29/05/2017 08:41

Cách bón phân tăng độ ngon, đảm bảo sạch, an toàn cho chè

Phân bón Văn Điển rất phù hợp với quy trình sản xuất chè an toàn và chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhiều nơi đã sử dụng và bón, làm ra những sản phẩm chè nổi tiếng để xuất khẩu như chè đen, chè xanh, chè ô long, lipton…

Cần thay đổi tập quán bón phân

Cần nhiều dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, hợp lý các chất đa lượng, bổ sung các chất trung, vi lượng để cây chè sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, tăng năng suất chất lượng, làm ra sản phẩm chè sạch, an toàn, đáp ứng được yêu cầu của thị trường nội địa và xuất khẩu là yêu cầu cấp thiết. Để giải quyết vấn đề trên, nhiều vùng trồng chè tập trung đã chọn phân Văn Điển để bón và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Cách bón phân tăng độ ngon, đảm bảo sạch, an toàn cho chè - ảnh 1

Phân bón Văn Điển rất phù hợp với quy trình sản xuất chè an toàn và chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Ảnh: T.L

Tỉnh Thái Nguyên có diện tích chè trên 17.000ha. Là tỉnh miền núi phía Bắc, đất trồng chè đa số là đất dốc, đất chua, độ pH từ 3-4. Do nhận thức còn hạn chế, nhiều năm nay, đa số nông dân làm theo tập quán bón loại phân lân tan nhanh, có tính chất chua. Lân tan nhanh sau khi bón gặp nước, phân tan hết sau 48 giờ, lại bón trên đất dốc phân càng bị rửa trôi nhiều. Phân lân có tính chua hoặc phân đạm urê làm cho đất ngày càng chua thêm, cây trồng hấp thu dinh dưỡng khó khăn, các chất độc hại như sắt, nhôm di động tích lũy trong đất ngày càng nhiều gây hại bộ rễ. Nhiều nông dân thích bón loại phân nào cho chè xanh ngay nên chọn phân đạm chủ yếu. Sau mỗi lần hái là một lần bón đạm, 1 năm có 7-8 lần bón, bón theo mưa, lượng đạm đầu tư quá lớn 60-80kg urê/sào. Bón như vậy vừa lãng phí phân bón, vừa làm cho cây chè sinh trưởng phát triển kém, tích nước, lá mỏng, sâu bệnh nhiều dẫn tới lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng chè. Chè không an toàn người tiêu dùng nghi ngại, không đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu nên giá bán thấp và tiêu thụ khó khăn.

Giúp chè tăng năng suất, chất lượng

Lân Văn Điển là loại lân chậm tan, chỉ tan trong dịch axit yếu do rễ cây tiết ra, cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó; phân còn dành cho vụ mùa sau nên hạn chế bị rửa trôi. Phân có tính kiềm với tỷ lệ canxi (vôi) tương đối cao nên rất phù hợp với đất chua. Lân Văn Điển là loại phân giàu chất dinh dưỡng vì ngoài dinh dưỡng chính là lân còn có đầy đủ các chất trung, vi lượng. Các chất này giúp cây trồng tăng năng suất, chất lượng, tăng sức chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh bất thuận và sâu bệnh, ngoài ra còn có tác dụng cải tạo và nâng cao độ  màu mỡ của đất. Do vậy, lân Văn Điển rất phù hợp với quy trình sản xuất chè an toàn và chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, AlobalGAP, nhiều nơi đã bón để làm ra những sản phẩm chè nổi tiếng để xuất khẩu như chè đen, chè xanh, chè ô long, lipton…

Các loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng bón cho các loại cây trồng trong đó có phân NPK Văn Điển chuyên dụng bón cho chè do thành phần chính có lân Văn Điển nên cũng có tính năng và tác dụng như vậy. Nó khác với một số loại NPK thông thường là ngoài đạm, lân, kali còn các có các chất trung, vi lượng.

