13/02/2020 09:44

Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?

Hàng hoá Trung Quốc hiện đang bán tại chợ chủ yếu từ các kho lạnh được trữ trước đó.

Được biết nguồn hàng rau củ, trái cây Trung Quốc chiếm tỉ lệ khá cao tại các chợ đầu mối TP HCM. Tuy nhiên, gần đây nguồn hàng này gần như bị cắt đứt do các cửa khẩu phía Bắc bị kiểm soát nghiêm ngặt vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang hoành hành ở Trung Quốc.

Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ? - ảnh 1

Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ? - ảnh 2

Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ? - ảnh 3

Trái cây, rau củ Trung Quốc tại chợ đầu mối Thủ Đức, TP HCM

Sáng 11-2, ông Nguyễn Nhu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP quản lý và kinh doanh nông sản Thủ Đức (TP HCM), xác nhận nguồn hàng Trung Quốc hiện gần như không còn nhập về chợ (bình thường có từ 20-40 container nhập hàng về chợ mỗi ngày), những mặt hàng Trung Quốc đang bán trong chợ chủ yếu là hàng tồn từ kho lạnh được tiểu thương dự trữ.

Lượng rau củ quả, trái cây Trung Quốc hiện vẫn bán khá nhiều tại chợ nhưng số lượng giảm khá mạnh. Chẳng hạn, trái cây Trung Quốc bình thường về chợ khoảng 200 tấn/ngày thì nay giảm còn 50 tấn, còn rau củ Trung Quốc cũng giảm từ 150 tấn xuống còn 30 tấn/ngày.


Cũng theo ông Nhu, nguồn rau củ quả Trung Quốc giảm mạnh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Bởi đã có các mặt hàng trong nước nhập về chợ nhiều hơn, bù đắp lượng thiếu hụt. Ngoài ra, do sức tiêu thụ tại chợ giảm mạnh từ 20%-30% nên giá cả đa số các mặt hàng vẫn ổn định, chỉ một số mặt hàng như thanh long, dưa hấu... có chiều hướng giảm giá.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cũng cho hay hàng Trung Quốc tại chợ vẫn còn chứ chưa đứt hẳn, trong đó mặt hàng tỏi Trung Quốc còn khá nhiều nên giá cả ổn định. Một số mặt hàng trái cây Trung Quốc còn bán tại chợ chủ yếu từ các kho lạnh dự trữ trước đó. Chỉ có mặt hàng nấm của Trung Quốc đang cạn nguồn nên giá tăng khá cao.

Khảo sát các chợ lẻ tại TP HCM như chợ Thị Nghè, Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Hoà Bình (quận 5), chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), cho thấy nhiều mặt bắp cải, cà rốt, khoai tây, tỏi, hành, trái cây Trung Quốc cũng còn bày bán khá nhiều với giá rẻ hơn các mặt hàng cùng loại trong nước. Tuy nhiên, các tiểu thương cho biết thời gian gần đây sức mua giảm đáng kể, nhiều người lo ngại virus corona nên không còn đến chợ đông đúc như trước. "Do sức mua giảm nên một số mặt hàng dù về ít nhưng giá cũng không tăng" – bà Mai bán rau củ tại chợ Hoà Bình chia sẻ.

Theo Ng.Hải/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/cac-cua-khau-tam-dong-sao-rau-cu-qua-trung-quoc-van-ban-day-cho-20200211113547638.htm

Tags: cửa khẩu, rau củ Trung Quốc

TIN KHÁC

Hàng trăm xe thanh long, mít, chuối… vẫn nằm chờ ở cửa khẩu với Trung Quốc TIN TỨC

Hàng trăm xe thanh long, mít, chuối… vẫn nằm chờ ở cửa khẩu với Trung Quốc

Do Trung Quốc thiếu nhân lực nên dù chỉ có 7 xe trái cây nhưng phải làm thủ tục xuất khẩu từ sáng 8-2 đến tối 9-2 mới hoàn thành tất cả các khâu giao nhận

Không chỉ thử nghiệm thành công bánh mì baguette, "vua" bánh mì Kao Siêu Lực còn làm được bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, bánh kem thanh long và hứa hẹn sẽ nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm từ nguyên liệu là trái thanh long ruột đỏ.

Các hệ thống phân phối lớn trên cả nước cho biết sẵn sàng hỗ trợ "giải cứu" nông sản cho doanh nghiệp, người nông dân, nhưng khi liên hệ để nhận hàng thì tại các địa phương không cung ứng đủ hoặc nhỏ giọt.

Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các địa phương có vùng sản xuất tập trung như Tiền Giang, Đồng Tháp, Bắc Giang, Bình Thuận, Sơn La,… trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó khăn do dịch bệnh nCoV, chiều 11-2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì cuộc họp nhằm kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn với các địa phương để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

LTS: Hà Nội có nhiều nông sản đặc sản như: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn... Dù những năm gần đây nông sản Hà Nội đã chinh phục được một số thị trường kỹ tính như: Mỹ, Nhật Bản, Australia..., song sản lượng chưa nhiều. Để phát huy thế mạnh, với hai mục tiêu là phục vụ thị trường xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thành phố, Hà Nội sẽ kiên trì hướng đi nâng cao chất lượng nông sản. Làm rõ vấn đề này, Báo Hànộimới trân trọng giới thiệu đến bạn đọc loạt 2 bài “Nâng cao chất lượng nông

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã xây dựng và thực hiện thành công một số mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao phù hợp với cuộc cách mạng 4.0 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống cho bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ động ứng phó với tình trạng thiếu nước và thời tiết bất thường, thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ sản xuất nông nghiệp, hoàn thành công tác lấy nước và gieo cấy vụ xuân trước ngày 25-2-2020. Hiện tại, các đơn vị liên quan và nông dân Thủ đô đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chỉ đạo này.

Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng lo ngại dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, người dân đã “mua vét” hàng tại các siêu thị, chợ, đặc biệt là lương thực, thực phẩm- dẫn tới tình trạng đầu cơ, nâng giá. Nhưng thực tế không phải như vậy. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh - 2 đô thị lớn của đất nước, nguồn cung lương thực thực phẩm vẫn dồi dào, chủ động trong cuộc chiến chống nCoV.

Mặc dù "vua cá" Hùng Vương đặt kỳ vọng lợi nhuận ròng niên độ 2019-2020 lên tới 790 tỷ đồng, tuy nhiên sau quý đầu tiên doanh nghiệp này tiếp tục báo lỗ lớn, nguyên nhân là do tác động tiêu cực bởi POR14 đánh thuế vào sản phẩm cá tra xuất sang Mỹ.

Tập đoàn Samsung đồng ý giao đơn vị cung cấp suất ăn cho hơn 160.000 công nhân liên hệ với bộ để triển khai ngay việc mua rau quả, trái cây, thủy sản.

Xem tiếp