21/05/2020 02:58

Cách làm chuồng trại nuôi lợn rừng

Lợn rừng là loài vật sống hoang dã, nhưng hiện đã được nhiều người nuôi thuần hóa, đem lại thu nhập cao.

Cách làm chuồng trại nuôi lợn rừng - ảnh 1

Ảnh minh họa

 Song để nuôi được lợn rừng, người dân cần biết cách xây dựng chuồng trại, lựa chọn con giống giúp đàn lợn sinh trưởng tốt và cho thịt thương phẩm đạt chất lượng cao. Sau đây là một số kỹ thuật cần thiết cho việc xây dựng chuồng trại nuôi lợn rừng:

Nguyên vật liệu:

Người chăn nuôi lợn rừng có thể dùng các loại vật liệu như gạch, tre, gỗ hoặc đổ cột bê tông và quây lưới thép B40 để làm chuồng nuôi.

Địa điểm xây chuồng: Chọn những nơi cao ráo, dễ thoát nước, dễ làm vệ sinh, bảo đảm chuồng nuôi luôn khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Xây chuồng lợn rừng nên chọn hướng Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất, để tránh gió Đông Bắc thổi trực tiếp vào chuồng nuôi.

Kiểu chuồng nuôi lợn hậu bị và sinh sản: Kiểu chuồng bán tự nhiên có càng nhiều cây xanh phủ mát càng tốt, có thể kín đáo, tối nhưng không ẩm ướt. Chuồng phải được thiết kế bảo đảm vệ sinh, dễ cho ăn, chăm sóc, thoáng mát, trao đổi không khí thuận lợi, hạn chế các tác động của môi trường xung quanh. Người nuôi nên dùng lưới thép B40 và trụ đỡ bằng sắt hoặc cọc bê tông quây thành các ô nuôi, mỗi ô khoảng 300m2, các trụ đỡ cách nhau khoảng 1,5m; chân bờ rào đào móng kiên cố và chôn sâu lưới thép B40 bằng bê tông, chốt chặt bằng cọc sắt sâu khoảng 30cm để hạn chế khả năng đào hang của lợn rừng, chiều cao của lưới thép B40 tính từ nền chuồng là khoảng 1,5m. Mỗi ô nuôi lợn rừng xây một nhà dài có mái che, đủ ánh sáng và tránh nắng, mưa tạt, gió lùa khi lợn rừng vào trú; nền chuồng có thể láng xi măng và đổ cát, nên tôn cao hơn xung quanh 20-30cm để tránh bị đọng nước, đồng thời lót rơm hoặc cỏ khô giảm trơn trượt. Đặc biệt, chuồng nuôi phải đào hoặc xây các hố nước, bùn nông, gần nguồn nước vì lợn rừng thích đằm mình làm mát và hay uống nước.

Kiểu chuồng nuôi lợn đẻ:

Chuồng lợn đẻ cũng được quây lưới thép B40 giống như chuồng hậu bị và sinh sản, song do mật độ 1 con/ô nên diện tích chuồng khoảng 30-35m2. Một điểm đáng lưu ý nữa là do mắt lưới thép B40 tương đối to so với kích thước lợn con nên xung quanh lưới B40 từ dưới đất lên 20cm bảo đảm phải được rào kỹ hoặc được nẹp bằng các thanh tre, gỗ, tránh cho lợn con mắc kẹt tại đó. Bên trong ô nuôi lợn đẻ có một nhà nhỏ 6-8m2 với rơm khô, cành cây hoặc lá khô, để lợn tự làm ổ; ổ đẻ cần bảo đảm cao ráo và tránh ẩm ướt, phía bên ngoài có cửa để nhốt lợn bên trong khi trời mưa, gió lạnh, toàn bộ diện tích còn lại bên ngoài để làm sân chơi cho lợn con trong điều kiện sống bán thiên nhiên.

Máng ăn, máng uống:

Được thiết kế cố định tại phía đầu chuồng và là nơi thấp nhất, giúp việc dọn dẹp thuận lợi, bảo đảm vệ sinh; máng ăn, máng uống cần có độ cao thích hợp từ 12 đến 20cm; chiều dài là 1,8-2m, đáy máng rộng 20-30cm.

Theo Phúc Bản/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/857779/cach-lam-chuong-trai-nuoi-lon-rung

Tags: lợn, lợn rừng, kỹ thuật nuôi lợn rừng

TIN KHÁC

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh viêm tử cung ở lợn nái LỢN

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh viêm tử cung ở lợn nái

Hỏi: Lợn nhà tôi đã đẻ được 4-5 ngày thì ở tử cung bị chảy ra máu, mệt mỏi, bỏ ăn. Hỏi các chuyên gia cho tôi biết nguyên nhân ra sao và cách khắc phục?

Tên gọi: Heo rừng là giống heo hoang dã đang được thuần hóa ở Thái Lan, Việt Nam. Heo rừng, thường có hai nhóm giống

Khi sử dụng nước bị nhiễm mặn, đàn vật nuôi bị rối loạn tiêu hóa đưa đến tiêu chảy. Nếu sử dụng nước có độ mặn vượt ngưỡng chịu đựng của vật nuôi trong thời gian dài có thể gây ngộ độc và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng bệnh về thận.

Trong chăn nuôi hiện nay đã có những bước đột phá về công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế, trong đó phải kể đến công nghệ về sản xuất giống. Chúng tôi xin giới thiệu một số quy trình, kỹ thuật, ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng tinh phân biệt giới tính trong chăn nuôi bò sữa.

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tụ huyết trùng gây ra. Bệnh có tỷ lệ chết cao, có thể ghép với suyễn, đóng dấu heo, phó thương hàn và dịch tả heo.

Nhằm giúp người chăn nuôi lợn lựa chọn được giống lợn tốt, phù hợp với hướng phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại, xin giới thiệu một số giống lợn ngoại sau:

Bò sữa thuộc loài nhai lại, thức ăn chính là cỏ tươi, cỏ khô, rơm rạ, thân cây bắp... Do đó, không nên có quan niệm sai lầm là: muốn cho bò sữa sản xuất nhiều sữa thì phải cho bò ăn nhiều thức ăn tinh. Vì thức ăn tinh chỉ là thức ăn bổ sung, số lượng nhiều hay ít tùy theo loại bò (bò đang mang thai, nuôi con, khai thác sữa hay cạn sữa...

Ở các tỉnh miền Bắc nước ta vào vụ Đông Xuân, nhiệt độ xuống thấp, có thể xuất hiện sương muối hoặc có tuyết ở một số tỉnh núi cao làm cho thời tiết trở nên lạnh giá, khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật và các loại vật nuôi,...

Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.

Xem tiếp