25/02/2020 11:24

Cách điều trị bệnh sữa trên tôm hùm

Tôm Hùm nuôi có hiện tượng giảm ăn, hoạt động kém, các đốt và cơ thịt ở phần bụng trắng đục, dịch tiết cơ thể bao gồm cả máu có màu trắng đục như sữa và khó đông.

Hỏi: Gia đình tôi có lồng nuôi tôm hùm. Hiện nay tôm có hiện tượng giảm ăn, hoạt động kém, các đốt và cơ thịt ở phần bụng trắng đục, dịch tiết cơ thể bao gồm cả máu có màu trắng đục như sữa và khó đông. Xin hỏi tôm hùm bị bệnh gì và cách điều trị?

Hoàng Nam, Khánh Hòa

Cách điều trị bệnh sữa trên tôm hùm - ảnh 1

Đáp:

Chào bạn, theo như những gì bạn mô tả thì tôm hùm nhà bạn bị bệnh sữa. Khi phát hiện tôm hùm nuôi lồng bị bệnh sữa thì tiến hành điều trị theo các bước sau đây:

- Bước 1: Tách và tiêu hủy các cá thể bị bệnh nặng, chỉ giữ lại những cá thể còn ăn được thức ăn để tiến hành điều trị.

- Bước 2: Cho tôm ăn thức ăn trộn với kháng sinh tetracylin có bổ sung hoạt chất sinh học và chất kết dính.

Thực hiện theo thứ tự sau:

+ Chọn thức ăn tươi sống (cá liệt, cá sơn, cá mối,…) và cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ phù hợp cỡ miệng tôm hùm theo từng giai đoạn tôm nuôi;

(Lưu ý: rửa thức ăn bằng thuốc tím nồng độ 2-3 ppm và để ráo thức ăn trong 10 phút trước khi cắt thành miếng nhỏ).

+ Trộn thức ăn với thuốc kháng sinh tetracylin (dùng trong thú y thủy sản), hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ 5,0g kháng sinh + 5,0g hoạt chất sinh học + 5,0 g chất kết dính/01 kg thức ăn;

+ Cho tôm ăn thức ăn đã trộn thuốc liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày 01 lần vào 17-18 giờ;

Sau 07 ngày dùng thuốc, nếu thấy tôm vẫn còn bệnh thì tiếp tục cho tôm ăn thức ăn có trộn thuốc trong vòng 03 ngày, mỗi ngày 01 lần vào lúc 17 – 18 giờ (trộn thức ăn như mục 2 nhưng giảm một nửa lượng kháng sinh tetracylin: tỷ lệ 2,5g/01kg thức ăn). Lưu ý tách những cá thể bệnh nặng ra khỏi lồng nuôi tương tự như cách thực hiện ở Bước 1.

- Bước 3: Cho tôm ăn thức ăn bổ sung chế phẩm và hoạt chất sinh học:

Tiến hành ngay sau khi kết thúc bước 2, theo thứ tự sau:

+ Trộn thức ăn (thức ăn đã được xử lý như bước 2, mục 1) với chế phẩm sinh học, hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ: 5,0g chế phẩm sinh học + 5,0g hoạt chất sinh học + 5,0g chất kết dính/01 kg thức ăn;

+ Cho tôm ăn thức ăn đã trộn chế phẩm và hoạt chất sinh học liên tục trong vòng 07 – 10 ngày, mỗi ngày 01 lần vào lúc 17 – 18 giờ;

Lưu ý khi thu hoạch tôm: Chỉ thu hoạch tôm sau ít nhất 22 ngày sử dụng kháng sinh tetracylin để điều trị bệnh sữa trên tôm hùm nuôi lồng.

Theo BBT/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: tôm hùm, phòng bệnh cho tôm, nuôi tôm hùm, bệnh sữa trên tôm hùm, trị bệnh sữa

TIN KHÁC

Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản THỦY-HẢI SẢN

Sử dụng Vitamin C trong nuôi trồng thủy sản

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Nuôi tôm trong ruộng lúa là hình thức canh tác kết hợp giữa trồng trọt và thủy sản. Phương thức nuôi này không những làm giảm việc tranh diện tích sản xuất mà còn góp phần tăng thu nhập trên một mảnh đất.Nuôi tôm trong ruộng lúa chẳng những không giảm năng suất lúa mà còn có sản phẩm tôm.

Kinh nghiệm nuôi cá nhanh lớn, cá nuôi không hoặc ít mắc bệnh, chất lượng thịt thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong nuôi trồng thủy sản, người nuôi thường dùng thuốc hoặc hóa chất để phòng trị bệnh cho vật nuôi và môi trường.

Trong những năm gần đây, tại miền Bắc phát triển mạnh hình thức nuôi tôm nước lợ vụ đông với tỷ lệ nuôi ở các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế chiếm 5,8% tổng diện tích thả nuôi, cao gấp 3,8 lần so với tỷ lệ diện tích nuôi tôm vụ 3 của cả nước.

Hiện nay, nuôi cá theo hình thức "sông trong ao" đã được nhiều bà con tại các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt phổ biến ở Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội... áp dụng. Với hình thức nuôi cá này có thể giúp tăng năng suất; tăng chất lượng sản phẩm; bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh; tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, qua đó tăng hiệu quả kinh tế.

Những năm gần đây, tại Bến Tre, tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi chủ lực vùng nước ngọt, lợ (có độ mặn <10‰). Với những hiệu quả kinh tế thiết thực, diện tích nuôi tôm càng xanh tôm toàn đực của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, tôm càng xanh được nuôi với nhiều hình thức như nuôi xen trong mương vườn dừa, nuôi bán thâm canh và nuôi tôm lúa...

Trong những năm qua, các mô hình nuôi cá lồng trên sông ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao do tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng thế mạnh có nhiều dòng sông nước ngọt chảy qua. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lồng tại Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất đại trà.

Tôm càng xanh là một trong những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít rủi ro, thời gian nuôi từ 5- 6 tháng.

Cá chép giòn thực chất là cá chép mà chúng ta vẫn thường ăn. Sự khác biệt giữa cá chép giòn và cá chép thường là thịt cá chép giòn dai, giòn, săn chắc, bụng không có mỡ. Cá chép giòn không phải do giống mà cần phải sử dụng một loại thức ăn đặc biệt để nuôi đó là hạt đậu tằm.

Xem tiếp