20/11/2020 09:16

Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

Sau một năm thực hiện DA 'Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng DTTS thông qua phát triển chuỗi giá trị mây tre đan và cây dược liệu nhằm tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Nam' đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Ngày 18/11, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) và Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức Hội thảo Tổng kết một năm thực hiện dự án 'Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) thông qua phát triển chuỗi giá trị mây tre đan và cây dược liệu nhằm tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Nam'.

Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số - ảnh 1

Các đại biểu thăm quan các sản phẩm mây tre đan.

Tỉnh Quảng Nam đặt ra mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế rừng, tăng cường phát triển các mô hình liên quan đến các sản phẩm trồng dưới tán rừng. Trong đó, mây tre và cây dược liệu là các lâm sản ngoài gỗ không chỉ được ưa chuộng tại thị trường trong nước, mà có tiềm năng lớn vươn ra thị trường thế giới.

Cho đến nay đã có nhiều chính sách, chiến lược của nhà nước và của tỉnh tập trung cho việc phát triển các lâm sản ngoài gỗ này, tuy nhiên, tốc độ phát triển còn chậm, gặp nhiều khó khăn trong xây dựng vùng nguyên liệu, thu mua, chế biến và liên kết thị trường…

Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam và DA Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ hỗ trợ việc mở rộng vùng nguyên liệu và góp phần hình thành một diện mạo mới cho ngành mây tre và cây dược liệu dưới tán rừng của tỉnh Quảng Nam.

Dự án được từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2020 tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, bao gồm Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang,. Có tổng số 721 hộ hưởng lợi, trong đó đồng bào dân tộc Cơ Tu có 706 hộ (chiếm 98%).

Tiểu dự án Trường Sơn Xanh hướng đến mục tiêu cao nhất là bảo tồn đa dạng sinh học cho rừng Quảng Nam, đồng thời giảm phát thải trong quá trình sản xuất thông qua phát triển chuỗi giá trị mây và cây dược liệu nhằm cải thiện sinh kế, tạo thu nhập ổn định cho cộng đồng gần rừng và phụ thuộc vào tài nguyên rừng, đặc biệt là người DTTS.

Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số - ảnh 2

Sản phẩm mây tre đan là các lâm sản ngoài gỗ không chỉ được ưa chuộng tại thị trường trong nước, mà có tiềm năng lớn vươn ra thị trường thế giới.

Theo báo cáo của Hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, thực tế đã thực hiện 236 hộ trồng và khai thác bền vững 100ha mây dưới tán rừng. Đã thực hiện 149 hộ dân phát triển và chế biến dược liệu, thu nhập tăng khoảng 65%.

Đào tạo nghề theo quy trình sản xuất sạch cho 336 hộ dân. Thực hiện 80 thiết kế mới giảm phát thải được phát triển. Đã ký được hợp đồng ổn định với 5 Công ty, 8 đại lý, cửa hàng, tổng giá trị hợp đồng đạt 2 tỷ đồng. Hy vọng thu nhập của các hộ sản xuất hàng thủ công tăng 30-50%.

Đại diện Hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam cho biết, trong năm 2020 sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cho các Tổ hợp tác, thành lập HTX OCOP Cơ Tu với sự tham gia của 50 thành viên và các nhà đầu tư. Nâng cao tay nghề cho các học viên nòng cốt. Phát triển các dòng sản phẩm từ chè dây.

Theo Hải Yến/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/cai-thien-sinh-ke-ben-vung-cho-cac-cong-dong-dan-toc-thieu-so-post39094.html

Tags: Quảng Nam, mây tre đan, USAID, Văn hóa - Xã hội, vietcraft, dự án trường sơn xanh

TIN KHÁC

Nông thôn mới nâng cao ở Yên Sở TIN TỨC

Nông thôn mới nâng cao ở Yên Sở

Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, hai bên đường là thảm hoa đủ sắc màu, cùng những dãy nhà cao tầng kiên cố, vườn cây ăn trái xum xuê… là thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức.

Tối 19-11, lễ khai mạc Hội chợ Thương mại - OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình năm 2020 được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ tỉnh Hoà Bình

Trong bối cảnh thiên tai và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp vẫn đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 41 tỷ USD. Để cán đích, cùng với nắm bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, rất nhiều giải pháp đang được ngành nông nghiệp nỗ lực triển khai.

Hàng hóa trôi nổi khiến người tiêu dùng như lạc vào 'ma trận', khó phân biệt được hàng thật - hàng giả trong thời gian ngắn.

Với tinh thần 'khó khăn gấp đôi, phải cố gắng gấp ba', người dân Hà Tĩnh đang nỗ lực ra quân sản xuất, xây dựng nông thôn mới với quyết tâm 'lấy lại những gì đã mất'.

Những ngày này, người dân Phú Yên đang tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm khắc phục phần nào thiệt hại nặng nề do mưa bão.

Thực hiện Chương trình 'Mỗi xã 1 sản phẩm' (OCOP), từ năm 2018 đến nay, Quảng Ngãi đã lựa chọn và tập trung phát triển nhiều sản phẩm hiện có để hoàn thiện, nâng cấp trong Chương trình OCOP của tỉnh.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đán ở thôn Duyên Hà, xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã lựa chọn nuôi chim bồ câu Pháp để phát triển kinh tế gia đình, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Dự kiến, FAO sẽ phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên - Huế để triển khai chương trình cứu trợ cho 1.500 hộ gia đình ở huyện Phong Điền, Quảng Điền khắc phục khó khăn trước mắt về lương thực.

Chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn trong dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII cần có giải pháp khả thi, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Xem tiếp