26/08/2017 05:35

Cách phòng ngừa bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi nước lợ

Bệnh hoại tử gan tụy Necrotizing Hepatopancreatitis (NHP) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính trên họ tôm he. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thuộc lớp Alpha-proteobacteria, ký sinh nội bào bắt buộc thuộc nhóm Rickettsia. Bệnh xuất hiện nhiều ở tôm sú ở giai đoạn sau 20-30 ngày thả nuôi, ở tôm chân trắng sau 30-40 ngày.

1. Đặc điểm bệnh lý

- Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng, tôm chậm lớn và thường chết ở đáy ao/đầm.

- Ở giai đoạn tiếp theo, tôm bệnh có hiện tượng vỏ mềm, biến màu; giải phẫu thấy gan mềm, sưng to hoặc gan tụy bị teo, kiểm tra mô bệnh học, phát hiện có các đốm đen trên gan tụy hoại tử, có vi khuẩn trong nguyên sinh chất và mô liên kết của các tế bào.

- Dịch bệnh xảy ra chủ yếu tập trung vào các thác có nhiệt độ cao và vùng nuôi có độ mặn cao.

2. Dấu hiệu trên tôm bệnh:

- Tôm giảm ăn, ruột không có thức ăn, mềm vỏ, thịt mềm nhũn, gan tụy bị teo rất rõ.

-  Kết quả phân tích chất lượng nước tại các ao nuôi tôm bị chết cho thấy có hàm lượng của thuốc bảo vệ thực vật Cypermethrine, Deltamethrine (các chất này có thể từ ngoài môi trường từ kênh mương cấp nước vào ao hoặc có trong chất diệt tạp).

3. Nguyên nhân của bệnh

- Chất lượng tôm giống thả không được đảm bảo.

- Thả giống trong điều kiện môi trường bất lợi như: Oxy hòa tan thấp, độ mặn cao, ô nhiễm hữu cơ..

- Sự hiện diện của vi khuẩn Vibrio và phage (hay còn gọi là thực khuẩn thể) trong môi trường nước ao.

- Người nuôi sử dụng nhiều loại chế phẩm sinh học chất lượng không đảm bảo.

- Do tích tụ khí độc ở đáy ao trong quá trình nuôi.

4. Biện pháp phòng ngừa

- Thường xuyên quan sát kiểm tra ao nuôi, hoạt động bơi lội của tôm đặc biệt là khi thay đổi thời tiết. Quan sát hình dáng bên ngoài nhận diện các dấu hiệu bệnh lý để có các biện pháp xử lý phù hợp.

- Chỉ thả nuôi tôm khi môi trường nuôi đã ổn định; những vùng nuôi tôm tập trung cần đảm bảo có đủ nguồn nước sạch cung cấp cho ao nuôi; cơ sở nuôi phải có ao chứa, lắng, xử lý môi trường trước khi cấp nước vào ao nuôi; không sử dụng các chất diệt tạp, hóa chất cấm hoặc có nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật để xử lý môi trường trực tiếp trong ao nuôi.

- Trong quá trình nuôi chỉ sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, quản lý thức ăn đúng liều lượng, không dùng thức ăn đã hết hạn sử dụng hoặc bị mốc để cho tôm ăn; bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa... đặc biệt là nhóm hỗ trợ chức năng gan, tăng cường hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

TIN KHÁC

hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm he nhật bản LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm he nhật bản

Tôm he Nhật Bản là loài tôm có kích thước lớn, sinh trưởng nhanh là một đối tượng nuôi đáng được tập trung và nuôi nhân rộng

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc tôm không nổi đầu chết đáy. Tôm sống trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp 20 - 35 độ C. Vào mùa đông, TTCT rất khó nuôi, đặc biệt ở miền Bắc. Kỹ thuật nuôi TTCT trong nhà bạt là biện pháp hữu hiệu để chủ động nuôi trong mùa đông giá rét.

Ếch nuôi là đối tượng nuôi được nhiều người quan tâm và lựa chọn nuôi vì lợi ích kinh tế cao. Trong quá trình nuôi, bà con cần phải lưu ý theo dõi để tránh cho ếch mắc phải một số bệnh như sau:

Trong nuôi tôm nước lợ, việc dùng thuốc sát trùng trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý môi trường nước ao nuôi để tôm phát triển tốt là điều không thể tránh khỏi.

Chọn cá bố mẹ cỡ từ 50 - 100gram/con, cá không bị sây sát, dị hình, cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, tuổi từ 8-12 tháng..

Xử lý ao trước khi thả cá tương tự như ao ương cá giống. Nên bố trí ao ương cá giống gần ao nuôi thương phẩm để thuận lợi cho vận chuyển cá giống.

Nguyên nhân: Bệnh nấm nhớt do nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước.

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý. Để nhận biết tôm giống tốt, người nuôi có thể sử dụng các cách sau đây:

Xây dựng ao nuôi tôm sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không bị ô nhiễm nước. Thuận lợi giao thông đi lại và đủ điện cung cấp.

Xem tiếp