03/10/2018 11:16

Cắm câu ếch mùa nước nổi

Mùa nước nổi, cũng là thời điểm mưu sinh của nhiều người làm nghề đẩy côn bắt cá, đặt trúm bắt lươn và có cả nghề cắm câu ếch đồng. Đây là nghề đơn giản dễ làm, nhưng cho thu nhập cao.

Cắm câu ếch mùa nước nổi - ảnh 1

Ếch đồng mùa lũ bán ở chợ ngày một nhiều.

Tiếp chuyện với chúng tôi trong dáng vẻ mệt mỏi, mắt quầng thâm, lão nông Năm Phúc cho hay: “Ở xứ Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp này, trước đây có rất nhiều người làm nghề cắm câu ếch. Nghề này cũng không nặng nhọc, chi phí đầu tư mua dụng cụ hành nghề, chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng tiền mua lưỡi câu, dây nhợ là có thể làm nghề”. Thời điểm bắt đầu nghề cắm câu ếch là khi kết thúc vụ lúa Hè thu. Lúc này, bà con đã thu hoạch xong vụ lúa, đồng trống, ếch nhái không nơi trú ngụ, kéo nhau vào bờ tìm nơi ẩn nấp, chờ đêm xuống bò ra ăn mồi. Tuy nhiên, thời điểm này ếch còn nhỏ và cũng chưa nhiều, khi ếch vào mùa nước nổi là lúc đủ mồi ăn mau lớn. Người làm nghề cắm câu ếch chỉ cần có từ 100-200 cần câu thì cũng kiếm được từ 200.000-300.000 đồng mỗi đêm. Riêng những người cắm câu ếch chuyên nghiệp bằng mồi pha trộn thêm thuốc bắc thì mỗi đêm kiếm được từ 400.000-500.000 đồng, là chuyện không khó.

Anh Toàn, người hàng xóm với ông Phúc, chuyên làm nghề cắm câu ếch đồng, cho biết: “Ngày xưa, người ta cắm câu ếch còn chờ đến xong mùa vụ, còn bây giờ thì cắm được quanh năm trong rẫy mía, hay cặp bờ mương vườn trồng cây ăn trái”. Mồi cắm câu ếch cũng đơn giản là ruột ốc bươu vàng cắt nhỏ và vài con cá biển được bằm nhuyễn. Cần câu được làm bằng trúc cắt đoạn, mỗi đoạn dài khoảng 25cm/cần, dây tóm lưỡi câu được làm bằng dây ni-lông, mỗi sợi dài từ 30-40cm là vừa. Anh Toàn còn cho biết thêm bí quyết muốn dính được nhiều ếch, ngoài một số vị thuốc bắc mua về pha trộn chung với ốc thì mồi lót cũng là yếu tố quan trọng để dẫn dụ ếch đến ăn mồi câu. Mồi lót tốt nhất là cá biển bằm nhuyễn, rồi cho vào chai nhựa, đậy nút lại đem phơi nắng khoảng vài giờ cho cá thối lên, ếch ngửi được mùi sẽ mau đến ăn câu.

Chiều xuống theo chân anh Toàn, chúng tôi làm cuộc hành trình đi cắm câu ếch. Chiếc xuồng nhỏ rẽ sóng lướt nhanh qua cánh đồng mênh mông nước, khi vừa cặp bến một gò cao, anh Toàn thò tay xuống ruộng móc lên nắm đất rồi đắp lên bờ, tha cho láng và mở nắp chai lấy mồi lót để lên bãi đất, rồi lấy cần câu móc miếng mồi ốc vào, cắm xuống để miếng mồi có lưỡi câu trên mặt bãi đất và cứ đi vài bước anh cắm một cần. Anh Toàn tâm sự: “Nếu muốn dính được nhiều ếch thì phải chọn những nơi bờ thấp, trống hoặc ít cỏ và tô lên bãi một ít sình non, vì đặc tính của ếch rất thích đến những chỗ láng để ngồi chờ ăn mồi”. Một người cắm từ 100-200 cần câu ếch phải mất từ 4-5 tiếng đồng hồ mới xong. Vì vậy, họ phải đi từ rất sớm, đến khoảng 9-10 giờ đêm thăm lại một lần, rồi bỏ luôn cho tới sáng nhổ về. Với số câu như vậy, vào thời điểm mùa nước nổi như hiện nay, gặp nơi ếch nhiều một đêm dính từ 5-10kg ếch là chuyện bình thường. Hiện thương lái mua ếch đồng tại chợ với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg, tùy theo ếch lớn nhỏ, bỏ đi tiền chi phí thuốc mồi, người làm nghề cũng còn doi dư vài trăm ngàn đồng/đêm.

