19/06/2020 09:24

Cách pha một số chế phẩm sử dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Cùng với sự phát triển của ngành Nông nghiệp thì cũng có nhiều vấn đề tiêu cực nảy sinh, trong đó có việc sử dụng hóa chất để trừ sâu, bệnh hại.

 Hóa chất sử dụng trong nông nghiệp bước đầu tỏ ra hiệu nghiệm và được áp dụng rộng rãi, nhưng ngay sau đó con người đã nhận ra những hậu quả do hóa chất gây nên, thậm chí sau khi sử dụng hóa chất thì sâu hại còn bùng phát mạnh hơn. Qua nhiều năm sử dụng, những loài sâu hại có khả năng kháng thuốc nên lại phải dùng hóa chất với liều lượng cao hơn khuyến cáo và sử dụng các sản phẩm có nhiều chất độc hơn.

Để hướng tới tương lai không sử dụng hóa chất trong nông nghiệp, giải pháp sử dụng các chất hữu cơ và phân ủ thay thế cho phân vô cơ, trồng cây luân canh, xen canh, canh tác theo phương pháp tự nhiên đang được nhiều người sản xuất áp dụng.

Chúng tôi giới thiệu một số sản phẩm thảo dược đã được pha chế thành phẩm sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Cụ thể:

1- Hoạt chất: Azadirachtin là dịch chiết từ cây Neem Ấn Độ và cây xoan Trung Quốc: Bio Azadi 0.3SL; Boaza 0.3EC, 0.6EC; Super Fitoc 5EC, 10EC, Vineem 1500EC, Neem Nim Xoan Xanh green 0.15 EC, 0.3 EC, Altivi 0.3EC

2- Hoạt chất Matrine là dịch chiết từ cây khổ sâm, là thuốc trừ sâu sinh học có phổ tác dụng rộng, trừ sâu và nhện trên nhiều loại cây trồng: Kobisuper 1SL; Sokupi 0.36SL, 0.5SL; Đầu trâu Jolie 1.1SP, Agri-one 1SL.

3- Hoạt chất Rotenone có nhiều trong rễ cây dây mật: Bin 10EC, 25EC, Newfatoc 50SL, Dibaroten 5WP, Limate 7.5 EC… phòng trừ tuyến trùng dùng 15-30 lít/ha tưới gốc.

4- Từ đất sét, vôi và các vật liệu bột khác có thể sử dụng như sau:

Sử dụng bất cứ loại bột mịn nào như đất sét, bột đá ong, vôi dùng trong nông nghiệp, bột mì, phấn, bột đá… để tiêu diệt các đối tượng sâu bệnh như: kiến, rệp vừng, bọ cánh cứng, sâu bướm, sâu ngài đêm, trứng của côn trùng, ấu trùng, bét, ốc sên, rệp bầu bí, bọ xít, bọ phấn trắng, sâu hại bắp cải…

Cách làm: Rắc bột mịn lên trên lá cây, lên côn trùng (rệp vừng, bét, thrip, bọ phấn trắng) hoặc lên trên trứng của chúng. Vôi bột rắc lên con sên nhỏ màu đen cũng rất hiệu quả đồng thời vôi bột cũng được khuyến cáo dùng để kiểm soát bọ cánh cứng nhỏ.

Có thể rắc bột đất sét và đá ong lên lá để tránh các loại sâu bọ hút nhựa (rầy rệp , bét, bọ xít, sâu đục héo ngọn,…). Tuy nhiên phương pháp này chỉ là tạm thời, đặc biệt là trong mùa mưa.

Rắc bột vào xung quanh gốc cây để tránh bất cứ loại côn trùng nào bò lên cây (kiến, sên, ốc sên, bọ cánh cứng, sâu ngài đêm… hoặc đẻ trứng trong đất gần gốc cây.

Pha bột với nước đẻ phun lên cây: Cho bột vào nước và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp lỏng như súp. Để hỗn hợp ở trong thùng một vài phút và gạn sang một thùng khác để loại bỏ cặn ở đáy thùng. Bỏ vào hỗn hợp trên một ít xà phòng hay nước rửa chén, khuấy đều cho đến khi trên bề mặt có một ít bọt. Cho vào thùng tưới (có vòi hoa sen) phun lên cây hoặc lá cây. Dùng khi thời tiết khô ráo để cho chất lỏng có thời gian bốc hơi và chất bột cứng lại xung quanh côn trùng. Phun bằng vôi rất hiệu quả với loài sâu đo và bột mì hiệu quả với rệp, bét, bọ phấn trắng và bọ trĩ.

