lực của bản thân, chị Bế Thị Xanh nhiều năm liền được các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng. Đó cũng chính là động lực thôi thúc chị tiếp tục cống hiến để các phong trào nông dân tại địa phương ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, trở thành một chi hội vững mạnh của Hội Nông dân xã Ea Sar.

Theo Anh Phương/Báo Đắk Lắk Điện tử

Tags: nông thôn, nông nghiệp, phát triển kinh tế, làm kinh té giỏi, cán bộ hội nông dân

TIN KHÁC

Thu nhập tiền tỷ từ mô hình trồng xen KHUYẾN NÔNG

Thu nhập tiền tỷ từ mô hình trồng xen

Sau khi xuất ngũ, anh Y Pitôl Niê ở buôn Kô Tam (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) quyết định gắn bó với nghề nông, học trồng và chăm sóc các loại cây công nghiệp tại địa phương.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, huyện Quốc Oai đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Nông dân xã Trạm Hành (Ðà Lạt) tập hợp nhau lại thành nhóm để cùng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP không những giúp cây cà phê phát triển bền vững mà còn tạo ra hạt cà phê Arabica chất lượng.

Thời điểm đầu tháng 8 âm lịch năm nay, cuối vụ trồng mới nhưng giá cây giống sầu riêng vẫn cao chót vót chỉ vì mơ ước đổi đời của nhiều nông dân với trái cây “hót” nhất thị trường hiện nay. Tuy chưa có khảo sát về diện tích của ngành chức năng nhưng việc tăng nóng về diện tích khi nhà nông chưa liên kết được với thị trường thì việc đầu tư trồng sầu riêng sau 4-5 năm nữa cũng sẽ có “hồi kết” như “vàng đen” hồ tiêu hiện nay...

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Tân Phước (Đồng Phú) đã chọn hướng đi mới trong phát triển sản xuất, với những mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi cá nhiều tầng nước của anh Lê Văn Trung ở ấp Cây Điệp với thu lời hơn 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái, phong trào nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh, đã và đang mang lại hiệu quá kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao, hồng không hạt Bắc Kạn được coi là cây xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Ngày 18/9, tại Hà Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư - NA6.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sử dụng đất và từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ tháng 8-2018, UBND xã Nga An (Nga Sơn) đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây xanh với diện tích 1,6 ha ở 6 hộ dân thuộc các thôn 6, 7, 8.

Xem tiếp