26/08/2017 05:35

Cách phòng và trị bệnh thường gặp ở lươn nuôi

Nuôi lươn khoong bùn hiện nay đang được bà con quan tâm và nhân rộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhưng trong quá trình nuôi, do điều kiện nuôi chưa đảm bảo đã khiến lượn giảm sức đề kháng với bệnh tật tạo cho vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công và gây bệnh

Lượn nuôi đa phần mắc một số bệnh do ký sinh trùng gây ra, tiêu biểu là các bệnh; nấm thủy mi, đóng dấu, bệnh tuyến trùng và bệnh đỉa

Nguyên nhân chung:

-          Con giống yếu, có sẵn mầm bệnh, bị xây xát trong quá trình vận chuyển

-          Nhiệt độ môi trường nước nuôi thay đổi đột ngột làm lượn không kịp thích nghi dẫn đến giảm khả năng đề kháng

-          Môi trường nước ô nhiễm do thức ăn thừa hoặc các ký sinh trùng, mầm bệnh trong nước gây ra

-          Thức ăn không đảm bảo, ôi thiu

-          Thả lươn với mật độ quá dày và không thường xuyên được cấp nước bổ sung

1.      Bệnh nấm thủy mi

Nguyên nhân: Do ký sinh trùng gây ra, các sợi nấm bám chặt vào da lươn và hút chất dinh dưỡng khiến lươn bị mất máu, yếu dần rồi chết và thường xảy ra vào mùa lạnh

Để phòng bệnh cho lươn là dùng nước muối với nồng độ 2 -3% tắm cho cá và sát trùng bể nuôi bằng cách sử dụng Sodium bicarbonate tỉ lệ 0,4%0 tưới khắp bể

Khi lươn bị bệnh sử dụng CuSO4 để tắm cho lươn với liều lượng 7 -10 g/m3, tắm liên tục trong 3 ngày

2.      Bệnh đóng dấu

Nguyên nhân: Do ký sinh trùng, vi khuẩn bám vào vết thương gây ra do bị xây xát khi di chuyển.

Triệu chứng: Trên người xuất hiện những vết hình tròn hoặc bầu dục màu đỏ lẫn với vùng da bị loét. Nếu bị nặng đuôi lươn có thể bị rụng, lươn bơi lội khó khăn và ngóc đều lên mặt nước

Phòng và điều trị:

-Nuôi lươn với mật độ thích hợp

-Tắm lươn trong nuowcs muối ăn với nồng độ 200 -300 g/10 lít nước trong 15 -20p

- Cung cấp nước mới thường xuyên cho ao nuôi hoặc tắm bằng KMnO4 với liều lượng 3 -5g/ m3 định kỳ 5- 7

3. Bệnh tuyến trùng

Nguyên nhân: Do ký sinh trùng đường ruột gây ra, bám vào niêm mạc phá hoại mô, hình thành bào nang gây viêm ruột sưng đỏ

Triệu chứng: Lươn bơi lờ đờ, hậu môn có thể bị đỏ nếu ký sinh trùng phát triển mạnh, chết từ từ

Phòng và điều trị:

-          Sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng

-          Thay nước thường xuyên

-          Vớt lươn chết khỏi ao

-          Tăng cường sức đề kháng bằng cách trộn men vi sinh vào thức ăn định kỳ 3 -5 ngày với lượng 5 -10g/kg thức ăn

-          Điều trị cho lượn bệnh bằng cách trộn VimeClean vào thức ăn với lượng 1kg/4 tấn lươn liên tục trong 3 ngày hoặc có thể dùng tỏi tươi xay nhuyễn và trộn vào thức ăn với lượng 400g/10kg, cho ăn liên tục trong 3 -5 ngày

4.Bệnh sốt nóng

Nguyên nhân: Do mật độ dày, oxy hòa tan thấp và thức ăn thừa làm ô nhiễm môi trường nuôi

Triệu chứng: Lươn tiết dịch nhờn, quấn vào nhau, đầu sưng phồng và chết hàng loạt

Phòng và điều trị:

-          Giảm mật độ nuôi

-          Thay nước mát vào bể thường xuyên

-          Vào những ngày nắng nóng, thả bèo hoặc làm mái che , thả cá trê để ăn thức ăn thừa

TIN KHÁC

Một số thảo dược thay thế thuốc kháng sinh trong thủy sản LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Một số thảo dược thay thế thuốc kháng sinh trong thủy sản

Trước nhiều mối nguy hại của tồn dư kháng sinh chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dung như hiện nay thì việc sử dụng thay thế các loại thuốc thảo dược thiên nhiên mà vẫn đảm bảo được sức khỏe của vật nuôi là biên pháp tối ưu nhất

Để thu hoạch được những lứa tôm khỏe mạnh, năng suất cao người nuôi cần chú trọng đến công tác phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi ngay từ khi chuẩn bị ao đến việc quản lý môi trường

Cá chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi thương phẩm mật độ cao, bệnh thường gặp chủ yếu là bệnh nhiễm khuẩn và bệnh nấm.

Cá chiên (tên khoa học: Bagarius bagarius) là một loài cá da trơn trong chi Bagarius, tìm thấy trong các con sông lớn ở Nam Á và Đông Nam Á, cụ thể trong lưu vực sông Hằng, sông Mê Kông, sông Chao Phraya; và có thông báo cho thấy nó có trong lưu vực các sông Salween, Maeklong và phần Thái Lan bán đảo, Lào, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc.

Bệnh hoại tử gan tụy Necrotizing Hepatopancreatitis (NHP) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính trên họ tôm he. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thuộc lớp Alpha-proteobacteria, ký sinh nội bào bắt buộc thuộc nhóm Rickettsia. Bệnh xuất hiện nhiều ở tôm sú ở giai đoạn sau 20-30 ngày thả nuôi, ở tôm chân trắng sau 30-40 ngày.

Tôm he Nhật Bản là loài tôm có kích thước lớn, sinh trưởng nhanh là một đối tượng nuôi đáng được tập trung và nuôi nhân rộng

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc tôm không nổi đầu chết đáy. Tôm sống trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp 20 - 35 độ C. Vào mùa đông, TTCT rất khó nuôi, đặc biệt ở miền Bắc. Kỹ thuật nuôi TTCT trong nhà bạt là biện pháp hữu hiệu để chủ động nuôi trong mùa đông giá rét.

Ếch nuôi là đối tượng nuôi được nhiều người quan tâm và lựa chọn nuôi vì lợi ích kinh tế cao. Trong quá trình nuôi, bà con cần phải lưu ý theo dõi để tránh cho ếch mắc phải một số bệnh như sau:

Xem tiếp