02/11/2019 12:58

Cách thức làm giàu: Trồng xen canh cây rau cải dưới tán đào

Xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vốn nổi tiếng với nghề trồng đào cảnh, trong đó nhiều gia đình có hàng trăm gốc đào to nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, thời gian trồng đào thường kéo dài một năm mới cho thu hoạch, chưa kể thời tiết không thuận lợi, đào nở không đúng dịp Tết coi như mất trắng. Để tăng thu nhập, nhiều hộ dân trong xã đã trồng xen cây rau cải dưới tán đào.

 Thông thường, nếu là cây đào non, mỗi sào trồng được khoảng 150 gốc, với đào to, mỗi sào chỉ trồng được vài chục gốc. Những năm trước, đất chung quanh gốc đào được để trống nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển, cho nên cỏ dại mọc rất nhiều, thường xuyên phải nhổ bỏ. Nay, để tiết kiệm công lao động không phải nhổ cỏ dại, vừa tăng thêm thu nhập, nhiều hộ trồng đào ở xã Dĩnh Trì đã tận dụng những chân ruộng thấp không trồng được đào, hoặc những khu đất trống dưới tán đào để gieo các loại rau cải ngọt, cải đắng…

Đây là loại cây rau màu rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm bón, lại quay vòng lứa nhanh. Đặc biệt, việc trồng xen canh cây rau cải dưới tán đào chỉ cần chú ý cung cấp đủ nước và phun thuốc bảo vệ thực vật đủ hai lần/lứa, phun đúng thời điểm lần một khi cây vừa lên khỏi mặt đất, lần hai cách lần một từ 10 đến 15 ngày, sau đó tưới, bón là xong.

Sau thời gian gieo khoảng 25 đến 30 ngày, rau cải sẽ được thu hoạch một lứa. Mỗi vụ gieo từ hai đến ba lứa, sau khi trừ các chi phí như giống, phân bón và thuốc trừ sâu, tính ra thu nhập từ gieo rau cải trung bình mỗi hộ cũng được khoảng 10 đến 20 triệu đồng/sào/vụ.

Nhận thấy hiệu quả từ việc thâm canh cây rau cải cao hơn rất nhiều lần trồng lúa cho nên người dân xã Dĩnh Trì còn mạnh dạn cải tạo những thửa ruộng năng suất thấp để trồng cải và các loại rau màu, nâng cao thu nhập.

Theo Diệp Anh/Báo Nhân Dân


Link báo gốc:

TIN KHÁC

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago RAU-CỦ

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chính như rau quả, gạo... giảm mạnh, tác động lớn đến kim ngạch xuất khẩu nông sản chung của cả nước. Thời gian còn lại của năm 2019 không nhiều và có thể thấy mục tiêu kế hoạch xuất khẩu nông sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Để canh tác sắn hiệu quả và bền vững, bên cạnh việc chú trọng đến các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc thì phòng trừ sâu bệnh hại cũng hết sức quan trọng

Ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thời vụ trồng sắn thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5), có thể trồng vụ Thu - Đông (giữa tháng 9 - giữa tháng 10).

Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng cho nhiều loại cây, hoa, trái, đặc biệt là nhóm bầu bí. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa. Nhận biết bọ trĩ và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây.

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

Xem tiếp