03/07/2018 10:24

Cách điều trị bệnh sữa trên tôm hùm

Tôm Hùm nuôi có hiện tượng giảm ăn, hoạt động kém, các đốt và cơ thịt ở phần bụng trắng đục, dịch tiết cơ thể bao gồm cả máu có màu trắng đục như sữa và khó đông.

Hỏi: Gia đình tôi có lồng nuôi tôm hùm. Hiện nay tôm có hiện tượng giảm ăn, hoạt động kém, các đốt và cơ thịt ở phần bụng trắng đục, dịch tiết cơ thể bao gồm cả máu có màu trắng đục như sữa và khó đông. Xin hỏi tôm hùm bị bệnh gì và cách điều trị?

Hoàng Nam, Khánh Hòa

Cách điều trị bệnh sữa trên tôm hùm - ảnh 1

Đáp:

Chào bạn, theo như những gì bạn mô tả thì tôm hùm nhà bạn bị bệnh sữa. Khi phát hiện tôm hùm nuôi lồng bị bệnh sữa thì tiến hành điều trị theo các bước sau đây:

- Bước 1: Tách và tiêu hủy các cá thể bị bệnh nặng, chỉ giữ lại những cá thể còn ăn được thức ăn để tiến hành điều trị.

- Bước 2: Cho tôm ăn thức ăn trộn với kháng sinh tetracylin có bổ sung hoạt chất sinh học và chất kết dính.

Thực hiện theo thứ tự sau:

+ Chọn thức ăn tươi sống (cá liệt, cá sơn, cá mối,…) và cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ phù hợp cỡ miệng tôm hùm theo từng giai đoạn tôm nuôi;

(Lưu ý: rửa thức ăn bằng thuốc tím nồng độ 2-3 ppm và để ráo thức ăn trong 10 phút trước khi cắt thành miếng nhỏ).

+ Trộn thức ăn với thuốc kháng sinh tetracylin (dùng trong thú y thủy sản), hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ 5,0g kháng sinh + 5,0g hoạt chất sinh học + 5,0 g chất kết dính/01 kg thức ăn;

+ Cho tôm ăn thức ăn đã trộn thuốc liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày 01 lần vào 17-18 giờ;

Sau 07 ngày dùng thuốc, nếu thấy tôm vẫn còn bệnh thì tiếp tục cho tôm ăn thức ăn có trộn thuốc trong vòng 03 ngày, mỗi ngày 01 lần vào lúc 17 – 18 giờ (trộn thức ăn như mục 2 nhưng giảm một nửa lượng kháng sinh tetracylin: tỷ lệ 2,5g/01kg thức ăn). Lưu ý tách những cá thể bệnh nặng ra khỏi lồng nuôi tương tự như cách thực hiện ở Bước 1.

- Bước 3: Cho tôm ăn thức ăn bổ sung chế phẩm và hoạt chất sinh học:

Tiến hành ngay sau khi kết thúc bước 2, theo thứ tự sau:

+ Trộn thức ăn (thức ăn đã được xử lý như bước 2, mục 1) với chế phẩm sinh học, hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ: 5,0g chế phẩm sinh học + 5,0g hoạt chất sinh học + 5,0g chất kết dính/01 kg thức ăn;

+ Cho tôm ăn thức ăn đã trộn chế phẩm và hoạt chất sinh học liên tục trong vòng 07 – 10 ngày, mỗi ngày 01 lần vào lúc 17 – 18 giờ;

Lưu ý khi thu hoạch tôm: Chỉ thu hoạch tôm sau ít nhất 22 ngày sử dụng kháng sinh tetracylin để điều trị bệnh sữa trên tôm hùm nuôi lồng.

Theo BBT/khuyennongvn.gov.vn

Tags: tôm hùm, phòng bệnh cho tôm, nuôi tôm hùm, bệnh sữa trên tôm hùm, trị bệnh sữa

TIN KHÁC

Phòng trị bệnh cho cá trong mùa mưa lũ

Phòng trị bệnh cho cá trong mùa mưa lũ

Những ngày qua, mưa lũ lớn đầu mùa đã xảy ra tại tỉnh miền núi phía Bắc. Trong mùa mưa lũ, các bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi (đặc biệt là bệnh ngoại ký sinh trùng) thường phát sinh nhiều.

Tổng cục Thuỷ sản vừa phát đi cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nuôi do ô nhiễm nguồn nước.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai có công văn về việc triển khai thực hiện phòng chống nắng nóng cho động vật thủy sản.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi tôm thẻ 02 giai đoạn có nhiều ưu điểm như ao ương có diện tích nhỏ nên dễ quản lý, giảm chi phí giai đoạn 1 tháng tuổi.

Vào thời điểm giao mùa cá nuôi thường mắc một số bệnh như: Bệnh đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy my, bệnh trùng mỏ neo… Dưới đây là cách phòng trị bệnh:

Thực tế trong quá trình nuôi cá, màu nước ao có thể biến đổi, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức nhận biết để đánh giá chất lượng nước một cách chính xác thì mới có thể kịp thời xử lý.

Cá đối mục là đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sinh thái ở các vùng nước lợ và vùng ven biển.

Tôm hùm là đối tượng nuôi chủ lực vùng ven bờ khu vực Nam Trung bộ, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn thu nhập cho người dân và giúp chuyển đổi nghề đánh bắt ven bờ làm cạn kiệt nguồn lợi sang phát triển nuôi trồng thủy sản.

Đây là cách ương cá con đánh bắt trong tự nhiên có trọng lượng 0,5 - 1 g/con thành cân nặng 10 - 15 g/con.

Xem tiếp