15/03/2018 10:07

Campuchia: Giá sắn tăng khi lượng cung giảm, đảo chiều xu hướng cũ

Năm nay giá sắn tăng vọt do trong vài năm liên tiếp, nhiều nông dân trồng sắn đã phải chịu lợi nhuận thấp và họ đã chuyển sang trồng các cây trồng khác làm giảm nguồn cung cấp sắn cho thị trường.

Campuchia: Giá sắn tăng khi lượng cung giảm, đảo chiều xu hướng cũ - ảnh 1

Theo ông Kim Hout, giám đốc Sở Thương mại tỉnh Battambang cho biết mùa thu hoạch sắn - thường từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau – năm ngoái giá 1 kilogam sắn tươi khoảng 108 riel, tương đương 0,026 đô la trong khi năm nay là 250 riel. Giá sắn khô là 715 riel/kg trong khi năm 2017 giá sắn khô chỉ khoảng 575 riel. Ông Kim Hout cũng cho biết thêm: "Giá sắn tăng lên do nhu cầu thị trường vẫn còn cao, nhưng lượng cung giảm khoảng 40% so với năm ngoái".

Theo Sovanmony, phó giám đốc Sở Nông nghiệp của tỉnh Battambang – là tỉnh trồng nhiều sắn nhất Campuchia cho biết, năm ngoái diện tích trồng sắn của tỉnh đã giảm xuống còn 74.400 ha, giảm 138.000 ha so với năm trước. “Vì giá cả trên thị trường không ổn định, nông dân đã trồng ngô thay cây sắn” .

Dorn Chenda, chủ công ty thu mua sắn Teth Cheda ở quận Phnom Proek thuộc tỉnh Battambang nói rằng năm nay bà đã không còn nghe người nông dân phàn nàn về giá sắn như những năm trước. "Thị trường sắn năm nay rất tốt. Không chỉ là tôi mà cả nông dân đều hài lòng."

Chenda cũng cho biết các công ty thu mua sắn của Thái Lan đã đặt hàng mua lượng sắn lớn trong năm nay, tuy nhiên sẽ rất khó khăn để đáp ứng, nguồn cung của công ty cũng giảm gần một nửa.

Một số nông dân trồng sắn đã nhận thấy giá sắn còn có thể tiếp tục tăng nên cũng đã tích trữ. Họ cũng dự kiến ​​sẽ mở rộng thêm diện tích trồng sắn trong thời gian tới.

Nheth Sophorn, một nông dân trồng sắn ở tỉnh Battambang cho biết năm ngoái bà chỉ trồng khoảng 2 ha sắn nhưng năm nay do giá sắn cao nên trong vụ tới bà sẽ mở rộng diện tích trồng sắn lên 4 ha.

Tuy nhiên, Sophorn vẫn còn thận trọng - "Mặc dù năm nay tôi hài lòng với giá sắn nhưng tôi vẫn không chắc liệu năm tới giá sắn sẽ như thế nào. Thị trường của chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào các nhà môi giới".

Tags: campuchia, giá nông sản, giá sắn, trồng săn

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Hà Tĩnh: Rau rẻ như cho, nông dân chặt bỏ để làm phân

Giá rau rẻ như cho mà người ăn không hết, bán không ai mua, người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân, đem về nuôi gia súc.

Giá trị XK gạo của Việt Nam đã vượt Thái Lan, đánh dấu những nỗ lực của ngành sản xuất này...

Những ngày 4,5 Tết Nguyên đán, giá hoa ly giảm mạnh, chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/10 cành nhưng nhờ có dịp lễ Rằm tháng Giêng và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 nên giá hoa ly đang nhích dần lên. Theo khảo sát của phóng viên ngày 3/3, giá hoa ly đã lên tới 150.000-250.000 đồng/10 cành.

Giá chanh mùa nghịch thường cao gấp 7 - 8 lần so với vụ thuận nên nhà vườn lãi cao.

Nhu cầu hoa quả đi lễ chùa cầu an và cúng ngày Rằm tháng Giêng tăng cao, cộng với nguồn cung thiếu hụt khiến giá hoa quả tăng giá gấp đôi ngày thường.

Những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 giá cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng kỷ lục, nguyên nhân được xác định do thiếu con giống dẫn đến nguyên liệu sản xuất cũng khan hiếm nên giá tăng cao. Hiện giá cá tra đang tăng rất mạnh trên 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức giá rất cao trong nhiều năm qua, giúp người nuôi lãi đậm.

Hoa bưởi đầu mùa đang trở thành "hàng hot" sau dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội và được bán nhiều nhất trên các phố Hàng Ngang, Đồng Xuân, Xã Đàn, đường Phạm Ngọc Thạch…

Nếu như trước Tết, giá bán một số loại hoa Tết như hoa ly, hoa đào… cao ngất ngưởng thì sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá hoa tươi giảm mạnh chỉ còn bằng 1/10 so với trước Tết.

Hiện nay, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Người trồng sắn phấn khởi vì được mùa, được giá. Dự báo, giá sắn nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol.

Tất cả các mặt hàng như hoa quả, cau trầu… dùng để thờ cúng những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 ở Thanh Hóa đều tăng giá vù vù, có nhiều mặt hàng tăng gấp nhiều lần ngày thường.

Xem tiếp