10/03/2021 08:34

Cam Hà Giang giá rẻ, rụng đầy gốc: Cần một giải pháp căn cơ

Những năm gần đây, vào khoảng giữa tháng 2 ở Hà Giang lại xảy ra tình trạng cam sành bị rụng.

Ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời tiết, việc trồng ngoài quy hoạch dẫn tới sản lượng lớn và thiếu chế biến sâu là nguyên nhân chính khiến tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Cam rụng, người dân thiệt hại nặng

Niên vụ 2020 - 2021, diện tích cam sành của Hà Giang đạt khoảng 6.600ha, trong đó, khoảng 5.800ha cho thu hoạch với sản lượng khoảng 68.000 tấn. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19 nên quá trình vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bị ảnh hưởng, dẫn đến hiện tượng nhiều vườn cam đã chín vẫn phải để quả trên cây. Đến trung tuần tháng 2/2021, Hà Giang mới tiêu thụ được khoảng 55 - 60% tổng sản lượng.

Cam Hà Giang giá rẻ, rụng đầy gốc: Cần một giải pháp căn cơ - ảnh 1

Ông Lê Minh Hoan (người đối diện thứ 2, bên trái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nếm sản phẩm mứt camta do Công ty Cổ phần Cam Ta chế biến sâu từ cam sành Hà Giang. Tuy nhiên, công suất chế biến sâu của công ty này còn quá nhỏ bé.

Thời gian vừa qua, nhiều nhà vườn ở 2 huyện Bắc Quang và Quang Bình xảy ra hiện tượng cam bị rụng quả gây thiệt hai nặng cho người trồng. Ước sản lượng cam bị rụng tại 2 huyện này là gần 3.000 tấn.

Riêng tại huyện Bắc Quang, tính đến ngày 18/2, sản lượng cam bị rụng lên đến trên 2.700 tấn với diện tích bị ảnh hưởng 937 ha/477 hộ, tập trung nhiều ở các xã Vĩnh Phúc, Vĩnh Hảo, Đông Thành, Thượng Bình, thị trấn Việt Quang. Nguyên nhân được cho là do thời tiết mưa, kèm theo có sương muối, thay đổi thời tiết đột ngột làm cho cam bị thối, rụng.

Theo bà Trần Thị Ao, thôn Vĩnh Chính, xã Vĩnh Hảo, Bắc Quang, niên vụ 2020-2021 gia đình bà có 30 tấn cam đến nay bán được khoảng 7 tấn, hiện cam trên cây còn khoảng 2-3 tấn, khoảng 20 tấn quả đã bị rụng. Nguyên nhân là do gặp mưa vào những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Bà Ao tâm sự, cam của gia đình bán được giá 10.000 đồng/kg, trong khi người dân ở đây đang bán 3.500 - 4.500 đồng/kg. Hơn 7 tấn cam đã bán giá bình quân 9.000 đồng/kg, tổng thu được 63 triệu đồng, trừ hơn chục triệu tiền thuê người cắt, hộp đựng, công vận chuyển nên chẳng còn là bao. Trong khi, năm 2020, doanh thu được khoảng 300 triệu đồng.

Ông Phạm Quang Lân, Chủ tịch Hiệp hội Cam sành tỉnh Hà Giang, Phó giám đốc HTX Anh Tài, cho biết, HTX có 60ha, năng suất đạt 12 tấn/ha (tổng 720 tấn), đến nay 70% sản lượng đã được tiêu thụ. Cam nhập vào siêu thị giá 12.000 đồng/kg, bán tự do trung bình từ 5.000-5.500 đồng/kg. So với năm ngoái, năm nay sản lượng cam cả tỉnh rụng ít hơn. Riêng, HTX có 10% sản lượng cam bị rụng.

Khâu chế biến còn yếu

Được biết, năm 2020, Hà Giang cũng xảy ra tình trạng cam đồng loạt rụng, sản lượng lên tới 16.000 tấn. Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay người trồng đã chủ động bán cam trước Tết. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc vận chuyển và tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Trước tình trạng cam rụng, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, UBND các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình giúp người trồng cam tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại một số vườn cam bị rụng. Đoàn kết luận, cam rụng do đã bước vào cuối giai đoạn chín. Trong khi, thời kỳ từ cuối tháng 2 đến tháng 3 dương lịch, cây cam sành bước vào giai đoạn ra lộc non và nụ hoa của vụ tới. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, thời tiết có nắng và hanh khô kéo dài lại gặp một số trận mưa nhỏ do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc dẫn đến hiện tượng cam bị rụng quả.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo các nhà vườn thu dọn cam bị rụng đào hố chôn, xử lý bằng vôi và phế phẩm sau đó vùi lấp kín, tránh ảnh hướng đến môi trường và đất vườn. Không nên mở rộng thêm diện tích trồng cam và nên thu hoạch cam đúng độ chín để hạn chế hiện tượng cam bị rụng gây thiệt hại về kinh tế.

