11/01/2019 10:39

Cam Bình được mùa tôm hùm, người nuôi lãi khá

Năm nay vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh - “thủ phủ” tôm hùm ở Khánh Hòa không xảy ra dịch bệnh và thiệt hại do mưa lũ, giá bán tương đối ổn định nên người nuôi thắng lợi.

Cam Bình được mùa tôm hùm, người nuôi lãi khá - ảnh 1

Người dân Cam Bình thu hoạch tôm hùm

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình (TP Cam Ranh) cho biết, năm 2018, trong khi các vùng nuôi khác ở TP Cam Ranh bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ thì xã Cam Bình vẫn đảm bảo an toàn. Toàn xã có trên 900 hộ nuôi khoảng 8.000 lồng. Qua 12 tháng thả nuôi, bà con đã xuất bán hơn 360 tấn, trong khi kế hoạch TP Cam Ranh giao chỉ tiêu khoảng 100 tấn.

“Sở dĩ sản lượng vẫn đảm bảo, là nhờ bà con chủ động trong việc phòng ngừa. Khi bước vào mùa mưa bão họ đưa lồng bè ra xa, chằng chống và hạ lồng xuống sâu, để không bị nước ngọt “tấn công” làm giảm độ mặn dẫn đến tôm chết. Với cách phòng ngừa này mà 2 năm gần đây, vùng nuôi tôm hùm ở Bình Ba ít xảy ra thiệt hại”, ông Ân chia sẻ.

Theo ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Bình, mấy năm gần đây dân chủ yếu nuôi tôm hùm xanh, chiếm đến 2/3 sản lượng. Vì ưu điểm loại tôm này hơn so với tôm hùm bông là dễ mua giống và giá rẻ. Bên cạnh đó, thời gian nuôi hùm xanh ngắn, thu hồi vốn nhanh, chỉ khoảng 9 - 12 tháng, trong khi tôm hùm bông khoảng 14 - 15 tháng. Thức ăn cho tôm hùm xanh cũng đơn giản, chủ yếu cá tạp, giá thành thấp, còn tôm hùm bông ăn “sang” toàn đồ tươi sống như cua, ghẹ... nên chi phí rất cao. Đặc biệt, giá tôm thương phẩm tương đối ổn định. Năm nay tôm thương phẩm từ tháng 7-8 ở mức trên 700 ngàn đ/kg, đến tháng 11-12 dao động trên dưới 900 ngàn đồng/kg, thậm chí có thời điểm từ 950-970 ngàn đ/kg.

“Với giá trên 900 ngàn đ/kg, thì người nuôi lãi khá, từ 30-40%. Cho nên vụ nuôi năm nay nhiều hộ có lãi hàng trăm triệu đồng, nuôi nhiều lãi đến cả tỷ”, ông Tuấn chia sẻ.

Cam Bình được mùa tôm hùm, người nuôi lãi khá - ảnh 2

Bà con chủ yếu nuôi tôm hùm xanh

Ghi nhận của PV, những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhiều người nuôi đang thu hoạch lai rai bán tôm tươi sống cho thương lái chở đi tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Phương, một người nuôi tôm cho biết: Hiện giá tôm xanh thương phẩm chỉ còn ở mức 900 ngàn đ/kg. Với giá này nếu mỗi lồng thả từ 300-400 con, nuôi đạt sẽ lãi từ 20-30 triệu đồng, còn bình thường cũng lãi từ 15-20 triệu”.

Gia đình anh Phương may mắn trước đó đã xuất 10 lồng tôm xanh, bán với giá 950 ngàn đ/kg, sau khi trừ chi phí kiếm hơn 200 triệu đồng, rất phấn khởi. Dự kiến từ nay đến tết, gia đình anh sẽ thu hoạch khoảng 15 lồng nuôi nữa.

Anh Nguyễn Ngọc Huy, một thương lái thu mua tôm hùm ở Cam Bình cho biết, giá tôm hùm lên xuống phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên vụ nuôi năm nay giá thu mua tương đối ổn định, người nuôi lãi khá, dự kiến từ nay đến tết giá tôm tiếp tục “nhích” lên.

“Thông thường dịp lễ Tết, Trung Quốc ăn mạnh tôm hùm. Do đó, họ không chỉ nhập nguồn tôm hùm từ nước ta mà còn các nước như Úc”, anh Huy nói.

Theo lãnh đạo xã Cam Bình, để có nguồn tôm thịt liên tục cung cấp cho thị trường, bà con đã thả nuôi theo kiểu cuốn chiếu. Vì thế lúc nào cũng có tôm xuất bán. Dự kiến từ nay đến tết, người nuôi sẽ xuất bán trên 50 tấn. Trong đó, từ ngày 15 đến 27 tháng Chạp thu hoạch hàng loạt phục vụ nhu cầu...

Theo KIM SƠ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, tôm hùm, lãi khá, thủ phủ tôm, người nuôi lãi khá

TIN KHÁC

Tăng cường quản lý dịch hại lúa trong dịp Tết KHUYẾN NÔNG

Tăng cường quản lý dịch hại lúa trong dịp Tết

Ngày 10/1, Đoàn công tác của Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) do Phó Cục trưởng Lê Văn Thiệt làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang để nắm thông tin về tình hình sản xuất lúa ĐX 2018-2019 trên địa bàn.

Tổng đàn gia súc của tỉnh Yên Bái hiện có 695.000 con, hàng năm chết vì dịch bệnh và rét hàng trăm con.

Gần một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn trên địa bàn Hà Nội đã trưng bày, quảng cáo cây cảnh để thu hút người mua. Cũng trong dịp này, dịch vụ cho thuê cây cảnh trưng bày ngày Tết bắt đầu nhộn nhịp.

Sau nhiều năm tìm tòi, trăn trở chuyển dịch cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp đồng đất, khí hậu, nhưng lại phải được người tiêu dùng đón nhận, đến nay cấp ủy, chính quyền huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã tìm ra cây bưởi Diễn có giá trị kinh tế định hình trên đất vùng cao, mang lại thu nhập khá cho nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

100 con bò giống cùng 15 phần quà Tết đã được trao cho người nghèo huyện Tân Hưng, tỉnh Long An những ngày đầu năm 2019.

Những ngày đầu tháng Chạp, các thành viên Tổ hợp tác (THT) hoa kiểng xã Mỹ Phong thuộc làng hoa Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) đang tất bật chuẩn bị vụ tết.

Sau đợt bão số 1 kèm theo những cơn mưa lớn vào tuần trước, nông dân trồng hoa tết đang cảnh giác cao độ với thời tiết thay đổi bất thường lúc cận tết để có biện pháp chủ động bảo vệ sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đánh giá: “Ưu điểm của mô hình này là môi trường nuôi được kiểm soát tốt, che lưới lan hạn chế tối đa tia bức xạ từ mặt trời, ổn định nhiệt độ nước ao nuôi...

Ở xã Hà Vân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa ai cũng biết ông Phạm Văn Nghiêu có trên 16 năm là chủ hộ trang trại thủy sản.

Chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thời gian vừa qua, Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh thực hiện có hiệu quả; góp phần khai thác tốt các tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế vùng nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân…

Xem tiếp