26/01/2021 01:29

Các vùng, cơ sở không chủ động được nguồn nước không nên thả nuôi tôm nước lợ

Tổng cục Thủy sản lưu ý, các tháng 2,3,4/2021, tại Đồng bằng sông Cửu Long, dự báo cao điểm của nắng, nóng, xâm nhập mặn, vì vậy, để tránh thiệt hại cho người nuôi tôm với loại hình luân canh tôm - lúa nên thả giống từ giữa tháng 12/2020 đến đầu tháng 5/2021 và thu hoạch dứt điểm vào tháng 8/2021. Đồng thời khuyến cáo các vùng, cơ sở nuôi tôm không chủ động được nguồn nước, cơ sở hạ tầng không đảm bảo không nên thả nuôi.

Các vùng, cơ sở không chủ động được nguồn nước không nên thả nuôi tôm nước lợ - ảnh 1

Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Để triển khai kế hoạch sản xuất và tận dụng tiềm năng, lợi thế ngành tôm cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chủ động mùa vụ nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) hướng dẫn khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ trong năm 2021.

Cụ thể, đối với các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế, với nuôi tôm sú, thả giống từ tháng 2-8/2021. Với nuôi tôm thẻ chân trắng, thả giống từ tháng 3-8/2021. Nuôi tôm vụ đông (tại những vùng nuôi có cơ sở hạ tầng tốt, môi trường nước ổn định, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật), thả giống đến hết tháng 10/2021.

Đối với các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên, với nuôi tôm sú, thả giống từ tháng 2 -8/ 2021. Nuôi tôm thẻ chân trắng, thả giống từ tháng 2 -8/ 2021. Đối với các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh, thả giống từ tháng 2 -9/2021. Nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến, thả giống từ tháng 2 -8/2021. Nuôi tôm thẻ chân trắng, thả giống từ tháng 2-9/ 2021.

Đáng chú ý, đối với các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nguy cơ xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021 sẽ tiếp tục xuất hiện sớm và gay gắt, có thể tương đương như năm 2015-2016 và thậm chí có thể như mùa khô năm 2019-2020, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi tôm nước lợ năm 2021.

Do vậy, theo Tổng cục Thủy sản, với nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh, cần tiến hành thả giống từ tháng 12/2020 đến tháng 9/2021. Với nuôi tôm sú kết hợp với cua, cá, thả giống quanh năm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ để cải tạo ao, đầm để diệt mầm bệnh ít nhất 1 lần/năm. Với nuôi luân canh tôm – lúa, thả giống từ tháng 1-5/2021.

Tổng cục Thủy sản lưu ý, các tháng 2,3,4/2021, dự báo cao điểm của nắng, nóng, xâm nhập mặn, vì vậy, để tránh thiệt hại cho người nuôi tôm với loại hình luân canh tôm – lúa nên thả giống từ giữa tháng 12/2020 đến đầu tháng 5/2021 và thu hoạch dứt điểm vào tháng 8/2021. Đồng thời khuyến cáo các vùng, cơ sở nuôi tôm không chủ động được nguồn nước, cơ sở hạ tầng không đảm bảo không nên thả nuôi.

Với các địa phương có cơ sở nuôi tôm trong hệ thống ao, bể nuôi có mái che, có điều kiện cơ sở hạ tầng đảm bảo không chịu ảnh hưởng của thời tiết và chủ động kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh có thể thả giống quanh năm.

Để triển khai mùa vụ tôm nước lợ thành công, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển cần căn cứ vào khung lịch mùa vụ chung và tình hình thực tế ở từng địa phương để xây dựng lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ cụ thể, phù hợp cho từng vùng sinh thái trên địa bàn. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và tổ chức triển khai quan trắc cảnh báo môi trường và các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Mặt khác, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương phổ biến lịch mùa vụ, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, quản lý tốt việc thả giống, điều chỉnh lịch thời vụ kịp thời khi có yêu cầu để phù hợp với thực tế sản xuất. Đi cùng với đó, triển khai các nhiệm vụ kiểm soát tốt chất lượng con giống và vật tư đầu vào dùng trong nuôi trồng thủy sản. Khuyến cáo các cơ sở, vùng nuôi liên kết với Hiệp hội tôm giống, cơ sở sản xuất giống có uy tín để có con giống chất lượng phục vụ sản xuất. Đồng thời, khuyến cáo người nuôi sử dụng con giống cỡ lớn qua ương dưỡng; áp dụng các mô hình nuôi hiệu quả như: mô hình nuôi 2, 3 giai đoạn, mô hình ứng dụng công nghệ sinh học, tuần hoàn, ít thay nước...

Tổng cục Thủy sản cũng yêu cầu đối với những tỉnh trọng điểm về sản xuất tôm giống như: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang…ngay từ đầu vụ cần tăng cường kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất, kinh doanh giống; kiểm tra việc sử dụng tôm bố mẹ theo quy định để đảm bảo chất lượng tôm giống./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/cac-vung-co-so-khong-chu-dong-duoc-nguon-nuoc-khong-nen-tha-nuoi-tom-nuoc-lo-573498.html

Tags: quảng ninh, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận, Cửu Long, Sở Nông, Bộ Nông, BT Để

TIN KHÁC

Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu bò CHĂN NUÔI

Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu bò

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hỗ trợ cho bà con nông dân trong công tác phòng chống đói rét cho trâu, bò trong mùa đông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang và các đơn vị truyền thông triển khai chuỗi hoạt động 'Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu, bò' năm 2021 tại tỉnh Hà Giang.

Chiếc tàu của ngư dân Lê Xuân Tiến (59 tuổi, trú tại thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa trúng đậm mẻ cá chim vây vàng (tên thường gọi là cá vàng dương), thu về hơn 600 triệu đồng.

Tranh thủ ngày lặng gió, ngư dân miền Trung tích cực ra khơi, mở hướng làm giàu từ biển, thu nguồn lộc lớn, kịp đón Tết Tân Sửu 2021.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu mua thịt của người dân tăng dần kéo theo giá thịt lợn bắt đầu 'nhảy múa'.

Hiện, người làm trang trại ở Hiệp Hoà chưa vui vì giá gà ta đang giảm, do có dịch cúm H5N6 xuất hiện ở địa phương.

Hiện, người làm trang trại ở Hiệp Hoà (Bắc Giang) kém vui vì giá gà có xu hướng giảm so với trước.

Ngày 22-1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị quản lý giống tôm nước lợ và ký kết quy chế phối hợp năm 2021.

Thời tiết bất lợi khiến cá dìa nuôi trong hồ của hàng chục hộ dân tại xã Phú Xuân (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị chết hàng loạt. Ước thiệt hại thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk 'xông đất' năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, dịch, bệnh trên đàn vật nuôi, biến đổi cực đoan của thời tiết, khí hậu gây ra, song sản xuất chăn nuôi trong nước năm 2020 vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận. Nhiều cách làm hay đã mở ra cơ hội phát triển bền vững trong thời gian tới.

Xem tiếp