Có thể nói, những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của người trồng nên chất lượng, mẫu mã cam sành ở Hà Giang đã được nâng lên, tiêu thụ nhiều hơn ở các siêu thị lớn. Nhưng tại sao địa phương này thường xuyên xảy ra hiện tượng cam rụng, cam bán với giá rẻ?

Thiết nghĩ, ngoài nguyên nhân do dịch Covid-19, dẫn tới cam tiêu thụ chậm, khi gặp mưa làm cam rụng còn có nguyên nhân của việc phá vỡ quy hoạch, kéo theo chất lượng chưa đảm bảo, sản lượng cam lớn, tiêu thụ chậm. Đặc biệt, phần lớn cam ở Hà Giang tiêu thụ tươi sống, khâu chế biến còn rất hạn chế nên dẫn tới sản lượng tiêu thụ chậm, giá bán chưa cao.

Trước thực trạng trên, tỉnh Hà Giang cần có một giải pháp căn cơ như: kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cho chế biến sâu với công suất lớn để giảm tiêu thụ tươi sống, hay nghiên cứu giống cam để trồng trái vụ để giảm tiêu thụ cùng một thời điểm từ đó nâng cao giá trị quả cam và nâng cao chất lượng trái cam, mở rộng thị trường tiêu thụ với các hợp đồng bao tiêu ổn định…

Hiện, tại Hà Giang có Công ty Cổ phần Cam Ta chuyên chế biến các sản phẩm từ cam sành của Hà Giang như: Kẹo cam, tinh dầu camta, mứt vỏ cam, rượu vang cam, rượu camta, mứt cam cô đặc, siro camta, nước ép cam nguyên chất. Tuy nhiên, số lượng mà công ty này thu mua để chế biến số lượng còn rất hạn chế.

Dự kiến, niên vụ cam 2020-2021 Công ty Cổ phần Cam Ta thu mua khoảng 100 tấn phục vụ chế biến sâu. So với với tổng sản lượng toàn tỉnh khoảng 68.000 tấn thì con số này quá nhỏ bé. Tuy nhiên, đây cũng là sự cố gắng của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Theo Hoàng Văn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/cam-ha-giang-gia-re-rung-day-goc-can-mot-giai-phap-can-co-post40922.html

Tags: thị trường, chế biến, nông sản, cam sành Hà Giang, cam rụng đỏ gốc

TIN KHÁC

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao kỷ lục TRỒNG TRỌT

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao kỷ lục

Ngày 9/3, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao hơn 5 - 7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan, Myanmar.

Không có người thu mua, không thể tự tiêu thụ hết, nông dân Nam Định buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ thực hiện việc mở rộng diện tích trồng mới cây sen, đến năm 2025 ổn định diện tích đạt 745ha; năng suất bình quân 18-20 tạ hạt/ha, sản lượng khoảng 1.200-1.400 tấn hạt/năm.

Còn hơn 1 ngày nữa là đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trên thị trường Hà Nội giá hoa tươi đã tăng đột biến so với ít ngày trước.

Sau hơn 5 năm cây mắc ca được đưa vào trồng thí điểm trên địa bàn huyện Tuần Giáo (Điện Biên), đến nay nhiều diện tích đã sinh trưởng và phát triển tốt.

Với diện tích 45.000 ha, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trở thành 'thủ phủ' quế hàng hóa của cả nước. Loại cây chủ lực này đã mở ra cơ hội phát triển cho địa phương trên lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Trong Quyết định công bố hiện trạng diện tích rừng tỉnh Bắc Giang năm 2020 thì tỷ lệ che phủ rừng của địa phương này đạt 38%.

Vụ Xuân 2021, tỉnh Lào Cai dự kiến gieo cấy khoảng 10.140 ha lúa, hiện đang vào thời vụ gieo trồng chính, thời tiết tương đối thuận lợi; đã gieo mạ đạt 236,5 tấn, cày, bừa làm đất 5.377 ha và cấy được 61 ha.

Với giá bán 5000 - 7000 đồng/kg nhưng không có người mua, bưởi đào tại các xã Xuân Đông, Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang đẩy các nhà vườn vào tình cảnh lao đao. Một chương trình 'giải cứu' đã kịp thời xuất hiện…

Là địa phương có tiềm năng lớn cho trồng cây ăn quả, Sơn La đã từng bước khai thác được thế mạnh của địa phương. Hiện nay, Sơn La đã có 7 sản phẩm mang địa danh của tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ, đồng thời duy trì và phát triển 90 chuỗi cung ứng quả an toàn. Hàng năm, cây ăn quả đã mang lại kim ngạch hàng triệu USD từ việc xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới.

Xem tiếp