05/12/2020 08:19

Cam liên tục mất giá

Thời điểm này đã vào chính vụ thu hoạch cam của các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, vài năm gần đây, diện tích cây cam nói riêng và cây có múi nói chung tăng nóng, khiến sản phẩm liên tục rớt giá.

Cam liên tục mất giá - ảnh 1

 Ảnh minh họa

Qua khảo sát một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như: Chợ Thành Công, chợ Nhà Xanh, chợ Phùng Khoang hay các tuyến đường Lê Văn Lương, đại lộ Thăng Long... cam đang được bán khá nhiều với giá dao động chỉ 15.000 – 25.000 đồng/kg. Các loại cam chủ yếu như: Cam Vinh, cam ngọt, cam V2, cam Xoàn, cam Sành... Nguồn cam chủ yếu được nhập từ các vựa cây có múi lớn ở phía Bắc như: Hòa Bình, Bắc Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Phú Thọ...

Ngoài bán ở các chợ dân sinh, cam còn được rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Chị Phạm Thị Trà, một người bán hàng trên mạng xã hội cho biết, hàng ngày chị thường nhập cam trực tiếp từ các nhà vườn trên Bắc Giang, sau đó gửi qua xe khách. Trung bình mỗi ngày, chị bán từ 1 – 1,5 tạ cam. Loại cam chị bán là giống cam Vinh được trồng tại Bắc Giang. 'Năm nay, giá cam rẻ hơn năm ngoái từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Loại 1 tôi nhập tại vườn chỉ có giá 15.000 đồng, còn cam loại 2 mã rám, quả nhỏ chỉ có giá 7.000 – 8.000 đồng' – chị Trà tiết lộ.

Theo số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), diện tích cây có múi trên cả nước hiện nay là 235.216ha. Trong đó, diện tích trồng cây có múi ở các tỉnh phía Bắc là 106.125ha. Chỉ trong 10 năm (từ 2009 - 2019) tốc độ tăng trưởng cây có múi bình quân lên tới 10%/năm về diện tích, tương đương 7.300 ha/năm, trên 12% về sản lượng, tương đương 69.400 tấn. Sản lượng tăng nhanh, trong khi công nghệ chế biến chưa phát triển. Điều đáng lo ngại là việc tiêu thụ khối lượng sản phẩm khổng lồ này đều phụ thuộc vào thương lái và chủ vườn. Sản phẩm chủ yếu bán tươi, số lượng được chế biến sâu không đáng kể, nên ở thời điểm thu hoạch rộ, không tránh khỏi việc bị dồn ứ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, sản xuất cây có múi có vị trí, vai trò quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trước những khó khăn, bất cập còn tồn tại, các vụ, Bộ, ngành T.Ư cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển cây có múi bền vững, thực hiện tốt quy hoạch vùng trồng. Bên cạnh đó cần rà soát, xây dựng quy hoạch canh tác, xác định chủng loại, quy mô, hình thành các vùng sản xuất tập trung. Bên cạnh đó, làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo thị trường. Các địa phương cần quan tâm xây dựng bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm, hướng đến thị trường xuất khẩu.

Theo Phương Nga/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/cam-lien-tuc-mat-gia-403249.html

Tags: cấm, nông sản, mất giá, các tỉnh miền bắc

TIN KHÁC

Gỡ khó cho ngành mía đường trong nước trong tình hình mới TRỒNG TRỌT

Gỡ khó cho ngành mía đường trong nước trong tình hình mới

Kể từ khi bỏ hạn ngạch thuế quan đối với đường nhập khẩu từ các nước ASEAN, tổng lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam tăng nhanh, đạt xấp xỉ 1,3 triệu tấn trong 10 tháng năm 2020. Ngoài ra giá đường nhập khẩu cũng rất thấp, gây nhiều khó khăn đối với các doanh nghiệp sản xuất đường cũng như các hộ nông dân trồng mía trên cả nước.

Ngày 1/12, tại tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị 'Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021-2025'.

Chỉ trong vòng gần ba tuần từ ngày được phát động, chiến dịch 'Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh' do Vinamilk và Quỹ Một triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng.

Từ ngày 1/12/2020 đến 3/1/2021, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động độc đáo chào đón năm mới 2021 với chủ đề 'Làng và những sắc hoa'.

Dưới tác động của 'dòng thác' đường giá rẻ tràn vào thị trường trong nước, giá đường thị trường nội địa của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, từ đó dẫn đến giá mía của Việt Nam lao dốc. Nông dân trồng mía và DN ngành đường đều lao đao.

Từ ngày 27-28/11/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã tổ chức lớp tập huấn đào tạo ngoài mô hình về kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn cho 40 học viên là các hộ nông dân ngoài mô hình có nhu cầu về trồng rừng thâm canh gỗ lớn thuộc 3 xã Tân Nguyên, Tân Hương (huyện Yên Bình) và xã Trung Tâm (huyện Lục Yên).

Thành công của 'Mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng một số loại hoa ngắn ngày trong chậu' đã giúp cho người trồng hoa của Làng hoa Gia An Nam chinh phục được loại hoa 'khó tính' mang tên đồng tiền.

Với việc phát triển ồ ạt thủy điện, nhiều vạt rừng đã bị khai quang, kể cả rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng vùng lõi.

Phát huy lợi thế đất đai và nguồn nước dồi dào từ các sông, suối, những năm gần đây, xã Nà Nghịu (Sông Mã, Sơn La) đã cải tạo đất vườn đồi và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Khó khăn do cạnh tranh gay gắt với đường lậu và đường nhập khẩu từ nước ngoài theo các cam kết hội nhập, nhiều doanh nghiệp mía đường đang nỗ lực vượt khó bằng nhiều giải pháp.

Xem tiếp