Sau cái thở dài, lão nông Năm Phúc đưa đôi mắt nhìn xa xăm rồi nói rằng: “Ngày xưa, ếch ở vùng này nhiều lắm, còn bây giờ thì ít rồi. Tuy nhiên, đối với người có kinh nghiệm và cần cù chịu khó thì mỗi đêm cũng kiếm vài kg ếch. Đây còn là cơ hội cho nhiều hộ nghèo, đặc biệt là thanh niên có công ăn việc làm thường xuyên, ổn định được cuộc sống”.

Theo Quang Hải/Báo Hậu Giang


Link báo gốc: http://www.baohaugiang.com.vn/nong-nghiep-nong-thon/cam-cau-ech-mua-nuoc-noi-73191.html

Tags: mùa nước nổi, câu ếch, ếch đồng mùa lũ, nghề câu ếch đồng

TIN KHÁC

Nhân rộng mô hình nông nghiệp hữu cơ TIN TỨC

Nhân rộng mô hình nông nghiệp hữu cơ

Nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng nông sản sạch, TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả. Để nhân rộng những mô hình này, ngành Nông nghiệp thành phố cần khảo sát, quy hoạch các vùng canh tác sản xuất đủ lớn; đồng thời xác định thế mạnh, định hướng rõ thị trường.

Ngày 2/10, Đoàn công tác do Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Những ngày này, nhiều hộ dân ở làng Hương Cần, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) đang tất bật thu hoạch quýt, một sản vật nổi tiếng ở địa phương. Với diện tích hơn 15ha dọc bãi bồi sông Bồ, dự tính năm nay, mỗi ha quýt Hương Cần cho thu hoạch trên 200 triệu đồng.

Người dân và các tổ chức, đơn vị khi có thông tin về dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể phản ánh tới các số điện thoại để các cơ quan chức năng tiếp nhận và kịp thời xử lý dịch bệnh.

Tạo tiền đề nâng chất lượng, giá trị cho quả thanh trà, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản đã lựa chọn vùng thanh trà Thủy Biều (TP. Huế) để hỗ trợ mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình thu hút 43 hộ dân tham gia với diện tích 8,7 ha.

Hồ tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk. Thời gian qua, giá tiêu giảm mạnh, cộng với nhiều diện tích nhiễm bệnh và ngập úng chết, khiến cho người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh này gặp khó khăn.

Việc sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi giúp người dân rút ngắn thời gian chăm sóc lan so với phương pháp truyền thống.

Nhiều kênh bán buôn được mở ra trong bối cảnh hội nhập kinh tế. Người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong chọn lựa hàng hóa. Việc qua nhiều trung gian bán buôn hàng nông sản từ đồng ruộng/vườn/ao nuôi của người dân ra chợ đội giá là những “điểm nghẽn” của kênh phân phối. Việc kết nối để nông sản giảm trung gian, tăng độ tin cậy chất lượng là việc làm cấp bách hiện nay.

Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng, phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

Ông Phan Văn Chính “có tiếng” trong ấp Trường Khương B, xã Trường Xuân B (Thới Lai - Cần Thơ) về tính cần cù, ham học hỏi và tiên phong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

Xem tiếp