29/06/2018 03:15

Cách thức diệt trừ cỏ dại vườn xoài hiệu quả

Cỏ dại đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây trồng chính, ngoài ra cỏ dại còn là cầu nối trú ẩn của nhiều loài dịch hại nguy hiểm.

Vườn xoài có cỏ dại mọc nhiều - ảnh 1

Hỏi: Tôi có trồng 120 ha xoài, tuy nhiên cỏ dại mọc khá nhiều, phần lớn là le nhút (họ hàng tre trúc) rất khó trừ diệt. Tôi phun lưu dẫn và cả thuốc cháy mà vẫn không trừ nổi, sau đó nó vẫn mọc lại. Hiện tại ở Đắk Lắk đang mùa mưa nên nó mọc như nấm và phát triển khá nhanh. Xin chuyên gia tư vấn giúp? vancuongle2000@gmail.com

Đáp:

Thân gửi khán giả Lê Văn Cương.

Rất cám ơn anh đã tin tưởng và hỏi chúng tôi tư vấn.

Nội dung anh hỏi là việc khó khắc phục, tuy nhiên tôi xin tư vấn như sau:

Cách 1:

Bước 1: Dùng thuốc trừ cỏ (thuốc cháy)

Bước 2: Dọn sạch cành cây đã cháy (có thể phát và rải chúng ngay ra nền đất), mục đích là để phủ bề mặt đất.

Bước 3: Dùng nilon dày màu đen che phủ bề mặt đất. Mục đích làm cho thiếu ánh sáng, cây khó mọc lại.

Sau khi phủ nilon, nếu thấy cây này mọc lại (chúng đội nilon lên) thì tiếp tục cắt hủy đi.

Cách 2:

Nếu cây xoài đã khá to, có thể dùng máy ủi thành rãnh luống trong vườn xoài. Đất ủi đắp lên gốc cây xoài rồi dùng nilon phủ gốc cây sau khi đã tạo rãnh làm cho cây họ tre trúc không mọc được (do có lẫn gốc cây này vào đất đã ủi); đưa nước vào rãnh ngâm để diệt trừ.

Cả hai cách trên đều cần chi phí khá tốn kém, tùy theo tình hình cụ thể để thực hiện.

Chúc anh thành công!

Theo Ths. Hoàng Văn Hồng/khuyennongvn.gov.vn

Tags: trồng xoài, cỏ dại, chăn sóc xoài, vườn xoài sai quả, trừ cỏ dại

TIN KHÁC

Vườn bưởi có hiện tượng bị đốm nhỏ màu sáng nhạt trên lá, gây rụng lá BƯỞI

Vườn bưởi có hiện tượng bị đốm nhỏ màu sáng nhạt trên lá, gây rụng lá

Bệnh loét vi khuẩn hay còn gọi là đốm lá vi khuẩn, bệnh thường gặp ở nhóm cây có múi.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Tiếp theo phần 1, Ban biên tập xin gửi đến Quý độc giả Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) với các khâu chăm sóc và xử lý ra hoa trái vụ.

Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc cũng đã trồng phổ biến.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Xem tiếp