25/03/2019 03:39

Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao

Qua hơn 1 năm triển khai mô hình trồng cam hữu cơ chuyển đổi, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có thu nhập cao.

Anh Nguyễn Khắc Điệp, tổ dân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên thực hiện nghiêm các quy trình sản xuất cam hữu cơ

Tháng ba, cam Hàm Yên đã vào cuối vụ thu hoạch. Nếu cam của những hộ trồng thông thường có giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg thì những hộ trồng cam hữu cơ giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg.

Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tổ dân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên có 3 hộ tham gia mô hình trồng cam hữu cơ chuyển đổi với tổng diện tích 7 ha. Đến đây chúng tôi nhận thấy sự khác biệt lớn nhất so với mô hình trồng cam thông thường đó là sự hoang sơ, dân dã, gần với thiên nhiên, với đất trời. Cam trồng theo phương pháp này tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chất kích thích sinh trưởng, thuốc trừ cỏ.

Gia đình chị Lê Thị Chuyên, tổ dân phố Đồng Bàng tham gia mô hình trồng cam hữu cơ từ cuối năm 2017, với diện tích 4,5 ha. Trồng cam hữu cơ, các quy trình chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh đều có sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ và thành viên tổ cam hữu cơ.

Trước đây đến vụ bón phân chị chỉ cần mang lên đồi bón là xong, cây bị sâu bệnh thì phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ. Nhưng trồng cam hữu cơ quy trình hoàn toàn khác, phân bón được ngâm, ủ từ đỗ tương, cá, quả chuối, thuốc trừ sâu là sử dụng hỗn hợp các loại củ quả từ tự nhiên, làm cỏ bằng phương pháp thủ công.

Chị Chuyên cho biết, so với trồng cam thông thường, chi phí và công bỏ ra nhiều hơn. Tuy nhiên khi sản xuất sạch, sản phẩm bán ra thị trường mình thấy lương tâm mình cũng “sạch”. Đặc biệt khi bán giá cao hơn cam thông thường từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg nên cũng bõ công sức bỏ ra. Trong 4,5 ha đã có 3 ha cam đã được thu, tổng sản lượng đạt 20 tấn, trừ chi phí vụ năm nay gia đình chị thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Sản phẩm cam hữu cơ chuyển đổi được bày bán tại hội chợ Cam sành Hàm Yên năm 2019
Gia đình anh Hoàng Đức Hùng, thôn 3, xã Tân Thành trồng 3 ha cam hữu cơ chuyển đổi. Anh Hùng chăm chút cho cỏ mọc tự nhiên để tạo ra một khu vườn sinh thái gần gũi tự nhiên, để chính những cây cỏ này giữ ẩm cho đất, rồi lại trở thành chất bón hữu cơ. Như thế, anh vừa không phải mất chi phí nhân công làm cỏ, vừa không phải tốn chi phí thuốc diệt cỏ.

Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao - ảnh 2

Ảnh minh họa

Mấy năm trở lại đây, do sự phát triển ồ ạt nên quả cam bị rớt giá, tiêu thụ khó khăn. Nhưng những người trồng cam hữu cơ như gia đình anh vẫn yên tâm về đầu ra cũng như giá. Vụ năm nay, trừ chi phí 3 ha cam của gia đình anh cho thu lãi hơn 200 triệu đồng. Tham gia mô hình trồng cam hữu cơ ngoài tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất sạch anh cũng học được cách liên kết trong sản xuất, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Toàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 9 hộ dân tham gia trồng cam theo mô hình nông nghiệp hữu cơ với diện tích 17 ha, tập trung tại thị trấn Tân Yên và xã Tân Thành, huyện Hàm Yên. Các hộ này được chia thành 3 nhóm sản xuất gồm: Cam sành, cam V2, cam Vinh và cam canh, mỗi năm cho thu tổng sản lượng khoảng 80 tấn.

