13/09/2018 08:07

Cách phòng trừ dịch hại trên cây có múi

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Các loại dịch hại chủ yếu thường có trên cây có múi gồm: nhiều loài sâu, nhện và bệnh.

Về sâu hại, đáng chú ý là sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, rệp, bọ trĩ, sâu đục quả.

Về bệnh có các bệnh thán thư, ghẻ, loét vi khuẩn, nứt thân xì mủ, vàng lá gân xanh, vàng lá thối rễ.

Nhóm nhện hại, gồm các loài nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng.

Cách phòng trừ dịch hại trên cây có múi - ảnh 1

Phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý để cây cho năng suất cao. Ảnh: internet

Thành phần thiên địch trên các cây có múi cũng rất phong phú, gồm các loài ăn thịt như nhện, kiến vàng, bọ rùa, các loài ong kí sinh và nhiều loài vi sinh vật đối kháng với nguồn bệnh. Các loài thiên địch có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hạn chế dịch hại.

Để có cây trồng khỏe và bảo vệ thiên địch cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp cụ thể, thích hợp với đặc điểm sinh thái và tập quán canh tác từng vùng.

Tiến sĩ Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó trưởng Bộ môn Bảo vệ thực vật – Viện cây ăn quả miền Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch hại trên cây có múi và cách quản lý hai loại bệnh vàng lá gân xanh và vàng lá thối rễ:

- Phải dùng giống cây sạch bệnh, nếu phát hiện có cây bệnh phải loại bỏ ngay;

- Trồng cây chắn gió, trồng xen cây chống rầy chổng cánh như dùng biện pháp chống đẩy, trồng cây nguyệt quế;

- Không trồng với mật độ quá dầy;

- Tỉa cành, tạo tán;

- Bón vôi vào đầu và cuối mùa mưa;

- Bón đầy đủ các loại phân hữu cơ, vi sinh;

- Kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời;

- Tránh trái bị sâu, nên dùng biện pháp bao trái hoặc bẩy đèn;

- Phun thuốc bảo vệ thực vật nhưng phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn và đảm bảo đủ thời gian cách ly (trường hợp cây thiếu dinh dưỡng phải dùng phân bón qua lá để cây có thể hấp thu nhanh nhất và hiệu quả nhất).

 Xem thêm: Cách xử lý bệnh vàng lá, bọ trĩ, sâu đục trái trên cây có múi

Theo voh.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: cây cam, trồng cam, trồng bưởi, trồng cây có múi, sâu hại bưởi, dịch hại cây có múi, sâu hại cam

TIN KHÁC

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê

Chăm sóc cây bơ Booth 7 trồng xen cà phê

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Vườn xoài nhà tôi bị bệnh đốm vi khuẩn gây nứt trái và từ vết nứt đó ruồi đục trái tấn công làm rụng trái. Bạn Nhà nông có thể hướng dẫn tôi cách phòng trị bệnh này?

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định.

Vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái. Mặc dù không gây hại tức thì nhưng nếu để tảo phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trường, phát triển của cây trồng.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Tôi có 5ha gấc trồng bằng hạt sau 7 tháng thì cho tỷ lệ cây đực cái là 80/20. Có thể chuyển đổi giới tính cây gấc đực thành cây gấc cái không?

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Cỏ dại đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây trồng chính, ngoài ra cỏ dại còn là cầu nối trú ẩn của nhiều loài dịch hại nguy hiểm.

Xem tiếp