20/06/2020 10:04

Cải tạo giống cây ăn quả chất lượng cao

Đi đôi với trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, Hà Nội đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ hoặc thoái hóa... nhằm đạt năng suất, chất lượng cao.

 Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố, các cơ sở kinh doanh giống cây ăn quả chỉ đáp ứng 30-40% nhu cầu; trong đó, giống bưởi, cam Canh đáp ứng 30-35%, chuối là 40%. Đối với cây ăn quả khác chủ yếu tận dụng giống vườn nhà nên không bảo đảm năng suất, chất lượng.

Trong khi đó, có tình trạng nhiều chủ vườn trên địa bàn thành phố đã chủ động mua các giống cây ăn quả trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc. Bởi vậy, khi năng suất, chất lượng quả không đạt như mong muốn, nhiều hộ phá bỏ để trồng lại, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trong bối cảnh đó, từ năm 2019 đến nay, được sự hỗ trợ kinh phí của thành phố, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã triển khai xây dựng mô hình ghép cải tạo thay thế bằng các giống bảo đảm năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao như: Bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn, bưởi Tam Vân… Cụ thể, mô hình đã được triển khai tại các xã: Nam Phương Tiến, Trần Phú (huyện Chương Mỹ), Vân Nam (huyện Phúc Thọ), mỗi xã 2ha, tỷ lệ ghép đạt yêu cầu khoảng 85%. Kết quả, đã rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản của cây bưởi xuống 2-3 năm, năng suất đạt 70% so với vườn bưởi 8-10 năm tuổi.

Tương tự, Hà Nội cũng có khoảng 2.000ha nhãn là giống truyền thống bị già cỗi tại các huyện: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Quốc Oai… Trước thực trạng này, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đang đẩy mạnh ghép cải tạo giống nhãn chín sớm, chín muộn, siêu ngọt trên nền giống nhãn cũ với các giống chủ lực: HTM1, HTM2, T6, PHS2… được các địa phương đánh giá cao.

Bà Bùi Thị Huyền, Giám đốc Hợp tác xã hữu cơ xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) chia sẻ, trước đây do hạn chế về chuyên môn, người dân ham rẻ, mua cây giống của người bán buôn, bán rong... nên không kiểm soát được tiêu chuẩn, chất lượng. Sau khi được ngành Nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc một số cây trồng chủ lực (bưởi, cam, chanh…) kết hợp cải tạo, lai ghép giống chất lượng cao, người dân xã Nam Phương Tiến đã đầu tư trồng, chăm sóc cây ăn quả trên đất vườn và đạt hiệu quả tốt.

“Đặc biệt, nhờ hoạt động ghép - cải tạo vườn cây ăn quả đã khắc phục cơ bản việc phải phá bỏ vườn cây do sử dụng giống kém chất lượng. Từ đó, thu nhập của người làm vườn tăng, góp phần cải thiện đời sống và an sinh xã hội; đồng thời, tạo thêm nhiều sản phẩm chất lượng cao cho thị trường”, bà Bùi Thị Huyền khẳng định.

Đánh giá về phát triển, cải tạo cây ăn quả chất lượng cao của Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết: Với 17.000ha cây ăn quả (bưởi, cam, nhãn, chuối, táo, đu đủ, hồng xiêm, vải, xoài…), hiện nay, cơ cấu các loại cây trồng tiếp tục có sự dịch chuyển theo hướng chuyên canh tập trung; trong đó, diện tích cây ăn quả đặc sản, cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện canh tác của từng địa phương đều tăng nhanh. Toàn thành phố đã có hơn 11.000ha diện tích trồng cây ăn quả theo hướng cải tiến, đạt giá trị kinh tế cao.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, cơ bản diện tích cây ăn quả kém chất lượng, vườn tạp sẽ được cải tạo nhằm đạt năng suất, chất lượng cao theo hướng VietGAP… Thực hiện mục tiêu này, hiện Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đang tiếp tục hỗ trợ nông dân 50% kinh phí ghép - cải tạo vườn tạp, vườn hiệu quả kém; đồng thời, tăng cường công tác tập huấn, tổ chức đưa nông dân đi tham quan mô hình sản xuất tiêu biểu ở các địa phương...

Theo SƠN TÙNG/tieudung.vn


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/967222/cai-tao-giong-cay-an-qua-chat-luong-cao

Tags: cây ăn quả, cải tạo giống

TIN KHÁC

Trồng nha đam trên đất hạn, mặn TRỒNG TRỌT

Trồng nha đam trên đất hạn, mặn

Những năm gần đây, chịu tác động của biến đổi khí hậu ít mưa, nhiều nắng gây hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có cây nha đam. Hiện nha đam được trồng tập trung nhiều nhất ở các phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải ( TP Phan Rang - Tháp Chàm), với diện tích khoảng 330 ha.

Chưa năm nào thanh long rớt giá như năm nay, chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, người trồng thanh long lỗ 2.000 - 4.000 đồng/kg, nếu xông đèn thì lỗ 4.000 - 7.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng 2 tỉnh Tiền Giang và Long An đã có trên dưới 20.000ha trồng thanh long, trong đó có hơn 18.000ha đang cho trái.

Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bờ rậm, đã được anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mang về trồng trên diện tích 13 sào và vườn ươm đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Nếu như những vụ lúa trước đây, ông Khưu Bá Phúc, chủ đại lý lúa giống Phúc Hậu ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang chuyên cung ứng và canh tác giống lúa OM 9582 thì trong vụ Hè Thu 2020, bên cạnh giống lúa OM 9582, ông đã quyết định trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trên diện tích 2.000m2. Đến nay, đã có thể đánh giá ban đầu về hiệu quả của mô hình.

Giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang, về vùng đất thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), dọc theo con đường đi vào thôn Thanh Châu chúng ta sẽ bắt gặp những ruộng sen rộng mênh mông, bát ngát đang độ hoa nở.

Khi các loại nông sản “rủ nhau” cùng giảm giá, anh Mai Văn Phúc ở xã Trường Xuân (Đắk Song - Đắk Nông) đã chuyển đổi một phần diện tích cây cà phê sang trồng chuối Laba.

Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế việc đốt rơm rạ sau thu hoạch, tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, gây ô nhiễm môi trường. Thực tế cho thấy, chỉ khi rơm rạ trở thành sản phẩm hữu ích, mang lại nguồn lợi kinh tế thì việc đốt bỏ rơm rạ mới chấm dứt triệt để.

"Ít ai biết rằng, một con bọ rùa chỉ to bằng hạt đỗ nhỏ nhưng trong suốt vòng đời của nó khoảng 4 tháng lại có thể tiêu diệt được không dưới 5 nghìn con rệp hại cây trồng”, nghiên cứu viên Vũ Thị Chỉ, phòng Côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết.

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 116.633ha chè, năng suất đạt 23,15 tạ chè khô/ha. Hiện, 370 tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tham gia xuất khẩu chè tới 74 quốc gia và vùng lãnh thổ với khối lượng gần 140.000 tấn; giá xuất khẩu khoảng 2USD/kg, chủ yếu là sản phẩm thô, giá trị thấp...

Xem tiếp