Bà Trần Thị Lịch, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, khuyến khích các hộ dân sản xuất nông nghiệp sạch và nâng cao thương hiệu cam Hàm Yên trên thị trường, các ngành chức năng của tỉnh đã hỗ trợ 190.000 tem truy xuất nguồn gốc cho các hộ gia đình; tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp để tiêu thụ cam cho người nông dân.

"Tỉnh cũng đã mở 6 lớp tập huấn sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên cây có múi cho 194 học viên tham gia. Qua đó, giúp người nông dân nắm chắc hơn quy trình sản xuất nông nghiệp tốt cũng như tiếp cận, cập nhật kịp thời về thông tin sản xuất quảng bá, giới tiêu và tiêu thu sản phẩm", bà Lịch chia sẻ.

Cam hữu cơ Hàm Yên cho thu nhập cao - ảnh 3

Ảnh minh họa

Cam hữu cơ chuyển đổi có giá cao hơn từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg so với cam trồng thông thường
Với nỗ lực của người dân và sự chung sức của các đơn vị liên quan, đến nay, sản phẩm cam hữu cơ chuyển đổi của Hàm Yên đã dẫn khẳng định được thương hiệu và có mặt tại những siêu thị như: Bác Tôm, Tâm Đạt, An Nguyên ở Hà Nội; Ba Lành ở thành phố Hồ Chí Minh. Vụ cam 2018-2019, tổng sản lượng cam hữu cơ chuyển đổi của huyện đạt khoảng 81 tấn.

Theo ĐÀO THANH - VĂN THƯỞNG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng cam, thu nhập cao, cam hàm yên, cam hữu cơ

TIN KHÁC

Xem xét miễn giảm lãi vay cho người chăn nuôi thiệt hại vì dịch tả lợn KHUYẾN NÔNG

Xem xét miễn giảm lãi vay cho người chăn nuôi thiệt hại vì dịch tả lợn

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 1901/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng và ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi.

Do nắng hạn kéo dài và thiếu nguồn nước để tưới tiêu, gần 150 ha lúa vụ đông xuân 2018 - 2019 ở thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang (TT- Huế) bị chết khô gần nửa và nguy cơ mất trắng toàn bộ.

Anh Lê Đức Lâm (25 tuổi) - Phó Bí Thư đoàn xã Ia Le (Chư Pưh, Gia Lai) - có "nghề tay trái" giúp tăng thu nhập mỗi tháng cả chục triệu đồng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đánh giá cao kết quả sơ bộ của dự án và cảm ơn Chính phủ Úc đã chọn các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, trong đó có Bình Định để triển khai dự án này.

Dưa hấu thu hoạch lên, ông V. vừa xuất bán cho thương lái thì chủ nợ lập tức ập đến, “giam” những xe dưa không cho thương lái chở đi, tạo áp lực buộc chủ nhà vườn phải trả nợ.

Việc tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh và sản phẩm của động vật mắc bệnh cần thực hiện theo quy định của Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Nhờ được chuyển giao KHKT, người dân đã trồng lạc đảm bảo mật độ, khoảng cách, sử dụng phân bón, thuốc BVTV hợp lý, giúp cây trồng phát triển tốt, sản lượng đạt gần 21 tạ/ha, tăng gấp 2 lần so với phương pháp trồng truyền thống.

TP Cần Thơ là một trong những địa phương ở ĐBSCL sớm xây dựng mô hình SX nông nghiệp tốt (VietGAP). Từ năm 2013 Tổ hợp tác Đồng Vạn ở thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh triển khai SX 63 ha lúa đạt chứng nhận VietGAP.

Xưa nay, đa phần nông dân ăn nên làm ra đều là đàn ông, lực điền, có đủ sức khỏe mới có thể đảm đương được công việc nặng nề. Vậy mà tại ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long có một phụ nữ nổi tiếng về sản xuất cây giống và trồng cây ăn trái, mỗi năm thu nhập trên bạc tỷ.

Vốn là cán bộ trong ngành nông nghiệp, đã từ lâu Lê Đức Minh nung nấu ý định mở trang trại trồng cây, làm kinh tế bằng nghề nông.

Xem tiếp