12/03/2021 09:21

Các tỉnh phía Nam tập trung phòng chống cháy rừng

Tháng 3 cũng là thời điểm mùa khô năm 2020-2021 bắt đầu bước vào giai đoạn gay gắt, nguy cơ cảnh báo cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp 5). Chính vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng của các địa phương phía Nam đang tập trung cho công tác này một cách cao độ nhất.

Một khu rừng trồng tại huyện Định Quán- Đồng Nai. (Ảnh: K.V)

Tại tỉnh Đồng Nai, nơi có Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, có trên 100 ha rừng tự nhiên, rừng trồng và mặt nước, với trên 1,4 nghìn loài thực vật, hơn 1,7 nghìn động vật hoang dã, trong đó có rất nhiều loài quý hiếm, cần bảo tồn nghiêm ngặt. Mùa khô năm 2020-2021, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã thi công trên 970 ha đường băng cản lửa, kiện toàn lực lượng bảo vệ tại 14 chòi canh và 66 điểm gác rừng cố định, thực hiện công tác tuyên truyền và ký cam kết phòng chống cháy rừng với trên 400 người dân trong vùng. Đặc biệt, 180 kiểm lâm viên tại Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai và 18 trạm trực thuộc luân phiên nhau tuần tra, túc trực lại những điểm xung yếu để làm tốt công tác bảo vệ rừng, động vật hoang dã trước nguy cơ cháy rừng từ những hành động vô tình hay cố ý của người dân sống trong rừng hoặc những người đi rừng thiếu trách nhiệm.

Được biết, tất cả 180 cán bộ, kiểm lâm viên cơ động của hạt kiểm lâm và các trạm phải chia ca tuần tra canh gác rừng 24/24 giờ suốt mùa nắng hạn. Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Phó giám đốc phụ trách Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai cho biết, mùa khô năm nào cũng gay gắt, luôn rình rập nguy cơ cháy rừng, rồi tình trạng săn bẫy thú rừng, đe dọa đến sự bảo tồn đa dạng sinh học rừng. Tuy nhiên, Khu bảo tồn vẫn quyết tâm không để xảy ra các vụ cháy, động vật rừng bị săn bẫy trộm vì lý do lơ là trong canh phòng, tuần tra. Quyết tâm của lãnh đạo Khu bảo tồn được quán triệt sâu sắc, kỹ lưỡng với từng kiểm lâm viên, người dân.

Tháng 3 và 4 hằng năm là giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp ở cấp cao, nhiều khu vực cực kỳ nguy hiểm có khả năng cháy lớn và lan tràn nhanh tập trung ở các khu vực như rừng phòng hộ Môi sinh Bắc Tháp Mười; Trại Động Cát; Khu di tích Gò Tháp; Rừng phòng hộ biên giới Dinh Bà và Vườn quốc gia Tràm Chim.

Toàn tỉnh Đồng Tháp có diện tích rừng khoảng hơn 12.000 ha, trước hiện trạng mùa nắng nóng gay gắt hiện nay, tỉnh đã triển khai nhanh việc phòng cháy chữa cháy rừng ở các đơn vị chủ rừng trong tỉnh, tổ chức rà soát phương án phòng cháy chữa cháy rừng; củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng, các tổ (đội) chuyên trách, bán chuyên trách bảo vệ rừng. Tỉnh cũng tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các trang thiết bị chữa cháy, thường xuyên vận hành máy bơm chữa cháy đảm bảo hoạt động tốt; tổ chức triển khai xuống các vùng trọng điểm cháy vào đầu mùa khô, đảm bảo khi xảy ra cháy rừng xử lý kịp thời theo phương châm bốn tại chỗ. Đồng thời, tổ chức vệ sinh vật liệu cháy trong rừng, ven rừng, các tuyến đê bao, trục tạo đường băng trắng để hạn chế tình trạng cháy lan từ các khu vực đồng cỏ vào rừng; nạo vét thông thoáng kênh mương tạo thuận lợi cho việc vận chuyển lực lượng, trang thiết bị chữa cháy khi có xảy ra cháy rừng.

Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, các đơn vị chủ rừng phân công trực 24/24 tại Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm của tỉnh Đồng Tháp để tiếp nhận thông tin về tình hình phòng cháy chữa cháy rừng, khi xảy ra cháy huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị chi viện kịp thời. Đồng thời tổ chức trực tại các Ban chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng cơ sở, trạm chốt, đài quan sát để phát hiện cháy sớm, triển khai chữa cháy kịp thời theo phương châm 'bốn tại chỗ', không để xảy ra cháy lan trên diện rộng.

Nhằm hạn chế tình trạng cháy rừng, ngành Kiểm lâm Long An khuyến cáo các hộ dân đang sinh sống khu vực gần rừng thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Tại các địa phương có nguy cơ cháy rừng cao, 4 lực lượng là Kiểm lâm, Công an, Quân sự và Biên phòng phối hợp chặt chẽ trong công tác giữ gìn, bảo vệ rừng. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường tổ chức lực lượng quần chúng bảo vệ rừng; tập trung xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ rừng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi xâm hại rừng, nhất là phòng ngừa hiệu quả, không để xảy ra cháy rừng trong mùa khô...

Ngoài ra, tỉnh Long An còn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng chống cháy rừng. Các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cháy cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng chống cháy rừng. Các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương tổ chức phối hợp tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án, xử lý tình huống cháy, cứu hộ nhằm bảo đảm ứng phó và hiệu quả các tình huống cháy rừng xảy ra. Cùng với đó, tỉnh tăng cường trang thiết bị, phương án phòng, chống cháy rừng; đẩy mạnh việc tuần tra, canh gác nhằm phát hiện sớm các điểm cháy rừng để chữa cháy kịp thời.

Trước tình hình khô hạn đang diễn ra trên địa bàn, nhất là trong vòng 10 ngày nay nhiệt độ tăng cao, độ ẩm trong không khí thấp, tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội) cấp huyện thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, có kế hoạch bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ, thường trực tại địa phương để sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó trong trường hợp xảy ra cháy rừng.

Đồng thời chỉ đạo UBND cấp xã có rừng, các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc các hộ gia đình sống gần rừng, trong và ven rừng thực hiện cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng với chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng; tăng cường công tác quản lý hộ tịch, hộ khẩu để phát hiện và ngăn chặn không cho người không có trách nhiệm ra vào rừng, nhất là các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao./..

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/cac-tinh-phia-nam-tap-trung-phong-chong-chay-rung-576008.html

Tags: Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An, tháng 3, Hạt Kiểm, Khu Bảo, Định Quán Đồng Nai, Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Bắc Tháp, Trại Động

TIN KHÁC

Ông Vũ Vinh Phú: Câu chuyện giải cứu nông sản vẫn thiếu nhạc trưởng? TIN TỨC

Ông Vũ Vinh Phú: Câu chuyện giải cứu nông sản vẫn thiếu nhạc trưởng?

Để nhìn sâu nhiều khía cạnh, nguồn cơn của câu chuyện giải cứu nông sản, chúng tôi đã trao đổi với chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú. Ông là người đầu tiên đưa hệ thống siêu thị vào thị trường Việt Nam và là người có tâm huyết và đau đáu với câu chuyện giải cứu nông sản nhiều năm nay.

99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.

Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.

Nông sản phải nhờ đến sự hỗ trợ tiêu thụ của cộng đồng, giá gà ở một số nơi xuống thấp... thời gian qua không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn bởi câu chuyện cũ cung - cầu. Đâu là con đường sản xuất nông sản hiện nay?

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ các năm xâm nhập mặn lịch sử 2016 và 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Từ định hướng phát triển kinh tế VAC bền vững và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên, ngay từ đầu quý I/2021, Hội Làm vườn (HLV) Thái Nguyên đã xuất hiện khá nhiều mô hình VAC cho thu nhập cao.

Tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, thành phố Cần Thơ.., giá phân bón từ đầu năm 2021 đến nay tăng mạnh.

Công ty CP Gốm Chu Đậu đứng chân tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (là 1 trong 5 tâm dịch của địa phương thời gian vừa qua), bởi vậy hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đã bị ảnh hưởng.

Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng rừng thâm canh rừng gỗ lớn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả rừng trồng hiện nay.

Xem tiếp