07/06/2018 01:58

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Chợ Lách – Bến Tre hướng dẫn cách chăm sóc cây bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng.

Theo Tiến sĩ Liêm, cây được chăm sóc tốt thì chất lượng trái sẽ tốt. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, cần lưu ý các bước sau:

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng - ảnh 1

Với cành nhỏ, chỉ nên để 1 trái để có chất lượng tốt. Ảnh: lamnong

- Quan sát tình trạng sinh trưởng của cây, cây đủ tán lá sẽ quang hợp tốt, tạo dinh dưỡng tích lũy trong trái. Tán cây phải xanh tốt, đủ, phân bố đều sẽ cho trái tốt. Phân bón hợp lý, không lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ.

Đặc biệt là sau thu hoạch cần cắt cành, tạo tán để tán cây có thể tiếp xúc ánh nắng tốt hơn, giúp cây tích lũy chất đường và tinh bột cho trái.

- Quyết định chất lượng trái là số lượng trái trên cây: tùy cây lớn hay nhỏ mà quyết định số lượng trái/cây hợp lý, để nhiều trái sẽ cho trái nhỏ, không chất lượng. Khuyến nghị nên để 2 trái/cành, 1 trái/cành nhỏ.

- Phòng trừ tốt sâu bệnh: Có nhiều loại sâu bệnh như sâu đục trái, xì mủ, thối rể nên cần thường xuyên quan sát, trái nên được bao lại nhằm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

- Bón phân hợp lý cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng (điều này rất quan trọng). Trong giai đoạn mang trái: bón vôi và phân hữu cơ, đây là 2 loại phân rất quan trọng cần được bón đầy đủ, kết hợp cân đối lượng phân NPK phù hợp sẽ giúp cây cho trái năng suất cao.

- Thu hoạch: Sau 7 tháng, trái thu về to, bóng, nặng ký là trái đạt chuẩn chất lượng cao.

Xem thêm: Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái

Theo N.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/cach-cham-soc-buoi-da-xanh-dat-nang-suat-va-chat-luong-232964.html

Tags: bưởi da xanh, bón phân cho bưởi, trồng bưởi, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc bưởi da xanh

TIN KHÁC

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái BƯỞI

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Tiếp theo phần 1, Ban biên tập xin gửi đến Quý độc giả Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long (phần 2) với các khâu chăm sóc và xử lý ra hoa trái vụ.

Thanh long là một loại cây được trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, hiện nay ở một số tỉnh miền Bắc cũng đã trồng phổ biến.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Xem tiếp