14/10/2020 09:20

Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu

Ngày 13-10, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan về dự thảo Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' theo Tờ trình của Bộ Tài chính.

Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu - ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp. (Ảnh: GIA HUY)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, từ đầu nghiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay, với sự quyết tâm của Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, cơ quan đã cắt giảm 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 6.776/9.926 danh mục dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành (KTCN) và 30/120 thủ tục hành chính liên quan KTCN. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Khẳng định đây là con số rất lớn và để có kết quả này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đánh giá cao sự quyết tâm của các bộ, cơ quan trong thời gian qua. Tuy nhiên, đến nay, còn 1.501 danh mục dòng hàng đang còn chồng chéo và đang được các bộ, cơ quan đang tiếp thục chỉ đạo cải cách. Vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì xây dựng đề án cải cách KTCN theo hướng cơ quan hải quan là đầu mối thực hiện KTCN tại cửa khẩu (trừ các mặt hàng liên quan an ninh, quốc phòng, kiểm dịch...), Bộ quản lý chuyên ngành thực hiện hậu kiểm. VPCP sẽ tiếp tục phối hợp Bộ Tài chính để hoàn thiện nội dung Đề án. Trên cơ sở các ý kiến của các bộ, cơ quan, những nội dung đã làm tốt thì đánh giá lại để nội dung cải cách trong Đề án được nêu rõ ràng hơn và dứt khoát không để phát sinh thủ tục.

* Theo Bộ Tài chính, mục tiêu của Đề án là cắt giảm chi phí, thời gian và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng; nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu. Đề án gồm bảy nội dung cải cách. Trong đó, cải cách đầu tiên là giao cơ quan hải quan là đầu mối kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đối với hàng hóa nhập khẩu tại cửa khẩu.

Theo số liệu ước tính, tỷ lệ số tờ khai kiểm tra chất lượng, kiểm tra ATTP trong một năm cắt giảm được theo mô hình mới so với mô hình hiện tại khoảng 54,4% (chưa tính đến việc giảm số lô hàng kiểm tra do Đề án đề xuất tăng đối tượng được miễn kiểm tra).

Tổng số ngày kiểm tra chất lượng, kiểm tra ATTP doanh nghiệp tiết kiệm được khi áp dụng mô hình mới so mô hình hiện tại trong một năm là hơn 2,4 triệu ngày. Chi phí tiết kiệm được cho doanh nghiệp trong một năm nhờ số ngày cắt giảm là hơn 881 tỷ đồng (xấp xỉ 37,8 triệu USD).

Theo THANH GIANG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/cai-cach-mo-hinh-kiem-tra-chat-luong-an-toan-thuc-pham-doi-voi-hang-hoa-nhap-khau-620264/

Tags: an toàn thực phẩm, hàng hóa nhập khẩu

TIN KHÁC

Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó trong đại dịch bệnh TIN TỨC

Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó trong đại dịch bệnh

(ĐCSVN) - Để hồi phục sản xuất - kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, không chỉ cần doanh nghiệp (DN) nỗ lực mà còn cần chính sách hỗ trợ cụ thể từ phía Nhà nước.

Bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, trong 5 năm qua, tỉnh Long An đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, minh chứng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết, sự đồng tâm hiệp lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Long An.

Chiều 13-10, Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) đã công bố Báo cáo Cơ hội thương mại quốc tế. Theo đó, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có thể gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng năm sang Ấn Độ thêm 633 triệu USD.

Sau lần thứ hai phải 'ngồi im' vì dịch bệnh, giờ đây nhiều du khách đã rục rịch lên kế hoạch cho những chuyến đi mới ngay sau khi trạng thái bình thường mới được thiết lập trở lại. Vậy đâu là những xu hướng du lịch được ưa chuộng trong thời điểm này?

Từ ngày 14 đến 31-10-1930, tại Hồng Công, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương, nay là Hội Nông dân Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đặc biệt, thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của giai cấp nông dân Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thời gian tới, TP sẽ phấn đấu áp dụng 70% công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tăng gấp đôi so với giai đoạn trước.

Giá vàng thế giới hôm nay 14/10 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.892 USD/ounce - giảm 32 USD.

Con đường vươn ra biển lớn của nông sản Hà Tĩnh rất cần những nhân tố tích cực, đầy sáng tạo như Trần Quốc Huy, một giám đốc trẻ với mục tiêu tạo ra một điểm hẹn đầu tư kết nối cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong tỉnh.

Trong khi nhiều nơi trên thế giới nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới của dịch bệnh Covid-19 thì kinh tế Trung Quốc đang được đánh giá hồi phục trở lại và sẽ kết thúc một năm bị ảnh hưởng nhiều hơn bao giờ hết.

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có trách nhiệm giới và các điển hình xuất sắc về lãnh đạo nữ như lãnh đạo sở, ban, ngành, các hợp tác xã, các đơn vị đối tác được xây dựng, phát hiện và phát huy hiệu quả mạnh mẽ qua 4 năm triển khai dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp'.

Xem tiếp