Phun hỗn hợp gồm 4 cốc bột mì, nửa cốc sữa chua và 20 lít nước để diệt trứng, ấu trùng và rệp vừng, bét, bọ phấn trắng và rầy rệp đã trưởng thành.

Dùng đất sét ẩm để bịt các vết thương ở trên cây thân gỗ, kể cả những vết do sâu cắn đục (có thể cho thêm một ít xi măng, mát- tít hoặc vôi dùng trong xây dựng để cho bền) và làm nhẵn bề mặt.

Bón vôi vào đất chua cũng làm giảm sự phá hoại của sâu ngài đêm và sâu gây hại đến bắp cải.

Lưu ý: Các phương pháp này hiệu quả trong một thời gian ngắn và chỉ sử dụng khi cần thiết, tùy thuộc chủ yếu vào thời tiết và côn trùng.

Việc sử dụng thường xuyên đất sét pha chế không có hại cho đất khi đất có nhiều chất hữu cơ, nhưng đất sét và một số bột khác có thể làm cho bề mặt của đất cứng lại trong điều kiện đất xấu, hàm lượng mùn và hữu cơ kém.

Vôi dùng trong xây dựng có thể dùng trộn với nước và phun sau khi đã để vài ngày cho hết nóng. Không bao giờ được dùng vôi để rải lên lá vì có thể làm cháy lá. Việc sử dụng vôi dùng trong nông nghiệp lúc đầu sẽ có lợi cho đất chua, nhưng đất có thể bị kiềm nếu rắc vôi nhiều lần và quá thường xuyên, hoặc những vườn canh tác trong nhà kính cần kiểm tra PH đất tránh việc dùng vôi quá nhiều. Không để cho bột vôi dính vào thân của cây non.

5. Tự pha chế dung dịch dinh dưỡng từ các loại trái cây

Nguyên vật liệu: chuối chín, đu đủ chín, cuống rau, rau cải, rau lang, ngải cứu, đường, hộp đựng (xô).

Các bước tiến hành:

Bước 1: Băm hoặc thái nhỏ nguyên liệu

Bước 2: Cho nguyên liệu đã băm vào xô, chậu

Bước 3: Bổ sung đường tỷ lệ 1:0,3 à đậy kín hộp đựng

Bước 4: Sau 30 – 45 ngày, lọc lấy nước cho vào chai (lọ) để nơi râm mát tránh ánh sáng. Lưu ý: Không được đổ đầy chai vì có ga

Bước 5: Khi sử dụng, pha từ 50-100ml nước ngâm hoa quả trên với 10 lít nước để phun cho cây.

Theo Hoài Nam/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/cach-pha-mot-so-che-pham-su-dung-trong-san-xuat-nong-nghiep-huu-co_t114c40n20191

Tags: sản xuất nông nghiệp hữu cơ

TIN KHÁC

Dự báo thời tiết ngày mai 19/6: Hà Nội ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C TIN TỨC

Dự báo thời tiết ngày mai 19/6: Hà Nội ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai 19/6: Hà Nội tối nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý về mặt chủ trương theo tờ trình của Sở NN&PTNT Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại Hà Nội.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng thủy sản cả nước đạt gần 3,83 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, sản lượng khai thác thủy sản đạt 1,89 triệu tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước; nuôi trồng thủy sản đạt 1,94 triệu tấn, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tại, lợn sống nhập khẩu đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị). Công ty TNHH Thành Đô Nghệ An cho biết, đơn vị đã nhập khoảng 500 con lợn sống từ Thái Lan, với trọng lượng 90-130kg/con để giết mổ.

Mới đây, Tổng Công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC) đã tổ chức đấu thầu nhập khẩu 300 nghìn tấn gạo vào Philippines theo hình thức G-G.

Gần đây, tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản lại tái diễn. Thực trạng này đã tác động xấu đến nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Chính phủ. Suốt thời gian qua các bộ, ban, ngành liên quan làm gì để ngăn chặn các phương tiện khai thác trái phép trên vùng biển nước bạn, để “thẻ vàng” không biến thành “thẻ đỏ”.

Báo cáo mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cho thấy, tính riêng xuất khẩu (XK) rau quả trong quý I/2020 sang thị trường Trung Quốc chỉ đạt 300,4 triệu USD, giảm đến 29,4% so cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 12-6, tại TP Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững, nhằm đưa ra giải pháp phát triển cây chè.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc xử lý thuế đối với mặt hàng giống cây trồng nhập khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 của nước ta đạt 15,49 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 7,41 tỷ USD, giảm 3,2%. Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu cho thấy thời gian tới việc xuất khẩu nông sản sẽ dần chặn được mức sụt giảm và trên đà hồi phục so với những tháng đầu năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Xem tiếp