Do hiểu rõ phân Văn Điển phù hợp với đất đai và cây trồng, trong đó có cây chè của địa phương, từ năm 2008 đến nay, Hội Nông dân kết hợp với Công ty Vật tư tỉnh Thái Nguyên dịch vụ phân Văn Điển chậm trả cho hội viên nông dân. Từ đó đến nay diện tích bón phân Văn Điển ngày càng mở rộng và phát huy hiệu quả rõ rệt. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh: "Điều khác biệt mà ít loại phân nào có được là phân Văn Điển có đầy đủ các chất trung, vi lượng giúp tăng năng suất, tăng chất lượng như: Pha được nước, tăng hương vị thơm ngọt khác biệt, hạn chế tác hại của thiên tai, hạn chế sâu bệnh nên giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giúp làm ra sản phẩm chè có chất lượng, an toàn".

Đối với chè kinh doanh bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dụng cho chè NPK: 16-8-8. Mỗi năm có 3 lần bón.

Xem thêm: Bón phân hợp lý, cây chè đạt năng suất, chất lượng cao

Theo Chu Công Tiện/Danviet.vn

Tags: VietGap, kỹ thuật trồng chè, bón phân cho chè, chăm sóc chè, chè sạch

TIN KHÁC

Phân chuyên dùng Đầu trâu cho cao su kinh doanh CÂY CAO SU

Phân chuyên dùng Đầu trâu cho cao su kinh doanh

Năng suất mủ cao su phụ thuộc vào đặc tính di truyền của giống, điều kiện sinh thái nơi trồng, kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là hàm lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp theo yêu cầu sinh trưởng, phát triển của giống.

Ngoài bệnh thối gốc - chết dây (chết nhanh), trên cây tiêu cần lưu ý đến một bệnh khác trên rễ cũng quan trọng không kém là bệnh “chết chậm” hay “bệnh vàng lá chết dây từ từ”.

Cây Bông vải có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới nên nó đòi hỏi cao về nhiệt độ. “Đặc tính duy truyền khó thay đổi nhất của bông là tính ưa nóng của nó”

Từ năm thứ 4, 5 trở đi sau mỗi lần thu hoạch nên tiến hành một đợt tỉa cành nuôi trái. Sau 4 - 5 năm, các cành mang trái vươn dài ra ngoài khỏi tán, thòng xuống che rợp các cành dưới, nên năng suất rất thấp.

Khi thu hoạch chỉ nên hái trái cà phê vừa chín vì những trái cà phê quá chín hoặc xanh là nguyên nhân làm cho cà phê mất mùi vị ngon.

Gửi bà con danh sách các loại sâu bệnh phổ biển hại cà phê và cách phòng trừ.

Cà phê là một cây công nghiệp dài ngày, chu kỳ kinh tế trên 40 năm tuỳ theo từng giống, điều kiện trồng chế độ chăm sóc và mục đích khai thác. Vì vậy để bảo đảm cho việc sản xuất kinh doanh thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn giống cũng như kỹ thuật nhân giống thích hợp có tính quyết định.

Bệnh Thán Thư trên cây Đậu đen, chi tiết về đặc điểm nhận biết và cách phòng trừ

Bằng cảm quan và kinh nghiệm, người trồng phải xác định được đúng thời điểm lá thuốc “chín” già, tích lũy đủ hương liệu, là lúc cho thu hoạch. Nếu hái sớm, lá thuốc còn xanh sẽ khiến thuốc có màu không sáng đẹp, chất lượng kém.

Thời vụ thuốc lào thường từ tháng chạp năm nay đến cuối tháng tư đầu tháng 5 năm sau, theo âm lịch. Gieo hạt vào khoảng tháng 11, làm đất tơi, trộn hạt với tro bếp gieo, tưới ẩm, khoảng 2-3 tuần hạt phát triển, cây con hai ba lá dài 3-4cm là nhổ trồng được. Lên luống để trồng thuốc lào, luống cao 30-10 cm, rộng khoảng 70 – 80cm để trồng vừa 2 hàng thuốc lào trên một luống.

Xem tiếp