05/03/2020 11:58

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Chợ Lách – Bến Tre hướng dẫn cách chăm sóc cây bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng.

Theo Tiến sĩ Liêm, cây được chăm sóc tốt thì chất lượng trái sẽ tốt. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, cần lưu ý các bước sau:

Cách chăm sóc bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng - ảnh 1

Với cành nhỏ, chỉ nên để 1 trái để có chất lượng tốt. Ảnh: lamnong

- Quan sát tình trạng sinh trưởng của cây, cây đủ tán lá sẽ quang hợp tốt, tạo dinh dưỡng tích lũy trong trái. Tán cây phải xanh tốt, đủ, phân bố đều sẽ cho trái tốt. Phân bón hợp lý, không lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ.

Đặc biệt là sau thu hoạch cần cắt cành, tạo tán để tán cây có thể tiếp xúc ánh nắng tốt hơn, giúp cây tích lũy chất đường và tinh bột cho trái.

- Quyết định chất lượng trái là số lượng trái trên cây: tùy cây lớn hay nhỏ mà quyết định số lượng trái/cây hợp lý, để nhiều trái sẽ cho trái nhỏ, không chất lượng. Khuyến nghị nên để 2 trái/cành, 1 trái/cành nhỏ.

- Phòng trừ tốt sâu bệnh: Có nhiều loại sâu bệnh như sâu đục trái, xì mủ, thối rể nên cần thường xuyên quan sát, trái nên được bao lại nhằm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

- Bón phân hợp lý cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng (điều này rất quan trọng). Trong giai đoạn mang trái: bón vôi và phân hữu cơ, đây là 2 loại phân rất quan trọng cần được bón đầy đủ, kết hợp cân đối lượng phân NPK phù hợp sẽ giúp cây cho trái năng suất cao.

- Thu hoạch: Sau 7 tháng, trái thu về to, bóng, nặng ký là trái đạt chuẩn chất lượng cao.

Xem thêm: Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái

Theo N.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/cach-cham-soc-buoi-da-xanh-dat-nang-suat-va-chat-luong-232964.html

Tags: bưởi da xanh, bón phân cho bưởi, trồng bưởi, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc bưởi da xanh

TIN KHÁC

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái BƯỞI

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Để thanh long đạt năng suất cao, ngoài việc bón đầy đủ các loại phân hóa học, các yếu tố trung vi lượng, nhà vườn nên lưu ý việc bón bổ sung lượng phân hữu cơ để giúp cây phát triển bền vững.

Ngoài ra, còn có các loài dịch hại mới phát sinh trong những năm gần đây như sâu đục trái trên cây bưởi, hiện tượng “héo xanh” trên cây quýt...

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Bưởi da xanh sẽ cho thu hoạch rất lớn về sản lượng nếu được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây mà áp dụng chế độ chăm sóc khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái.

Để cây thanh long phát triển bền vững, cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, nhà vườn cần phải nắm vững cách bón phân phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây.

Xem tiếp